Dove เจอดราม่าโฆษณาเหยียดผิว
27 Nov 2017

          อาจจะเป็นปีชงของ Dove หลังกระแสดราม่าเรื่องขวดครีมอาบน้ำหมดไป ดราม่าใหม่ก็เข้ามาทันที หลังจากที่แบรนด์ได้ปล่อยโฆษณาครีมอาบน้ำเป็นไฟล์ GIF ความยาว 3 วินาทีผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยเป็นภาพของหญิงผิวสีที่กำลังทำท่าถอดเสื้อ แต่เมื่อถอดเสร็จสาวผิวสีกลับกายเป็นสาวผิวขาวแทน ราวกับจะสื่อว่าเมื่อใช้ครีมอาบน้ำนี้แล้วผิวจะขาวขึ้น


          งานนี้ก็ทำให้บล็อกเกอร์ผิวสีคนดังอย่าง Naomi Blake ต้องออกมาแสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊กของ Dove โดยสรุปใจความสำคัญได้ว่า "ลองถามพนักงานผิวสีในบริษัทดูหรือยังว่าคิดอย่างไรกับโฆษณาชิ้นนี้ หรือไม่ก็ลองไปถามคนอื่นดูหรือยังว่าพวกเขาเห็นแล้วคิดอย่างไร” แม้แอดมินของเพจจะรีบมาตอบกลับว่าโฆษณาชิ้นนี้ต้องการสื่อถึงครีมอาบน้ำที่เหมาะกับทุกสภาพผิว ทุกช่วงอายุ ทุกรูปร่าง และทุกเชื้อชาติ แต่ก็ดูเหมือนว่าคำตอบจะยังไม่ดีพอ เพราะจากนั้นไม่นานโฆษณาตัวนี้ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์บนโซเชียลอย่างหนัก ถึงขั้นมีคนเรียกร้องให้เลิกซื้อผลิตภัณฑ์ของ Dove กันเลยทีเดียว จนทางเพจต้องรีบลบโพสต์โฆษณาตัวนี้ออกไป และทางแบรนด์ก็ได้ออกมาแสดงความเสียใจในเรื่องการสื่อสารที่ผิดพลาด พร้อมบอกว่าจะระมัดระวังในการนำเสนอคอนเทนต์ให้มากขึ้น


          อย่างไรก็ตามนางแบบผิวสีในโฆษณาชิ้นนี้อย่าง Lola Ogunyemi ก็ได้ออกมาแสดงความเห็นว่า เธอชอบโฆษณาชิ้นนี้ แต่หลายคนกำลังเข้าใจผิดเพราะไม่ได้ดูโฆษณาชิ้นเต็ม ดูแค่ส่วนแรกเท่านั้น จึงอาจจะไม่รู้ว่าผู้หญิงผิวขาวก็ถอดเสื้อแล้วกลายเป็นสาวเอเชีย ซึ่งสื่อว่าสาวทุกเชื้อชาติก็สามารถใช้ Dove ได้ ตัวเธอเองก็เป็นคนผิวสี หากโฆษณาชิ้นนี้เหยียดสีผิวจริง เธอคงไม่รับงานนี้อย่างแน่นอน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
5 แอป ‘ฝึกภาษา’ ไม่น่าเบื่อ
Alibaba เริ่มใช้ AI เขียนโฆษณาสินค้า
โอละพ่อ! Arsenal โดนหลอกเซ็นสัญญาเก๊
Chanel โชว์ยอดขายครั้งแรกในรอบ 108 ปี
ไม่ใช่แค่ไทย ญี่ปุ่นสั่งห้ามขายเบียร์สดใน 7-11
Starbucks เตรียมเลิกใช้หลอดพลาสติก
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 08-8246-2542
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved