โรช และพนักงานร่วมกันเดินหน้าระดมทุนประจำปีมอบแก่เด็กด้อยโอกาส
22 Jun 2017

 

          บริษัท โรช ไดแอกโนสติกส์ (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัท โรช ไทยแลนด์ จำกัด ร่วมกันจัดกิจกรรมเพื่อสังคมประจำปี ‘โรชชิลเดรนส์วอลค์- Roche Children’s Walk’ ซึ่งจัดมาต่อเนื่องเป็นปีที่ 14  เพื่อมอบเงินบริจาคจากการระดมทุนจากพนักงานและบริษัทรวม 940,000 บาท เพื่อเด็กในประเทศมาลาวีและไทย รวมถึงทำกิจกรรมจิตอาสาร่วมกับเด็กๆณมูลนิธิคุณพ่อเรย์จังหวัดชลบุรี


          ทุกๆปี กลุ่มบริษัทโรชทั่วโลกได้ร่วมกันจัดกิจกรรม Roche Children’s Walk ด้วยความตั้งใจจริงนับตั้งแต่โครงการ Roche Children’s Walk เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปีพ.ศ. 2546  ในปีที่ 14 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “Walk Today for a Better Tomorrow - เดินหน้าในวันนี้เพื่อวันพรุ่งนี้ที่ดีกว่า” โดยพนักงานของโรชจำนวนกว่า 200,000 คน จาก 145 สาขา ใน 70 ประเทศทั่วโลกได้ร่วมมือเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในกิจกรรมระดมทุนประจำปี เพื่อมอบเงินบริจาคแก่โครงการที่ส่งเสริมสุขภาพและการศึกษาเด็กในนานาประเทศรวมกว่า 90 ประเทศทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย ทั้งนี้ บริษัทโรชได้สมทบเงินเพิ่มอีกหนึ่งเท่าของจำนวนเงินที่จากการระดมทุนของพนักงานอีกด้วย 

 


          “โครงการนี้เกิดจากความตั้งใจของพนักงานของโรช เพื่อมอบความช่วยเหลือและตอบแทนคืนแก่สังคมและเล็งเห็นถึงความสำคัญในการพัฒนาชีวิตของเด็กที่ต้องการความช่วยเหลือทั้งในประเทศไทยและประเทศมาลาวีในทวีปแอฟริกาใต้ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่ด้อยพัฒนาและยากจนที่สุดในโลกเพื่อให้เด็กเหล่านั้นได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น”  พิเชษฐพงษ์ ศรีสุวรรณกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท โรช ไดแอกโนสติกส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว “ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 14 แล้วพวกเราทั้งสององค์กรมีความสุขทุกครั้งที่ได้จัดกิจกรรมนี้ได้ร่วมแบ่งปันและเติมเต็มสิ่งที่ขาดเหลือให้กับมูลนิธิต่างๆที่ต้องการความช่วยเหลือเพื่อเป็นแรงผลักดันให้สังคมไทยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น”

 


          ฟิลลิป เมเยอร์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท โรช ไทยแลนด์  จำกัด กล่าวว่า “กิจกรรมนี้นอกจากจะช่วยพัฒนาสังคมเราแล้ว ยังส่งเสริมให้พนักงานรู้จักถึงการเป็นผู้ให้ซึ่งหนึ่งในพนักงานของเราได้รับการคัดเลือกให้ไปทำประโยชน์และเรียนรู้วิถีชีวิตของเด็กในมาลาวีเมื่อปีที่ผ่านมา โดยได้กลับมาบอกเล่าประสบการณ์ความรู้สึกของการเป็นผู้ให้ และสิ่งเหล่านี้ได้ช่วยส่งเสริมวัฒนธรรมองค์กรของเราให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น”


          โครงการ Roche Children’s Walk ครั้งที่ 14 นี้ ในประเทศไทยได้จัดกิจกรรมระดมทุน โดยไม่หักค่าใช้จ่ายและการรับบริจาคจากพนักงานในประเทศไทยทั้งจาก โรชไดแอกโนสติกส์ ประเทศไทย และ โรช ไทยแลนด์ เพื่อมอบแก่มูลนิธิเพื่อเด็กในประเทศไทย ยอดบริจาคในปีนี้สูงถึง 470,000 บาท ซึ่งเป็นจำนวนที่มากกว่าทุกๆ ปี   ซึ่งทางโรช จะร่วมสมทบอีก 470,000 บาท เป็น 940,000 บาท โดยครึ่งหนึ่ง ทางโรชเลือกมอบเงินบริจาคให้แก่มูลนิธิคุณพ่อเรย์ ซึ่งเป็นมูลนิธิที่ก่อตั้งโดยบาทหลวงเรย์มอน อัลลีนเบรนนัน เพื่อให้ความช่วยเหลือและเลี้ยงดูเด็กด้อยโอกาส รวมถึงผู้พิการหลายหลากช่วงอายุ ตั้งแต่วัยทารก เด็ก วัยรุ่น และวัยทำงาน ที่มาจากทั่วทุกสารทิศจำนวนมากกว่า 900 คน  เป็นเวลายาวนานกว่า 43 ปี  สำหรับเงินอีกครึ่งหนึ่ง (470,000 บาท) บริษัทฯ จะมอบให้กับโครงการในประเทศมาลาวี ต่อไป

 


          กิจกรรมในครั้งนี้นอกจากการมอบเงินบริจาคเพื่อช่วยเหลือพัฒนาชีวิตเด็กด้อยโอกาสในมูลนิธิคุณพ่อเรย์เด็กๆในโครงการภายใต้การดูแลของมูลนิธิคุณพ่อเรย์ได้ทำการแสดงต้อนรับ ด้วยการแสดงมายากลโดย 3 หนุ่มน้อยจากศูนย์พัฒนาการเด็กพิเศษ ซึ่งมีอาการออทิสติก และดาวน์ซินโดรม และการร้องเพลงประสานเสียงประกอบการเล่นกีตาร์ของกลุ่มน้องๆ จากโรงเรียนสอนคนตาบอดพระมหาไถ่ที่สร้างความเพลิดเพลินเรียกรอยยิ้ม เสียงปรบมือ และสร้างความประทับใจเป็นอย่างยิ่งแก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็นคณะผู้บริหารพนักงานในเครือบริษัทโรชกว่า 70 คนและน้องเล็กจากศูนย์พัฒนาการเด็กเล็กมหาไถ่ รวมถึงกลุ่มเด็กและเยาวชนจากศูนย์พัฒนาการเด็กที่มีความต้องการพิเศษรวมทั้งหมด 141 คน


          ก่อนจะทำกิจกรรมระบายสีเสื้อยืด Children’s Walk ร่วมกันระหว่างพนักงานจิตอาสาจากโรชที่คอยช่วยแนะนำเรื่องสี ให้กำลังใจ น้องๆ จากศูนย์พัฒนาการเด็กที่มีความต้องการพิเศษ ซึ่งสร้างรอยยิ้ม สีหน้าที่มีความสุขและอบอุ่นใจให้แก่เด็กๆระหว่างระบายสี  รวมถึงส่งเสริมให้เด็กเกิดความภาคภูมิใจในผลงานที่ได้สร้างสรรค์ขึ้นมาอีกด้วย

 


          ณัฏฐ์พัชร์ จรรยาพูน ผู้จัดการฝ่ายการตลาด (Medical Value Marketing Manager) หนึ่งในจิตอาสาผู้เข้าร่วมกิจกรรมจาก บริษัท โรช ไดแอกโนติกส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมRoche Children’s Walk  เพื่อตอบแทนสังคมในครั้งนี้เพราะเชื่อเสมอว่าคนเราเลือกเกิดไม่ได้แต่เลือกที่จะแบ่งปันได้ซึ่งในวันนี้ประทับที่น้องๆมูลนิธิคุณพ่อเรย์ตั้งใจที่จะทำการแสดงให้เราได้ชมกันทำให้เห็นว่าถึงน้องๆอาจจะไม่มีความพร้อมในด้านร่างกายแต่ในด้านจิตใจนั้นน้องๆพร้อมมากตั้งใจมากและส่วนตัวคิดว่าสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่น้องๆต้องการคือกำลังใจ” 

 


          “ในตอนแรกตั้งใจว่าจะมาเป็นผู้ให้แต่ในขณะเดียวกันกลับรู้สึกว่าได้เป็นผู้รับเหมือนกันน้องๆทำให้เห็นว่าโอกาสนั้นมีอยู่เสมอถ้าเรามีความพยายามกิจกรรมในวันนี้ชอบการแสดงที่น้องๆร้องเพลงเราเห็นความพยายามที่เล็กๆแต่ยิ่งใหญ่จากตรงนี้แล้วรู้สึกดี”  ธนรัฐ สกุลกลจักร ผู้จัดการฝ่ายบุคคล บริษัท โรช ไทยแลนด์ จำกัดกล่าวถึงความประทับใจในครั้งนี้  “ถือเป็นโอกาสที่ดีที่ได้เข้าร่วมทำกิจกรรมครั้งนี้เพราะไม่ได้มีโอกาสเช่นนี้บ่อยนักเราคิดเสมอว่าสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญและเป็นที่ต้องการของเด็กกลุ่มนี้คือโอกาสและพื้นที่ที่ให้เด็กเหล่านี้ได้เติบโตในสังคมและเชื่อว่ากิจกรรมที่จัดขึ้นในวันนี้รวมสถานที่แห่งนี้ (มูลนิธิคุณพ่อเรย์) มีเป้าหมายเดียวกันคือเพื่อร่วมกันสร้างพื้นที่นั้นให้แก่เด็กๆจึงอยากฝากบอกน้องๆว่าขอให้มีความพยายามอย่ายอมแพ้แม้คนเราจะมีจุดเริ่มต้นไม่เท่ากันแต่ถ้าเราพยายามมันจะต้องมีวันของเรามีโอกาสที่เป็นของเรา”


          ตัวแทนของน้องๆศูนย์พัฒนาการเด็กที่มีความต้องการพิเศษ ได้แบ่งปันความรู้สึกและความประทับใจในการเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ก่อนที่กิจกรรมในครั้งนี้จะปิดท้ายด้วยการจัดเลี้ยงอาหารกลางวันเด็กๆในมูลนิธิคุณพ่อเรย์

 


          “วันนี้สนุกและมีความสุขมากครับตอนได้ฟังเพลงจากเพื่อนๆและได้เพ้นท์เสื้อผมชอบเพ้นท์เสื้อที่สุดเพราะได้แสดงความคิดสร้างสรรค์อยากให้พี่ๆมาอีกขอบพระคุณมากๆครับที่สละเวลามาหามาอีกนะครับ”  น้องโอม นายธกฤต ไพบูลย์วุฒิโชค อายุ 19 ปีผู้มีความพิการประเภท 2,4 และ 5 (ด้านการสื่อสาร จิต พฤติกรรม และสติปัญญา)


          น้องเจมส์ไพฑูรย์  เอี่ยมหนู อายุ 22 ปีผู้มีความพิการประเภท 5 (ด้านสติปัญญา) ที่แสดงผลงานการเพ้นท์เสื้อของตนเองด้วยความภาคภูมิใจก่อนจะกล่าวว่า “วันนี้ผมรู้สึกสนุกมากครับชอบกิจกรรมเพ้นท์เสื้อและระบายปูนปั้นมากที่สุดผมได้ลงมือทำเองทั้งหมดเลยผมขอให้พี่ๆประสบความสำเร็จและกลับมาที่นี่อีกนะครับเอาตุ๊กตามาฝากด้วยนะครับ” 


          “วันนี้ปกติแต่มีความสุขกว่าเดิมเพราะได้มาเจอพี่ๆและได้มาทำกิจกรรมหนูชอบวาดรูประบายสีที่สุดมันสนุกอยากให้พี่ๆกลับมาอีกเพราะหนูรักพี่ๆขอให้พี่มาหาบ่อยๆนะ”  น้องติ๊ก-เจษฎา เขียวขจี หนุ่มน้อยผู้มีความพิการประเภท 5 (ด้านสติปัญญา) วัย 13 ปีกล่าวก่อนจะเดินไปหากลุ่มเพื่อนพร้อมรอยยิ้มอันสดใส

 


          “การจะเลี้ยงเด็กหนึ่งคนให้เติบโตขึ้นมาและได้ดีไม่เป็นเพียงหน้าที่ของครอบครัวเท่านั้นหากแต่เพื่อนโรงเรียนสื่อและสังคมล้วนแล้วมีผลต่อการพัฒนาของเด็กในแต่ละช่วงวัยของพวกเขาดังคำกล่าวที่ว่า “การเลี้ยงเด็กหนึ่งคนต้องใช้คนทั้งหมู่บ้าน”  มูลนิธิเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการช่วยเหลือเด็กและคนพิการเพื่อให้พวกเขาได้อยู่อย่างมีศักดิ์ศรีและอยู่อย่างมีคุณภาพชีวิตที่ดี” บาทหลวงภัทรพงศ์ ศรีวรกุล ประธานมูลนิธิคุณพ่อเรย์ กล่าว “พ่ออยากขอบคุณทุกๆท่านจากโรชที่ได้สนับสนุนงานของมูลนิธิฯ ทั้งนี้หากต้องการสนับสนุนทางมูลนิธิ สามารถช่วยเหลือทั้งในด้านเครื่องอุปโภคบริโภคและมีนับ 10 โครงการ เพื่อให้เราสามารถดูแลเด็กๆ ด้วยความรัก ความเอาใจใส่ มอบปัจจัยสี่ที่ครบถ้วน ทักษะชีวิต รวมถึงการศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมสู่อาชีพตามความสามารถของพวกเขาในอนาคต


          ปัจจุบันโครงการ โรช ชิลเดรนส์ วอล์ค ซึ่งเป็นโครงการที่มีเอกลักษณ์และขับเคลื่อนโดยพนักงานทั่วโลกของโรช นับตั้งแต่เริ่มโครงการ “เดิน” ในทุกภูมิภาคเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2546ตลอด 13 ปีที่ผ่านมามีพนักงานของโรชทั่วโลกมากกว่า 200,000 คนเข้าร่วมกิจกรรมและระดมทุนได้มากกว่า15.4 ล้านฟรังก์สวิส หรือ 537.55 ล้านบาท บริจาคไปยังเด็กที่ต้องการความช่วยเหลือ อันนำไปสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของเด็กและสังคมเข้มแข็งต่อไป

[อ่าน 306]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“นิคอน” ก้าวสู่ศักราชใหม่ ส่งเลนส์แว่นสายตาแห่งอนาคต “Nikon SeeMax Ultimate”
ดีแทค ปรับใหญ่!! เปลี่ยนใหม่!! ยกระดับประสบการณ์ลูกค้าทุกคน
เซ็นทาราแกรนด์บีช หัวหิน สร้างความสุข สานฝันเยาวชนไทยตัวน้อย
เติมเต็มความสุขในช่วงเริ่มต้นปีใหม่ กับ 3 ไอเดียของขวัญเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
LPN หนุนมาตรการรัฐ อัดโปรเสริมคอนโดพร้อมอยู่ 23 โครงการ
“โคเวย์” เกาหลีใต้รุกตลาดขายตรงเครื่องกรองน้ำ-เครื่องฟอกอากาศ ตั้งเป้าโตเกิน 100%
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 08-8246-2542
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved