fintips by ttb แนะเคล็ดลับการเงิน หญิงโสด VS ชายโสด ใครควรมีเงินเก็บมากกว่ากัน? เพื่อใช้ในยามเกษียณ
25 Jan 2022

 

หลายคนคงมีคำถามว่า ค่าใช้จ่ายที่มาพร้อมความโสดมีอะไรบ้าง และระหว่างหญิงโสดกับชายโสดใครควรมีเงินเก็บมากกว่ากัน มาดูกันก่อนว่าอะไรบ้างที่เป็นค่าใช้จ่ายของคนโสด ซึ่งจากข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติปี 2561 พบว่าคนโสดมีรายจ่ายเพื่อการบริโภคต่อหัว หรือรายจ่ายเพื่อการกิน เที่ยว สังสรรค์ และช้อปปิ้งมากกว่าคนมีครอบครัวถึง 11% โดยระหว่างหญิงกับชายจะมีรายจ่ายที่แตกต่างกันดังนี้

 

  • ค่าใช้จ่ายในการรักษาโรค 

ข้อมูลของสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุว่า ผู้ชายไทยมีอายุเฉลี่ย 72.2 ปี ในขณะที่ผู้หญิงมีอายุเฉลี่ย 78.9 ปี เพราะผู้ชายมีปัจจัยเสี่ยงทางด้านสุขภาพที่เกิดจากพฤติกรรมมากกว่า เช่น การดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ หรือการทำงานหนัก และเสี่ยงอันตรายมากกว่าผู้หญิง แต่อย่างไรก็ตาม ผู้หญิงกับผู้ชายต่างมีความเสี่ยงในการเผชิญกับโรคร้ายแรงได้ไม่ต่างกัน

 

  • ค่าดูแลยามเจ็บป่วย เมื่อเราสูงอายุ

การมีอายุขัยเฉลี่ยที่ยืนยาวของผู้หญิง นำมาซึ่งค่าใช้จ่ายที่จำเป็นอีกอย่างหนึ่ง คือ ค่าใช้จ่ายในการดูแลยามเป็นผู้สูงอายุ ซึ่งหากเลือกจะเป็นโสด จำเป็นต้องเตรียมค่าใช้จ่ายตรงนี้เอาไว้ เช่น เมื่อมีอายุครบ 70 ปี เท่ากับว่าผู้หญิงจะมีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้มากกว่าผู้ชาย โดยสามารถคำนวณได้ดังนี้ 

อายุขัยเฉลี่ย - 70 ปี = ระยะเวลาที่เราต้องการผู้ดูแล

ระยะเวลาที่เราต้องการผู้ดูแล (เดือน) x ค่าดูแลผู้สูงอายุต่อเดือน (บาท) = ค่าใช้จ่ายที่เราต้องเตรียมไว้

*ข้อมูลค่าดูแลผู้สูงอายุต่อเดือน จาก set.or.th

 

 

ยกตัวอย่างเช่น

หากผู้หญิงอายุ 78.9 ปี – 70 ปี = 8.9 ปี

105 x 27,100 = 2,845,500 บาท

ฉะนั้น ผู้หญิงที่มีค่าใช้จ่ายในการดูแลยามเป็นผู้สูงอายุ เป็นเงิน 2,845,500 บาท

 

จากข้อมูลข้างต้น สิ่งที่ยกมาเปรียบเทียบเป็นเพียงตัวอย่างที่ช่วยให้เห็นภาพเท่านั้น ในชีวิตจริงยังมีปัจจัยอื่น ที่เป็นตัวประกอบสำคัญ นอกจากการเตรียมค่าดูแลยามเจ็บป่วยอีกด้วย

 

อย่างไรก็ตาม ทั้งหญิงโสด และชายโสด  ก็ต้องมีการวางแผนชีวิตไม่ต่างจากคนมีครอบครัว ครอบคลุมถึงเรื่องการเงินด้วยเช่นกัน เพื่อให้เราสามารถใช้จ่ายได้แบบสบาย เตรียมตัวให้พร้อมที่จะใช้ชีวิตโสดอย่างมีคุณภาพ มีชีวิตการเงินที่ยั่งยืน มีเงินเก็บพร้อมใช้จ่ายสบาย ยามเกษียณ

 

ดังนั้น fintips by ttb ขอแนะนำเคล็ดลับการเงิน ที่เหมาะกับหญิงโสด และ ชายโสด โดยมี 5 ข้อที่ควรทำเพื่อวางแผนการเงิน ให้มีเงินเหลือใช้หลังเกษียณ ดังนี้

 

  1. เตรียมเงินเผื่อใช้ฉุกเฉิน ควรจัดสรรเงินออมไว้ให้เป็นสัดส่วน โดยทำบัญชีรายรับรายจ่าย และจัดการหนี้สินที่ไม่จำเป็น เพื่อลดความเสี่ยงในการเสียเงินก้อนใหญ่ในอนาคต

 

  1. ซื้อประกันคุ้มครองอุ่นใจ ทั้งประกันชีวิตและประกันสุขภาพ เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายจากโรคภัย และอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ เพราะประกันชีวิตจะเป็นส่วนช่วยจัดการวางแผนการเงินที่รัดกุมให้กับทุกคนได้

 

  1. หาช่องทางลงทุนเพิ่ม นอกจากรายได้เงินเดือนที่ได้รับเป็นประจำแล้วควรมองหาช่องทางการลงทุนเพิ่มเติม เช่น ลงทุนในกองทุนต่าง การซื้อสลากออมทรัพย์ หรือแม้แต่การลงทุนในตลาดหุ้น ทั้งการลงทุนแบบถัวเฉลี่ย (Dollar Cost Averaging หรือ DCA) หรือการลงทุนในหุ้นปัจจัยพื้นฐาน (VI) ซึ่งเป็นช่องทางที่ช่วยสร้างโอกาสให้เงินเก็บของเรางอกเงย ไว้ใช้สบาย หลังเกษียณ 

 

  1. เก็บเงินใช้หลังเกษียณ  วางแผนชีวิตอย่างรอบคอบ โดยวิธีคำนวณเงินเก็บใช้หลังเกษียณ คือค่าใช้จ่ายรวมต่อเดือน x 12 x จำนวนปีที่อยู่หลังเกษียณ x 2 เท่า (เพื่อป้องกันเงินเฟ้อ)

 

  1. มีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเองมองหาที่อยู่อาศัยที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเราในช่วงที่เรายังมีรายได้จากการทำงาน และวางแผนผ่อนชำระให้หมดก่อนวัยเกษียณ เพื่อให้เราสามารถใช้ชีวิตหลังเกษียณได้แบบสบาย และมั่นคงมากขึ้น

 

 

โสดอย่างสตรอง และแฮปปี้ไม่ว่าหญิงหรือชาย ต้องไม่ลืมวางแผนชีวิตและการเงิน คำนวณค่าใช้จ่ายต่าง เตรียมพร้อม หาตัวช่วยที่จะทำให้ใช้ชีวิตได้อย่างมั่นคง อุ่นใจ หากเตรียมพร้อมครบทุกอย่าง ก็มั่นใจได้เลยว่านับจากนี้ไปจะเป็นชีวิตที่ไร้กังวลอย่างแน่นอน 

 

สามารถหาข้อมูลความรู้และเคล็ดลับทางการเงินดี เพิ่มเติมได้ เพื่อกำหนดเป้าหมายและสร้างชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นได้ ทั้งวันนี้และอนาคต ได้ที่  “fintips by ttb”  เรื่องเงินที่รู้จริงแบบเพื่อนที่รู้ใจ 

หรืออ่านบทความฉบับเต็มได้ที่  https://www.ttbbank.com/th/fintips-singles-00

[อ่าน 121]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อลิอันซ์ อยุธยา เปิดตัวผลิตภัณฑ์ มาย สปีด เซฟวิ่ง 7/3 เน้นออมสั้น ความเสี่ยงต่ำ ได้ผลตอบแทนเร็ว พร้อมรับความคุ้มครองชีวิต
ห้างเซ็นทรัล ฉลอง 8 ปี กับแคมเปญ “Central App 8th Birthday” Happy Best Days #ช้อปให้สุขคว้าให้สุด
AWC จับมือ เครือโรงแรมอินเตอร์คอน ลงนามข้อตกลงพัฒนา 'คิมป์ตัน หัวหิน รีสอร์ท' เพื่อรองรับการเติบโตการท่องเที่ยว หลังเปิดประเทศ
“เวอริทซ์ (VERITZ) สาธุประดิษฐ์ 34” ดีไซน์ความสุขอย่างลงตัวให้สมาชิกทุกคนในครอบครัว
ยูโอบี X เซ็นทรัลชิดลม-เซ็นทรัล เอ็มบาสซี ฟินไปกับโปรโมชั่น UOB Make My Day สายเปย์เฮสนั่น ช้อปยกห้าง
GUESS เปิดตัว GUESS Virtual Store เปิดประสบการณ์การช้อปปิ้งผ่านออนไลน์เสมือนวาร์ปไปช้อปด้วยตัวเองที่ร้าน
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 098-916-6395
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved