‘กสิกรไทย’ ใช้ AI ปล่อยกู้เอสเอ็มอี เสิร์ฟตรงผ่านแอป K PLUS
06 Jul 2018

ความยุ่งยากในการยื่นขอสินเชื่อจากธนาคารกลายเป็นอุปสรรคสำคัญในการเข้าถึงแหล่งเงินกู้ของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีมาอย่างยาวนาน เนื่องจากเอสเอ็มอีส่วนใหญ่ไม่มีข้อมูลทางการเงินที่เพียงพอ บางรายก็ไม่มีการทำบัญชี ไม่มีหลักประกัน และไม่มีการวางแผนทางการเงิน ซึ่งนี่คือปัจจัยหลักที่ทำให้ธนาคารไม่สามารถอนุมัติสินเชื่อให้ได้

 

‘กสิกรไทย’ ถือเป็นหนึ่งในธนาคารที่ให้การสนับสนุนลูกค้าเอสเอ็มอีมาโดยตลอด ซึ่งทางธนาคารก็ไม่ได้นิ่งเฉยต่อปัญหาที่เอสเอ็มอีต้องเผชิญ ด้วยการนำเทคโนโลยี AI (Artificial Intelligence) เข้ามาช่วยในการพิจารณาสินเชื่อสำหรับเอสเอ็มอีโดยเฉพาะ เพื่อนำเสนอสินเชื่อส่งตรงถึงมือลูกค้า SME ผ่านแอปพลิเคชัน K PLUS ซึ่งกสิกรไทยถือเป็นธนาคารแรกของไทยที่นำเสนอสินเชื่อในลักษณะนี้

 

สุรัตน์ ลีลาทวีวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า “ที่ผ่านมาลูกค้าเอสเอ็มอียังมีข้อจำกัดในการเข้าถึงเงินสินเชื่ออยู่มาก หลายคนไม่ทราบว่าจะต้องไปกู้ที่ไหน กู้อย่างไร โดยเฉพาะเอสเอ็มอีขนาดเล็กหรือเอสเอ็มอีแบบบุคคล ซึ่งทำให้พวกเขาต้องไปใช้บริการสินเชื่อประเภทที่บ้านแลกเงิน รถแลกเงิน หรือกระทั่งเงินกู้นอกระบบ ทำให้เราตัดสินใจนำ Data Analytics มาเป็นเครื่องมือช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลทางการเงินของลูกค้าแบบเจาะลึก โดยมีหลักเกณฑ์ในการพิจารณากว่า 300 เรื่อง อาทิ ข้อมูลด้านเงินฝาก การใช้เครดิต และข้อมูลจากแอปพลิเคชัน K PLUS เป็นต้น เพื่อประเมินความต้องการออกมาเป็น Credit Need Score ที่ทำให้ธนาคารทราบว่าจะต้องนำเสนอสินเชื่อให้ใคร เมื่อไร และเท่าไร โดยไม่ใช้หลักประกัน ไม่ต้องยื่นเอกสาร ไม่ต้องทำสัญญา และรออนุมัติภายใน 1 นาทีเท่านั้น จากปกติที่ต้องใช้เวลาพิจารณากว่า 1 เดือน ซึ่งผู้ที่ได้รับเสนอสินเชื่อจะได้รับการแจ้งเตือนผ่านเมนู Life PLUS บนแอปพลิเคชัน K PLUS”

 

สำหรับผู้ประกอบการที่ได้รับข้อเสนอผ่านแอป K PLUS จะมีขั้นตอนในการขอสินเชื่อเพียง 3 ขั้นตอน คือ 1.ลูกค้าเลือกข้อเสนอ 2.ธนาคารพิจารณาอนุมัติ 3.ลูกค้าคลิกตกลงรับสินเชื่อ ซึ่งเงินจะโอนเข้าบัญชีลูกค้าทันทีภายใน 1 นาที โดยมีวงเงินกู้สูงสุด 1 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ย MRR+3 ถึง MRR+9% ต่อเดือนโดยขึ้นอยู่กับความเสี่ยงของลูกค้า ซึ่งถือว่าอยู่ในอัตราที่ต่ำเมื่อเทียบกับสินเชื่อบุคคลผ่านบัตรเครดิตที่ 18% และบัตรกดเงินสด 28%

 

 “เราใช้เทคโนโลยีเพื่อค้นหาคนที่ต้องการใช้สินเชื่อจากฐานข้อมูลผู้ใช้ K PLUS กว่า 8.5 ล้านราย และบัญชีออมทรัพย์อีกกว่า 10 ล้านราย ซึ่งในจำนวนนี้เป็นเอสเอ็มอีราว 2 แสนราย โดยในเฟสแรกเราได้นำเสนอสินเชื่อไปให้กับลูกค้าแล้ว 1,000 ราย พบว่ามีผู้ที่สนใจตอบกลับถึง 76% และในจำนวนนี้ผ่านเกณฑ์พิจารณาถึง 63% ซึ่งจากการนำเสนอที่อนุมัติสินเชื่อง่าย สะวดก และรวดเร็ว จะช่วยให้ธนาคารสามารถปล่อยสินเชื่อผ่านแอปได้ราว 3,000 ล้านบาท หรือประมาณ 6,000 รายภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งในอนาคตทางธนาคารก็มีแผนที่จะนำเทคโนโลยีดังกล่าวไปใช้กับการปล่อยสินเชื่อประเภทอื่นๆ ด้วยเช่นกัน” สุรัตน์กล่าวต่อไปว่า

“การนำเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้ในการพิจารณาสินเชื่อในครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการช่วยขยายฐานไปยังกลุ่มลูกค้ารายใหม่ที่เป็นกลุ่มไมโครเอสเอ็มอี (รายได้ต่ำกว่า 10 ล้านบาทต่อปี) อาทิ ผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็ก หรือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ที่สามารถเติบโตเป็นเอสเอ็มอีขนาดเล็ก (รายได้ 10-50 ล้านบาทต่อปี) และเอสเอ็มอีกลาง (รายได้ 50-400 ล้านบาทต่อปี) ในอนาคตแล้ว ยังเป็นการช่วยลดต้นทุน และลดความเสี่ยงในการปล่อยสินเชื่อได้ไม่ต่ำกว่า 50%”

 

ทั้งนี้ ทางธนาคารตั้งเป้าการเติบโตของยอดสินเชื่อเอสเอ็มอีไว้ที่ 6% หรือคิดเป็นสินเชื่อเอสเอ็มอีปล่อยใหม่ประมาณ 2.4 แสนล้านบาท โดยในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมาได้มีการยอดปล่อยสินเชื่อใหม่ไปแล้วราว 1 แสนล้านบาท

 

FYI

สำหรับขั้นตอนการติดต่อขอสินเชื่อเอสเอ็มอีจากธนาคารทั่วไปมีอยู่ 8 ขั้นตอนมาตรฐาน ได้แก่ 1.ติดต่อสาขา 2.เตรียมเอกสาร 3.หาหลักประกัน 4.ประเมินหลักประกัน 5.พิจารณาและแจ้งผล 6.ทำสัญญา 7.จดจำนองหลักประกัน 8.รับเงิน ซึ่งต้องใช้เวลาในการพิจารณาทุกขั้นตอนราว 7-30 วัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
8 คู่มือม้วนเดียวจบ สำหรับคนอยากปลูกผัก
จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ ร่วมสร้างสีสันแห่งความสุขในงาน “IN CONFETTI WE TRUST”
“อิมแพ็ค” ลุยงานสัตว์เลี้ยงส่งท้ายปี เอาใจทาสสุนัขและแมว
เตรียมพบกับ "ไอคอนสยาม" อภิมหาโครงการที่ดีที่สุดอย่างไม่เคยมีมาก่อน
กัปตัน ชวนสร้างโลกสีเขียว กับกิจกรรม “เอส เอฟ แจกกล้า รักษ์โอโซนโลก”
ทีเอ็มบี จัดกิจกรรม “TMB Exclusive Kart Challenge” วัดความเร็วในสนามแข่งรถโกคาร์ท
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 08-8246-2542
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved