๗๐ ภาพ ๗๐ คำสอน ตลอด ๗๐ ปี ที่ทรงครองราชย์
28 Oct 2016

                                                     

"ผมเคยเข้าเฝ้าฯ กราบพระบาทพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในวันที่ผมอายุ ๖๐ ปี เป็นวัยที่ต้องเกษียณ พระองค์รับสั่งว่า แล้วฉันล่ะ วันนั้นผมอายุ ๖๐ ปี แต่พระองค์ทรงเจริญพระชนมพรรษา ๗๒ พรรษานับตั้งแต่วันนั้นผมไม่กล้าเอ่ยถึงคำว่าเกษียณอีกเลย ผมจึงเปลี่ยนเป็นขอพระราชทานพรในวันคล้ายวันเกิดแทนพระองค์ทรงมักจะให้พรในทำนองว่า ขอให้แข็งแรงนะ ขอให้มีพละกำลังกายที่แข็งแรงเพื่อที่จะทำประโยชน์ให้คนอื่นได้ หรือ ขอให้มีความสุขในการทำประโยชน์เพื่อคนอื่น คำพระราชทานมักจบลงด้วยงานหรือการทำเพื่อคนอื่น แต่ในปีนี้ผมเข้าเฝ้าฯ กราบบังคมทูลพระองค์ว่าอายุครบ ๗๒ ปี พระองค์ทรงนิ่งไปสักพักหนึ่ง แล้วทรงยกพระหัตถ์มาจับบ่าผมเขย่าแล้วรับสั่งว่า สุเมธ งานยังไม่เสร็จ....สุเมธ งานยังไม่เสร็จ พระองค์ทรงห่วงเรื่องงานอย่างแท้จริง"

ข้อความข้างต้นเป็นข้อความที่ ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา เคยกล่าวในการปาฐกถาในงานโครงการจัดกิจกรรมและสัมมนาผู้สูงอายุร่วมสร้างคุณค่าวัฒนธรรมไทยสู่ประชาคมอาเซียน เมื่อวันที่ ๒๒ เมษายน ๒๕๕๕ และได้นำมาบอกเล่าให้ฟังอีกครั้งผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ สานต่อที่พ่อทำ เมื่อวันที่ ๒๑ ตุลาคม ๒๕๕๙ ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้คนที่ได้ชมคลิปหรืออ่านข้อความน้ำตาไหลออกมาด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดไม่ได้ที่พระองค์ทรงห่วงงานและห่วงพสกนิกรอยู่ทุกขณะ นี่คงจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คนไทยรักและเทิดทูนพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิดลอุลยเดชหมดหัวใจ 

เครือข่ายสานต่อที่พ่อทำนับเป็นคนไทยอีกกลุ่มหนึ่งที่ต้องการแสดงออกถึงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิดลอุลยเดช โดยได้รวมกลุ่มคนในวงการสื่อสารมวลชน โฆษณา และวิชาชีพสาขาต่างๆ เพื่อรวบรวมเนื้อหาที่เกี่ยวเนื่องกับพระองค์ อาทิ พระราชจริยวัตร พระราชกรณียกิจ พระบรมราโชวาท พระราชดำรัส และแนวคิดการทรงงาน แล้วนำเสนอในสื่อที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญและความถนัดของแต่ละเครือข่าย เพื่อให้คนไทยได้ซึมซับและเกิดแรงบันดาลใจในการนำไปปรับใช้กับการดำเนินชีวิต การทำงาน รวมทั้งยังเป็นการสืบสานพระราชปณิธานของพระองค์ให้คงอยู่ต่อไป 

หลังจากที่เผยแพร่คลิปของ ดร.สุเมธไปแล้วเครือข่ายสานต่อที่พ่อทำก็ได้เปิดตัวกิจกรรมใหม่ที่นับว่าสร้างความประทับใจให้กับผู้เข้ามาชมเพจจนเกิดการส่งต่อในโลกออนไลน์เป็นจำนวนมาก นั่นคือ การจัดทำ ๗๐ ภาพ ๗๐ คำสอน ตลอด ๗๐ ปี ที่ทรงครองราชย์ โดยคัดเลือก ๗๐ พระบรมราโชวาทและพระราชดำรัสที่พระราชทานแก่ปวงชนชาวไทยในวาระต่างๆ ประกอบพระบรมสาทิสลักษณ์ที่บรรจงวาดด้วยความจงรักภักดีโดย ๑๐ ศิลปินร่วมสมัย ได้แก่ ม.ล.จิราธร จิรประวัติ, เกริกบุระ ยมนาค, นวลตอง ประสานทอง,สมนึก คลังนอก,จิตสิงห์ สมบุญ, ปวันรัตน์ นาคสุริยะ, มณีรัตน์ บัณฑุกัมพล, ทวีศักดิ์ ศรีทองดี, วิศุทธิ์ พรนิมิตร  และธีรวัฒน์ เฑียรฑประสิทธิ์ 

พระบรมสาทิสลักษณ์ที่สวยงามพร้อมพระบรมราโชวาทและพระราชดำรัสทั้ง ๗๐ ภาพได้เผยแพร่ผ่านทางแฟนเพจ“สานต่อที่พ่อทำ”โดยเผยแพร่วันละ ๑๐ ภาพ ต่อเนื่อง ๗ วัน ตั้งแต่วันที่ ๒๓-๓๐ ตุลาคม ๒๕๕๙ ซึ่งทุกเรื่องราวล้วนเป็นคำสอนที่มีคุณค่ายิ่งสำหรับคนไทยทุกคนที่จะนำไปปรับใช้ในการดำเนินชีวิต การทำงานและการศึกษาเล่าเรียน เหมาะกับทุกเพศทุกวัย จึงอยากเชิญชวนให้คนไทยใช้โอกาสนี้เข้าไปเก็บบันทึก ส่งต่อพร้อมยึดถือพระบรมราโชวาท และพระราชดำรัสเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต เพื่อสืบสานพระราชปณิธานพระองค์ท่านให้คงอยู่สืบไป

ผู้สนใจสามารถเก็บบันทึกและส่งต่อ ๗๐ ภาพ ๗๐ คำสอน ได้ที่แฟนเพจ 

สานต่อที่พ่อทำ www.facebook.com/fulfillingfatherslegacy

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แซม-ไพศาล อ่าวสถาพร แฟนพันธุ์แท้ “ชาบูชิ” ตัวจริง !!! หม้อส่วนตัวก็มี
หัวใจ #โอตะ
พาชม "ยูนิโคล่ โรดไซด์สโตร์" แห่งแรกในไทย บนถนนพัฒนาการ
เกาะกระแส #บุพเพสันนิวาส เทรนด์ฮิตที่แบรนด์ต้องวิ่งตามให้ทัน
บาร์บีคิวพลาซ่า จับกระแสละครดัง “บุพเพสันนิวาส” ต่อยอดสู่แคมเปญ “ชม้อยชม้ายชายตาหน้าเตา”
บาร์บีคิวพลาซ่า เผยผลทดสอบชิ้นเนื้อ ยืนยันไม่พบพยาธิ
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 08-8246-2542
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved