ส่องสูตรสำเร็จของผู้ส่งออกพลาสติกไทย ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ยั่งยืนและช่องทางการขายแบบดิจิตอล
14 Mar 2022

 

เรากำลังอยู่ในช่วงเวลาที่โลกเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว บริษัทต่าง ๆ จึงต้องเร่งปรับตัวเพื่อให้ทันกับตลาดและความคาดหวังของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปด้วยเช่นกัน

 

การระบาดใหญ่ของโควิด-19 ได้ตอกย้ำความคิดที่ว่า ความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมไม่ได้เป็นเพียงตัวกระตุ้นในการขายสินค้าเท่านั้น แต่ยังเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค และการสนับสนุนแก่บริษัทอีกด้วย โดยการศึกษาก่อนหน้านี้พบว่า ผู้บริโภคทั่วโลกจำนวนมากกว่าหนึ่งในสาม (34%) เต็มใจที่จะจ่ายเงินมากขึ้นสำหรับผลิตภัณฑ์หรือบริการที่ยั่งยืน ในขณะเดียวกัน ผลสำรวจจาก PwC ในปี 2564 เผยว่า เกือบ 80% ของผู้บริโภคชาวไทยที่ตอบแบบสำรวจ ระบุว่าพวกเขารู้สึกว่าตัวเองใส่ใจกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นเมื่อซื้อผลิตภัณฑ์และบริการในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งตอกย้ำถึงความสำคัญของการผสมผสานความยั่งยืนเข้ากับกิจกรรมทางธุรกิจ

 

 

 

 

Plastmax เป็นหนึ่งในบริษัทไทยที่เล็งเห็นถึงความชอบของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปต่อผลิตภัณฑ์ที่ยั่งยืนโดย Plastmax ก่อตั้งขึ้นในปี2540 ในฐานะผู้ผลิตและผู้ส่งออกวัสดุพลาสติกรีไซเคิล ซึ่งเจาะไปที่เทรนด์ของเศรษฐกิจแบบหมุนเวียนและยังเป็นหนึ่งในผู้ขับเคลื่อนตลาดรายแรกๆที่มุ่งจัดหาและคัดแยกพลาสติกจากบริษัทเก็บขยะที่ใช้แล้ว เพื่อผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลที่สามารถนำมาใช้ในการผลิตสินค้าต่างๆ เช่น เก้าอี้ ตะกร้า และไม้แขวนเสื้อ เป็นต้น

 

 

นัฐนันท์ ศรีปรีมานันท์ ทายาทรุ่นที่สองของ Plastmax อธิบายว่า การใช้เม็ดพลาสติกรีไซเคิลจะช่วยลดของเสียและการปล่อยคาร์บอน ตลอดจนเป็นทางเลือกที่คุ้มทุนสำหรับการผลิตเม็ดพลาสติกใหม่ ทั้งนี้ แนวคิดดังล่าวช่วยให้บริษัทสร้างจุดแข็งเกี่ยวกับรูปแบบธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งส่งผลให้บริษัทมีโอกาสเติบโตต่อไปตามรูปแบบธุรกิจและความยั่งยืน ที่กลายเป็นปัจจัยสำคัญต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคในปัจจุบัน 

 

อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์ที่ดีอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอหากไม่มีช่องทางการขายที่ยั่งยืนที่จะช่วยให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้แม้ในยามที่ยากลำบาก ด้วยเหตุนี้ Plastmax จึงเปลี่ยนแนวทางจากธุรกิจออฟไลน์เป็นออนไลน์ เพื่อรองรับความต้องการที่เปลี่ยนแปลงของผู้ซื้อ

 

 

 

เช่นเดียวกับธุรกิจผู้ผลิตเจ้าอื่นๆ Plastmax เริ่มจากช่องทางออฟไลน์เพื่อเข้าถึงลูกค้าต่างประเทศ แต่หลังจากที่คุณนัฐนันท์สำเร็จการศึกษาเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว เธอจึงเริ่มมองหาวิธีการทำธุรกิจใหม่ๆ และพบว่า การเข้าร่วมงานแสดงสินค้าในตลาดต่างประเทศนั้นใช้การลงทุนสูง ทั้งทางด้านเวลาและค่าใช้จ่าย อีกทั้งลูกค้าจะมองเห็นแบรนด์ก็ถูกจำกัดด้วยเวลาและข้อจำกัดทางภูมิศาสตร์ ดังนั้นเมื่อสังเกตเห็นความนิยมของอีมาร์เก็ตเพลสที่เพิ่มขึ้นในจีน เธอจึงทำการค้นหาแพลตฟอร์มที่เน้นการค้าระหว่างธุรกิจกับธุรกิจ(B2B) และในที่สุดก็ตัดสินใจลองใช้ Alibaba.com

 

ด้วยเครือข่ายผู้ซื้อที่ใช้งานอยู่มากกว่า 20 ล้านคน จึงทำให้ Alibaba.com มีผู้ซื้อจากหลากหลายอุตสาหกรรม รวมถึงผู้ที่สนใจด้านสิ่งแวดล้อมทั่วโลก โดย Alibaba.com ยังจัดหาเครื่องมือและบริการที่สนับสนุนการเข้าถึงโอกาสทางธุรกิจโดยตรงของ Plastmax นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์อื่น ๆ อย่างอินแสตนเมสเซนเจอร์ (Instant Messenger) ที่รองรับการแปลทันทีเพื่อการติดต่อโดยตรงกับผู้ซื้ออย่างรวดเร็ว และยังมีฟังก์ชัน RFQ (Request For Quotation) สำหรับซัพพลายเออร์อย่าง Plastmax ในการเปิดเกมเชิงรุกเข้าหาลูกค้าที่มีความต้องการได้ทันทีอีกด้วย

 

 

 

 

 

ตั้งแต่เข้าร่วมกับ Alibaba.com คุณนัฐนันท์สังเกตเห็นผลลัพธ์ในเชิงบวกดังต่อไปนี้:

• มีการสอบถามจากผู้ซื้อโดยเฉลี่ยมากกว่า 10 รายการต่อวันจากผู้ผลิตและผู้ค้า

• การเข้าชมหน้าร้านใน Alibaba.com จากผู้ซื้อทั่วโลก ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีแนวโน้มที่จะซื้อสินค้ามากกว่าปกติ ก่อนที่โควิด-19 จะระบาด ผู้ซื้อบางคนถึงกับบินมาประเทศไทยเพื่อมาดูโรงงานของ Plastmax และสั่งซื้อ

• ขยายสู่ตลาดต่างๆ เช่น แอฟริกา บราซิล และอุรุกวัย ทั้งที่โดยปกติแล้ว ผู้ซื้อจากประเทศเหล่านั้นจะไม่สั่งซื้อเม็ดพลาสติกรีไซเคิลจากเอเชีย แต่ Plastmax ได้รับความไว้วางใจจากผู้ซื้อในประเทศเหล่านั้นจากการที่โต้ตอบกับลูกค้าอย่างรวดเร็วและข้อมูลที่อัปเดตบนหน้าร้านออนไลน์ ซึ่งลูกค้าเหล่านั้นได้สั่งซื้อสินค้าจาก Plastmax ไปแล้วกว่าหลายสิบตู้คอนเทนเนอร์

• ปัจจุบัน 80% ของลูกค้าต่างประเทศของ Plastmax มาจาก Alibaba.com ซึ่งได้แก่ประเทศบังกลาเทศ ศรีลังกา ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และอิตาลี เป็นหลัก

 

แม้ในช่วงการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ที่ส่งผลให้ไม่สามารถออกงานออฟไลน์ใดๆ ได้ Plastmax ยังคงใช้ประโยชน์จากผู้ซื้อออนไลน์รายใหม่ๆ และสามารถเติบโตอย่างต่อเนื่อง

 

“เรารู้สึกดีใจที่ยังคงหาลูกค้า B2B ใหม่ๆ ได้ในสภาพแวดล้อมแบบนี้ ด้วยการมีตัวตนบนโลกออนไลน์ การระบาดใหญ่ของโควิด-19 ได้ผลักดันให้ผู้ซื้อมองหาช่องทางการจัดซื้อทางออนไลน์ และถ้าเรายังมัวแต่เจาะตลาดการออกร้านแบบออฟไลน์แต่เพียงอย่างเดียว เราก็จะพลาดโอกาสการขยายธุรกิจที่มีประสิทธิภาพและก้าวกระโดดนี้ไป” คุณนัฐนันท์ ศรีปรีมานันท์กล่าวสรุป

 

[อ่าน 1,550]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต จัดงาน “2025 AGENCY LEADER MIDYEAR PLAN” เปิดเกมรุก สู่ชัยชนะ
บิ๊กซีจับมือ Simplus จัดแฟนมีท “Butterbear” ดึงคาแรคเตอร์หมีสุดคิ้วท์เอาใจสายครอบครัว
เอไอเอ ครองอันดับ 1 บริษัทที่มีสมาชิกสโมสรล้านเหรียญโต๊ะกลม (MDRT) มากที่สุดในโลก 11 ปีติดต่อกัน
ทิพยประกันภัย ต้อนรับ คณะเยาวชน-ผู้ปกครอง โครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกา เยือนแผ่นดินแม่ 2568
ไอคอนสยาม จับมือ กรุงเทพมหานคร และภาคีภาครัฐ-เอกชน เปิดโครงการ “BKK Food Bank @ICONSIAM"
Bravo BKK ร่วมกับภาครัฐและเอกชน ถวายเทียนพรรษา ณ วัดอุทัยธาราม
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved