บ้านปลา เอสซีจี เคมิคอลส์ ความร่วมมือเพื่อคืนความสมบูรณ์ให้ทะเลชายฝั่ง
18 Oct 2017

          คงไม่มีใครคาดคิดว่า ปลาสดๆ ที่เราเคยสั่งทานในร้านอาหารหรือซื้อตามตลาดจะมีน้อยลงหรือบางร้านก็ไม่ของขาย ความรู้สึกของผู้บริโภคอย่างเราที่ไม่มีปลากินก็คงไม่แตกต่างกับความรู้สึกของชาวประมงที่ต้องออกเรือไปไกลเป็นวันๆ แต่ไม่สามารถจับปลาได้เลยสักตัว


          วิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้านที่เปลี่ยนแปลงไปจากการที่ไม่มีปลาถูกถ่ายทอดผ่านคลิปวีดีโอเรื่องหนึ่ง ชายหนุ่มชื่อ ปานิวัต มาเที่ยวแบบโฮมสเตย์ที่ระยอง เขามีโอกาสออกเรือไปหาปลากับชาวประมงพื้นบ้าน และพบว่า แหที่เหวี่ยงออกไปนั้นว่างเปล่า ไม่มีปลาสักตัว ทำให้เขาได้ตระหนักว่า ทะเลที่ทุกคนเคยเห็นอาจมีบางอย่างไม่เหมือนเดิม

 


          ทะเลที่เคยเป็นแหล่งท่องเที่ยวและบ้านหลังใหญ่ของสัตว์น้ำหลากหลายสายพันธุ์ แหล่งทำมาหากินสร้างอาชีพและรายได้ให้กับชาวประมงพื้นบ้านมาอย่างยาวนาน ปัจจุบันทรัพยากรทางทะเลกลับเสื่อมลงจนทำให้สัตว์ทะเลในหลายพื้นที่มีจำนวนลดลงอย่างเห็นได้ชัด ส่งผลกระทบต่ออาชีพประมงพื้นบ้านที่อาจสูญหายไปเหมือนกับปลาบางสายพันธุ์ที่ชาวประมงเคยจับได้แต่วันนี้ปลาชนิดนั้นหายไปจากท้องทะเล


          ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินแก้ บ้านปลาจำลองที่เกิดจากความร่วมมือระหว่าง เอสซีจี เคมิคอลส์ สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (สบทช.) และ กลุ่มประมงเรือเล็กพื้นบ้าน จ.ระยอง ในการออกแบบ สร้าง และจัดวางบ้านปลาในทะเล ทำให้ 6 ปีที่ผ่านมา บ้านปลา เอสซีจี  เคมิคอลส์ กว่า 1,000 หลังในบริเวณชายฝั่งทะเลภาคตะวันออกกลายเป็นพื้นที่อนุรักษ์และแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำ เป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตในทะเลกว่า 120 ชนิด ช่วยฟื้นฟูท้องทะเลให้สมบูรณ์และสร้างรอยยิ้มให้ชาวประมงพื้นบ้านอีกครั้ง

 


          หลายคนอาจสงสัยว่า บ้านปลา เอสซีจี เคมิคอลส์ ช่วยคืนความสมบูรณ์ให้ทะเลชายฝั่ง และให้ประมงพื้นบ้านสามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืนได้อย่างไร เชื่อว่าคลิปเรื่องเล่าของชายหนุ่มชื่อ ปานิวัต บน www.facebook.com/CSRSCGCHEM จะสามารถตอบคำถามได้เป็นอย่างดี หรือติดตามรายละเอียดโครงการ “บ้านปลา เอสซีจี เคมิคอลส์” ได้ที่ www.scgchemicals.com/fishhome

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
8 คู่มือม้วนเดียวจบ สำหรับคนอยากปลูกผัก
จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ ร่วมสร้างสีสันแห่งความสุขในงาน “IN CONFETTI WE TRUST”
“อิมแพ็ค” ลุยงานสัตว์เลี้ยงส่งท้ายปี เอาใจทาสสุนัขและแมว
เตรียมพบกับ "ไอคอนสยาม" อภิมหาโครงการที่ดีที่สุดอย่างไม่เคยมีมาก่อน
กัปตัน ชวนสร้างโลกสีเขียว กับกิจกรรม “เอส เอฟ แจกกล้า รักษ์โอโซนโลก”
ทีเอ็มบี จัดกิจกรรม “TMB Exclusive Kart Challenge” วัดความเร็วในสนามแข่งรถโกคาร์ท
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 08-8246-2542
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved