ธอส.ประกาศมาตรการเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าที่ประสบอุทกภัยในภาคอีสาน
30 Jul 2017

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เดินหน้าช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดประกาศมาตรการประนอมหนี้ช่วยเหลือลูกค้าธนาคารที่ประสบอุทกภัยในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กรณีที่อยู่อาศัยได้รับความเสียหาย และกระทบต่อความสามารถในการชำระหนี้ สามารถขอประนอมหนี้ ระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี 4 เดือน โดยคิดอัตราดอกเบี้ย 0% ต่อปี นาน 4 เดือนแรก ไม่ต้องชำระเงินงวด กรณีได้รับผลกระทบด้านรายได้ ให้ประนอมหนี้เป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี อัตราดอกเบี้ย 1% ต่อปี กรณีเสียชีวิตหรือทุพพลภาพถาวร ให้ผ่อนชำระโดยใช้อัตราดอกเบี้ย 0.01% ต่อปี  และกรณีที่อยู่อาศัยได้รับความเสียหายทั้งหลังและไม่สามารถซ่อมแซมได้ ให้ปลอดหนี้ในส่วนของราคาอาคาร ติดต่อได้ที่สาขาของ ธอส. ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 31 กรกฎาคม 2560

 

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า หลังจากที่ธนาคารได้จัดทำ“โครงการเงินกู้เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ปี 2560” ในกรอบวงเงิน 500 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือลูกค้าประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่ จ.สกลนคร  ทั้งในกรณีลูกค้าเดิมของธนาคารที่บ้านได้รับความเสียหาย สามารถขอลดภาระดอกเบี้ยเหลือเพียง 0% ต่อปี นาน 3 เดือนแรก พร้อมจัดทำสินเชื่อดอกเบี้ยพิเศษ 3% ต่อปี นาน 3 ปี สำหรับลูกค้าเดิมและลูกค้าใหม่ที่บ้านได้รับความเสียหายสามารถกู้เพิ่ม หรือกู้ใหม่เพื่อปลูกสร้างทดแทนหลังเดิม และกู้ซ่อมแซมได้นั้น 

 

ทั้งนี้ยังมีลูกค้าอีกกลุ่มที่ได้รับผลกระทบมากส่งผลให้ขาดความสามารถในการชำระหนี้ ธนาคารจึงได้  ออก "มาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ที่ประสบอุทกภัย” สำหรับลูกค้าประนอมหนี้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ในด้านที่อยู่อาศัยให้แก่ลูกค้าธนาคารที่ประสบอุทกภัย ครอบคลุมถึงลูกค้าในจังหวัดอื่นของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบด้วย 4 มาตรการ ดังนี้

 

มาตรการที่ 1 ลูกหนี้ที่หลักประกัน(ที่อยู่อาศัยที่จดจำนองกับธนาคาร)ได้รับความเสียหาย และกระทบต่อความสามารถในการชำระหนี้ ให้ลูกหนี้ประนอมหนี้ระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี 4 เดือน คิดอัตราดอกเบี้ย 0% ต่อปี นาน 4 เดือนแรกและไม่ต้องชำระเงินงวด จากนั้นเดือนที่ 5-16 อัตราดอกเบี้ย 1% ต่อปี โดยให้ผ่อนชำระเงินงวดไม่น้อยกว่าดอกเบี้ยรายเดือน และเมื่อครบระยะเวลาประนอมหนี้ ให้ลูกหนี้กลับมาใช้อัตราดอกเบี้ยตามสิทธิเดิมก่อนที่จะใช้มาตรการนี้

 

มาตรการที่ 2 ลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบด้านรายได้ ให้ลูกหนี้ประนอมหนี้เป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี อัตราดอกเบี้ย 1% ต่อปี โดยให้ผ่อนชำระเงินงวดไม่น้อยกว่าดอกเบี้ยรายเดือน และเมื่อครบระยะเวลาประนอมหนี้ ให้ลูกหนี้กลับมาใช้อัตราดอกเบี้ยตามสิทธิเดิมก่อนที่จะใช้มาตรการนี้

 

มาตรการที่ 3 ลูกหนี้ที่เสียชีวิตหรือทุพพลภาพถาวร ให้ผ่อนชำระโดยใช้อัตราดอกเบี้ย 0.01% ต่อปี ตลอดระยะเวลาที่คงเหลือตามสัญญากู้

 

มาตรการที่ 4 กรณีที่อยู่อาศัยได้รับความเสียหายทั้งหลังและไม่สามารถซ่อมแซมได้ ให้ปลอดหนี้ในส่วนของราคาอาคาร และให้ผ่อนชำระต่อเฉพาะในส่วนของที่ดินที่คงเหลือเท่านั้น  

 

โดยคุณสมบัติของผู้ที่สามารถเข้าร่วม “มาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ที่ประสบอุทกภัย” จะต้องเป็นลูกหนี้เดิมของ ธอส. ซึ่งมีที่อยู่อาศัยเป็นกรรมสิทธิ์ของตนเองหรือคู่สมรสได้รับความเสียหายจากการประสบอุทกภัยเท่านั้น รวมถึงได้รับผลกระทบด้านรายได้และความสามารถในการชำระหนี้ โดยสามารถติดต่อเข้าร่วมโครงการได้ที่สาขาของธนาคารอาคารสงเคราะห์ ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 31 กรกฎาคม 2560 เป็นต้นไป

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ธอส. ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ (Call Center)

โทร 0-2645-9000 หรือ www.ghbank.co.th และ Facebook fanpage ธนาคารอาคารสงเคราะห์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
"เจาะตลาดแดนซามูไรไปกับ สสว.” เชื่อมโยงผู้ประกอบการไทยและลูกค้าชาวญี่ปุ่น
"แอดไวซ์ ทุ่มงบ 20 ล้านบาท ลุยจัด FIFA Online 4 การแข่งขันอีสปอร์ตครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบปี
“แบงค็อกแมริออทเดอะสุรวงศ์” จัดโปรโมชั่นสุดคุ้ม เมื่อจองห้องพัก 2 และ 3 ห้องนอน ภายในวันที่ 31 ส.ค.นี้
"อลิอันซ์ อยุธยา" เปิดบ้านรับ 57 เยาวชนจาก 9 ชาติเอเชีย ร่วมฝึกกับโค้ชทีมเสือใต้
"THE COFFEE CLUB THAILAND APPLICATION" สัมผัสความเหนือระดับ ยิ่งใช้ ยิ่งได้รับ
"เอสซีจี" ระดมจิตอาสากว่า 900 ชีวิต เดินหน้าสร้างบ้านปลา คืนความสมบูรณ์ สู่ทะเลชายฝั่งตะวันออก
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 08-8246-2542
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved