8 สถานที่สำคัญ ควรไปเสริมสิริมงคลต้อนรับตรุษจีนปีหมาทอง
09 Feb 2018

          วันตรุษจีนหรือวันปีใหม่ตามปฏิทินจีน ถือเป็นอีกหนึ่งวันสำคัญของชาวจีน ซึ่งปี 2561 หรือ 2018 ตรงกับวันศุกร์ที่ 16 ก.พ. 61 ในช่วงเวลาสำคัญเช่นนี้ตามธรรมเนียมดั้งเดิมชาวจีนจะนิยมไปไหว้เทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์เพื่อขอพรให้อยู่เย็นเป็นสุข โอกาสนี้ ศูนย์การค้า พาราไดซ์ พาร์ค ก็ได้จัดงาน “Paradise Park Chinese New Year the Great Golden 2018” (พาราไดซ์ พาร์ค ไชนีส นิวเยียร์ เดอะเกรท โกลเด้น 2018) โดยอัญเชิญ 8 เทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์ มาให้คนกรุงฯ ได้เคารพสักการะขอพร และเพื่อความเป็นสิริมงคล ณ ลานรอยัล พาร์ค พลาซ่า ชั้น 1 ตั้งแต่วันที่ 8-18 ก.พ. 61 พร้อมกันนี้ ยังได้ร่วมบอกเล่าถึงสถานที่สำคัญ ที่ควรเดินทางไปสักการะเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์ในเทศาลตรุษจีนปีหมาทอง ดังนี้


1. วัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่)

          วัดมังกรกมลาวาส หรือที่เราเรียกกันติดหูว่า วัดเล่งเน่ยยี่ นี้เป็นหนึ่งในวัดจีนแต้จิ๋วในยุคแรกๆ ที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งในไทย ตั้งอยู่ที่ถนนเจริญกรุง ระหว่างซอยเจริญกรุง 19 และ 21 ย่านเยาวราช ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2414 เป็นวัดเก่าแก่แต่ที่ยังคงความสวยงาม ขลัง เป็นสถานที่ประดิษฐานของ พระพุทธเจ้า พระโพธิสัตว์ และองค์เทพเจ้าสำคัญหลายองค์ อาทิ องค์ไท้ส่วยเอี๊ยะ องค์แป๊ะกง เจ้าแม่กวนอิม ผู้คนนิยมมากราบไหว้เพื่อให้เป็นสิริมงคล 

 


2. ศาลเจ้าพ่อเสือ

          ตั้งอยู่ที่ถนนตะนาว ใกล้เสาชิงช้า ในกรุงเทพมหานคร เป็นศาลเจ้าจีนสายลัทธิเต๋าที่เก่าแก่กว่าร้อยปี เป็นที่ประดิษฐานของเทพเจ้าที่มีความศักดิ์สิทธิ์มากองค์หนึ่งที่คนจีนเรียกท่านว่า "ตั่วเหล่าเอี๊ย" หรือ "เฮี่ยงเทียงเซี่ยงตี่" ส่วนคนไทยจะรู้จักท่านในนามเจ้าพ่อเสือ รวมถึงเจ้าพ่อกวนอู ผู้คนนิยมกราบไหว้ขอพร ให้การงานประสบความสำเร็จ เสริมอำนาจบารมี ร่ำรวยเงินทอง

 


3. ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า

          ภายในมูลนิธิเทียนฟ้าแห่งนี้ จะมีศาลเจ้าแม่กวนอิม ปางประทานพร ประดิษฐานเป็นเทพเจ้าองค์ประธานอยู่ด้านใน องค์ทำด้วยไม้จันทน์แกะสลัก ศิลปะราชวงศ์ถัง ได้ถูกอัญเชิญประดิษฐานมาจากประเทศจีน เมื่อในปี พ.ศ. 2501 จวบจนปัจจุบัน 

 


4. ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ

          ศาลเจ้าเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาเมื่อปี พ.ศ. 2201 ตั้งอยู่ที่กลางซอยเยาวราช 6 หรือตรอกอิสรภาพในย่านเยาวราช สถาปัตยกรรมเป็นแบบจีนแต้จิ๋วโบราณ มีระฆังโบราณสมัยราชวงศ์หมิง เป็นที่ประดิษฐานองค์ไฉ่ซิงเอี๊ยหรือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ และเทพเจ้ากวนอูหรือเทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์

 


5. ศาลเจ้าพ่อกวนอู (Gong Wu Shrine)

          เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ มีประวัติศาสตร์ความเป็นมากว่า 268 ปี ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาในชุมชนสมเด็จย่า ใกล้กับสวนสมเด็จย่า หลังวัดอนงคาราม ย่านคลองสาน ฝั่งธนบุรี เทพเจ้ากวนอูหรือเทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ คนนิยมมาไหว้ขอพรท่านเพื่อความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ได้เป็นเจ้าคนนายคนและให้มีลูกน้องบริวารที่ดี นอกจากนี้ ยังมีองค์ไฉ่ซิงเอี๊ย และเจ้าพ่อเสือประดิษฐานอยู่ที่นี่ด้วย

 


6. วัดทิพยวารีวิหาร (วัดกัมโล่วยี่)

          ตั้งอยู่ในซอยทิพยวารี ถนนตรีเพชร เขตพระนคร (บ้านหม้อ) เป็นวัดจีนเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงธนบุรีปี พ.ศ. 2319  ที่นี่มีองค์เทพสำคัญมากมาย อาทิ เทพบุ่งเชียง เทพไท้อิม (จันทราเทพ) เทพไท้เอี๊ยง (สุริยะเทพ) เทพฮั่วท้อ เทพฮั้วกวงไต่ตี่ (เทพสามตา) 

 


7. วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม

          หรือศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ เป็นศาลเจ้าจีนที่ก่อสร้างอย่างสวยงามใหญ่โต ตั้งอยู่ริมเส้นทางเลียบชายทะเลจากอ่างศิลาไปเขาสามมุข มีตึก 4 ชั้น ภายในโอ่โถงตระการตาด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีน จุดเด่นด้านศิลปวัตถุที่สำคัญ ได้แก่ รูปปั้นมังกรซึ่งมีมาถึง 2,840 ตัว กระถางธูปศักดิ์สิทธิ์ เสาฟ้าดิน นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ที่มีองค์ไท้ส่วยเอี้ย (ดาวเทพคุ้มครองดวงชะตาประจำปีเกิดของมวลมนุษย์) ครบ 60 องค์ ให้ผู้มาเยือนได้ขอพรได้ตรงตามปีเกิด

 


8. วัดเล่งฮกยี่

          วัดจีนเก่าแก่ของจังหวัดฉะเชิงเทราวัดนี้ถือเป็นวัดจีนเพียงแห่งเดียวในฉะเชิงเทรา ซึ่งมีเทพเจ้าองค์สำคัญๆ ของชาวจีนไว้ให้ผู้ศรัทธาได้กราบไหว้ขอพร เช่น ท้าวจตุโลกบาล 4 ทิศ (ซือต้าเทียนหวัง) อายุกว่า 150 ปี วัดเล่งฮกยี่ สร้างขึ้นราว พ.ศ. 2449 ซึ่งคำว่า ฮก แปลว่าโชคลาภ วาสนา จึงมักมีคนเรียกวัดแห่งนี้ว่า วัดมังกรแห่งวาสนา 

 


          และนั่นคือ 8 สถานที่สำคัญที่นำมาบอกกล่าว ควรเดินทางไปสักการะขอพรในเทศกาลตรุษจีน แต่หากใครไม่สะดวกในการเดินทางไปหลายๆ สถานที่ ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค ก็ได้จัดให้มีซุ้มมงคลสักการะโดยอัญเชิญ “8 เทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์” มาประดิษฐานในงาน “Paradise Park Chinese New Year the Great Golden 2018” ณ ลานรอยัล พาร์ค พลาซ่า ชั้น 1 ตั้งแต่วันที่ 8-18 ก.พ. 61 

 


          ไม่ว่าจะเป็น เทพ 3 ตา เอ้อหลางเสิน Erlang Shen หนึ่งใน 5 แม่ทัพสวรรค์ประจาทิศ ตะวันตก ที่มีสัตว์คู่ใจ เป็นสุนัข ซึ่งเป็นปีนักษัตรของปี 2018 ท้าวจตุโลกบาล 4 ทิศ (ซือต้าเทียนหวัง) แกะสลักจากไม้จันทร์หอม สูง 1.2 เมตร อายุกว่า 150 ปี อัญเชิญมาจากวัดเล่งฮกยี่ จังหวัดฉะเชิงเทรา เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ยะ เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา ประจำปี 2561 เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยะ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ และความร่ำรวย เจ้าพ่อเสือ (ตั่วเหล่าเอี๊ย) เทพเจ้าคุ้มครองสุขภาพ ครอบครัว การงาน 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สวนทุเรียนแลนด์ แหล่งท่องเที่ยวเมืองจันท์ ที่คุณไม่ควรพลาด
4 พิพิธภัณฑ์-แหล่งเรียนรู้สุดโรแมนติก ต้อนรับวาเลนไทน์
‘อาคีรา เเบค เรสเตอรองท์ แอนด์ บาร์’ ตำรับอาหารเอเชีย รายล้อมด้วยวิวขอบฟ้ากรุงเทพฯ
แมริออท และทีซีซี เตรียมเปิดตัว โรงแรม แบงค็อกแมริออท เดอะ สุรวงศ์
เติมความหวานพร้อมความโรแมนติกในวันวาเลนไทน์นี้
‘เกรฮาวด์ คาเฟ่’ บุกตลาดยุโรป เปิดแล้วสาขาแรกใจกลางลอนดอน
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 08-8246-2542
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved