Dove เจอดราม่าโฆษณาเหยียดผิว
27 Nov 2017

          อาจจะเป็นปีชงของ Dove หลังกระแสดราม่าเรื่องขวดครีมอาบน้ำหมดไป ดราม่าใหม่ก็เข้ามาทันที หลังจากที่แบรนด์ได้ปล่อยโฆษณาครีมอาบน้ำเป็นไฟล์ GIF ความยาว 3 วินาทีผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยเป็นภาพของหญิงผิวสีที่กำลังทำท่าถอดเสื้อ แต่เมื่อถอดเสร็จสาวผิวสีกลับกายเป็นสาวผิวขาวแทน ราวกับจะสื่อว่าเมื่อใช้ครีมอาบน้ำนี้แล้วผิวจะขาวขึ้น


          งานนี้ก็ทำให้บล็อกเกอร์ผิวสีคนดังอย่าง Naomi Blake ต้องออกมาแสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊กของ Dove โดยสรุปใจความสำคัญได้ว่า "ลองถามพนักงานผิวสีในบริษัทดูหรือยังว่าคิดอย่างไรกับโฆษณาชิ้นนี้ หรือไม่ก็ลองไปถามคนอื่นดูหรือยังว่าพวกเขาเห็นแล้วคิดอย่างไร” แม้แอดมินของเพจจะรีบมาตอบกลับว่าโฆษณาชิ้นนี้ต้องการสื่อถึงครีมอาบน้ำที่เหมาะกับทุกสภาพผิว ทุกช่วงอายุ ทุกรูปร่าง และทุกเชื้อชาติ แต่ก็ดูเหมือนว่าคำตอบจะยังไม่ดีพอ เพราะจากนั้นไม่นานโฆษณาตัวนี้ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์บนโซเชียลอย่างหนัก ถึงขั้นมีคนเรียกร้องให้เลิกซื้อผลิตภัณฑ์ของ Dove กันเลยทีเดียว จนทางเพจต้องรีบลบโพสต์โฆษณาตัวนี้ออกไป และทางแบรนด์ก็ได้ออกมาแสดงความเสียใจในเรื่องการสื่อสารที่ผิดพลาด พร้อมบอกว่าจะระมัดระวังในการนำเสนอคอนเทนต์ให้มากขึ้น


          อย่างไรก็ตามนางแบบผิวสีในโฆษณาชิ้นนี้อย่าง Lola Ogunyemi ก็ได้ออกมาแสดงความเห็นว่า เธอชอบโฆษณาชิ้นนี้ แต่หลายคนกำลังเข้าใจผิดเพราะไม่ได้ดูโฆษณาชิ้นเต็ม ดูแค่ส่วนแรกเท่านั้น จึงอาจจะไม่รู้ว่าผู้หญิงผิวขาวก็ถอดเสื้อแล้วกลายเป็นสาวเอเชีย ซึ่งสื่อว่าสาวทุกเชื้อชาติก็สามารถใช้ Dove ได้ ตัวเธอเองก็เป็นคนผิวสี หากโฆษณาชิ้นนี้เหยียดสีผิวจริง เธอคงไม่รับงานนี้อย่างแน่นอน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อันเดอร์ อาร์เมอร์ เปิดแคมเปญท้าทายพลังใจระดับโลก “HOW ARE YOU GOING TO GET HERE?”
IKEA นำเสนอฟาสต์ฟู้ดแห่งอนาคต
ก๊อปดีนัก! Diesel ขายเองซะเลย
ได้เหรอ? Motorola ออกตอนจบของโฆษณา Samsung
Samsung POWERbot Star Wars
iFlix เลือกซื้อลิขสิทธิ์หนังจากยอดโหลดหนังเถื่อน
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 08-8246-2542
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved