GLORY แพลตฟอร์มเทคสตาร์ทอัพ IPO รายแรกในตลาดหลักทรัพย์ mai
05 Oct 2021

 

บมจ.รุ่งเรืองตลอดไป (GLORY) จ่อลงสนามเทรดเร็วๆ นี้ และถือเป็น IPO รายแรกของผู้ประกอบการ Tech Startup ที่พัฒนาแพลตฟอร์มวรรณกรรมออนไลน์ ภายใต้ Kawebook ในตลาดหลักทรัพย์ พร้อมสยายปีกพัฒนาแพลตฟอร์ม รองรับการ Scale Up สู่ตลาดต่างประเทศ  

 

จรัญพัฒณ์ บุญยัง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.รุ่งเรืองตลอดไป หรือ GLORY เปิดเผยว่า “GLORY เป็นหนึ่งในผู้ประกอบการเทคสตาร์ทอัพ (Tech Startup) ที่พัฒนาแพลตฟอร์มด้านวรรณกรรมสำหรับ อ่าน-เขียน นิยาย การ์ตูน และ หนังสือ ผ่านช่องทางดิจิทัล โดยมีช่องทางจัดจำหน่ายหลักผ่านเว็บไซต์ Kawebook.com และแอปพลิเคชั่น Kawebook โดยปัจจุบันบริษัทฯ ถือเป็นเทคสตาร์ทอัพที่มีฐานสมาชิกสูงมาก และคาดว่าจะทยอยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต

 

ทั้งนี้ บริษัทฯ เล็งเห็นโอกาส และช่องทางการเติบโตของธุรกิจแบบแพลตฟอร์ม (Platform Business) ผ่านการพัฒนาแพลตฟอร์มอ่าน-เขียน Kawebook โดยการนำวรรณกรรมแปลจากสำนักพิมพ์ชั้นนำในต่างประเทศ อาทิ อสูรพลิกฟ้า, บันทึกราชันย์เทพอสูร, อสูรทลายสวรรค์, เทพยุทธ์แห่งใต้หล้า, ตำนานราชามังกร ฯลฯ มาแปลออนไลน์ เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคที่เริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมหันมาอ่านวรรณกรรมผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้น ซึ่งจากความต้องการของผู้อ่านที่เพิ่มขึ้น ทำให้  GLORY  สบช่องนำเข้าวรรณกรรมลิขสิทธิ์จากต่างประเทศเข้ามาอย่างต่อเนื่อง พร้อมนำผลงานของแต่ละสำนักพิมพ์ชั้นนำจากในประเทศ และนักเขียนอิสระที่ได้รับความนิยม มาเผยแพร่บนแพลตฟอร์ม เพื่อสอดคล้องกับการเติบโตของธุรกิจและความต้องการของผู้บริโภค

 

“แพลตฟอร์มออนไลน์ Kawebook มีความโดดเด่นด้วยวรรณกรรมแปลที่ถูกลิขสิทธิ์ จากการนำผลงานของแต่ละสำนักพิมพ์ชั้นนำจากในประเทศ และนักเขียนอิสระ ที่ได้รับความนิยม โดยนักเขียนที่นำผลงานมาลงเผยแพร่บนแพลตฟอร์มจะได้รับเปอร์เซ็นต์ส่วนแบ่ง ซึ่งจากสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของ GLORY ที่พร้อมจะเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนวงการหนังสือให้เข้าสู่โลกออนไลน์อย่างมั่นคง โดยการสนับสนุนนักเขียน นักแปล สำนักพิมพ์ และค่ายการ์ตูนอย่างเต็มที่เพื่อให้ผู้อ่านสามารถเข้าถึงหนังสือได้ง่ายและมากขึ้นเชื่อมกันทั่วโลก”

 

จรัญพัฒณ์กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า จากโอกาสการเติบโต ช่องทางออนไลน์ที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ยิ่งเป็นเครื่องตอกย้ำโอกาสในการลงทุนในแพลตฟอร์มดังกล่าวที่เติบโตตามเมกะเทรนด์ จึงเป็นโอกาสของ GLORY ที่จะต่อยอดธุรกิจ Platform Tech Startup ผ่านช่องทางระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ซึ่งจะเข้าทำการซื้อขายภายในปีนี้ โดยเสนอขายหุ้น IPO จำนวน 70 ล้านหุ้น คิดเป็น 25.93% ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออกและเรียกชำระแล้วทั้งหมด

 

 

GLORY พร้อมลงสนาม IPO อย่างเต็มตัว ด้วยความพร้อมและความสำเร็จจากการเป็นสตาร์ทอัพที่เล็งเห็นความเติบโตของการใช้เทคโนโลยีมาเป็นส่วนสำคัญในการทำธุรกิจ เพื่อให้บริการแก่ลูกค้า GLORY จึงได้คิดค้นพัฒนาแพลตฟอร์ม อ่าน เขียน นิยาย การ์ตูน หนังสือออนไลน์ และยังเป็นผู้นำเข้าวรรณกรรมลิขสิทธิ์ถูกต้องจากสำนักพิมพ์ชั้นนำต่างประเทศจำนวนมากอีกด้วย โดยการ IPO ครั้งนี้จะทำให้ GLORY ก้าวขึ้นสู่การเป็น Platform Tech Startup รายแรกที่เข้าทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ของประเทศไทย ที่จะมุ่งสู่แผนขยายการลงทุนพัฒนา Platform เพื่อรองรับการ Scale Up ไปยังต่างประเทศ จากการนำลิขสิทธิ์วรรณกรรมไทยที่มีชื่อเสียงส่งออกสู่ตลาดต่างประเทศ ซึ่งเป็นการเปิดตลาดของวรรณกรรมไทยด้านออนไลน์ สู่สายตาผู้อ่านในระดับสากล นอกจากนี้ยังเตรียมพัฒนา Platform Kawebook เพื่อขยายการเติบโตของฐานลูกค้าในกลุ่มเป้าหมายผู้หญิง  จากปัจจุบันที่บริษัทฯ มีชื่อเสียงในด้านวรรณกรรมหมวดมันส์ ที่มีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเป็นผู้ชายเป็นหลัก ดังนั้น เชื่อว่า ฟีเจอร์บนแพลตฟอร์มใหม่จะตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มเป้าหมายนักอ่านทุกเพศทุกวัยมากขึ้น 

 

สำหรับการระดมทุนในครั้งนี้ GLORY จะนำไปพัฒนา Platform Tech Startup เพื่อขับเคลื่อนวงการหนังสือเข้าสู่โลกออนไลน์ให้มีการแพร่หลายไปยังตลาดโลก พร้อมทั้งเตรียมเม็ดเงินไปซื้อลิขสิทธิ์วรรณกรรมจากต่างประเทศ เพื่อเพิ่มความหลากหลายของวรรณกรรมให้ตอบสนองความต้องการของฐานลูกค้าให้ครบทุกกลุ่มเป้าหมาย และเป็นการเพิ่มขยายจำนวนสินค้าเพื่อรองรับกับการขยายแพลตฟอร์มอีกด้วย

 

GLORY เป็นสตาร์ทอัพที่เน้นให้ความสำคัญกับทุกองค์ประกอบ และขั้นตอนการให้บริการผู้บริโภค ตั้งแต่การพัฒนาเว็บไซต์ และ Application ภายใต้ Kawebook ที่มีการพัฒนาอยู่ตลอด และในส่วนของทักษะการวางกลยุทธ์ การเลือกซื้อลิขสิทธิ์นิยาย บริษัทฯ มีระบบการคัดเลือกวรรณกรรมลิขสิทธิ์นำเข้า โดยศึกษาตลาดพฤติกรรมของผู้อ่านเป็นหลัก จึงทำให้ “GLORY” สามารถเข้าถึงความต้องการของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี”

 

อย่างไรก็ตาม จากความสำเร็จดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงภาพรวมผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ที่เติบโตอย่างต่อเนื่องทุกปี โดยในปี 2561 มีรายได้จากการจำหน่ายและบริการ 42.52 ล้านบาท , ในปี 2562 มีรายได้จากการจำหน่ายและบริการ 73.49 ล้านบาท และในปี 2563 มีรายได้จากการจำหน่ายและบริการ 78.42 ล้านบาท ซึ่งคิดเป็นอัตราการเติบโตโดยเฉลี่ยต่อปี (CAGR) ที่ 35.81 % ในขณะที่ผลการดำเนินงาน ช่วง 6 เดือนแรก ในปี 2564  ที่มีรายได้จากการจำหน่ายและบริการ 45.43 ล้านบาท ซึ่งเรียกได้ว่ามีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น 19.40% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 7.40 ล้านบาท ซึ่งจากอัตราการเติบโตที่เพิ่มขึ้น แสดงเห็นได้ว่าการเติบโตของการอ่าน – เขียนออนไลน์ บนแพลตฟอร์ม Kawebook มีอัตราที่สูงมากขึ้นทุกปี และคาดว่าจะมีแนวโน้มจะสูงขึ้นต่อเนื่องตามพฤติกรรมการใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ที่เพิ่มขึ้นของผู้บริโภค

 

[อ่าน 3,946]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“5GCT” สตาร์ทอัพไทย…ชูนวัตกรรมเมืองเพื่อความยั่งยืนของไทย บนเวที Smart city ระดับโลก
'จัสโค' ตอบรับการทำงานแบบไฮบริดที่เพิ่มสูงขึ้น เปิดตัวโคเวิร์คกิ้งสเปซแห่งใหม่ ณ สีลมเอจ
เปิดตัว mywawa.me แพลตฟอร์ม ซื้อ-ขายสินค้า B2B ทุกอุตสาหกรรม ปลดล็อกธุรกิจสู่การค้าบนโลกออนไลน์ ฟรี!!
ศศินทร์ และ SCGC เปิดเวที “SCG Bangkok Business Challenge @ Sasin 2022 - Global Competition” ระหว่างวันที่ 8 – 10 กรกฎาคมนี้
AIS แท็กทีม ดัชมิลล์ - บีลิงค์ มีเดีย เปิดเวทีอีสปอร์ตมัธยม “AIS eSports S series 2022 by Dutch Mill” ก้าวสู่มาตรฐานการแข่งขันในเวทีระดับโลก
เดอะฟินแล็บโดย ยูโอบี เปิดตัว The Greentech Accelerator บ่มเพาะสตาร์ทอัพ และ บริษัทผู้ให้บริการเทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อมทั่วโลก
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 098-916-6395
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved