เอสซีบี อบาคัส ตั้งเป้าพลิกชีวิตการเงินคนไทยกู้ยาก 10% หรือราว 2.5 ล้านคน ภายในปี 67
20 May 2022

เอสซีบี อบาคัส ผู้ให้บริการแอปพลิเคชันเงินทันเด้อบริการสินเชื่อออนไลน์ เจาะกลุ่มคนทำอาชีพอิสระ คนเครดิตน้อย เพื่อช่วยแก้หนี้นอกระบบ ตั้งเป้าพลิกคุณภาพการเงินให้กับคนไทยกู้ยาก 10% ภายในปี 2567 พร้อมก้าวสู่ความเป็นผู้นำนวัตกรรมสินเชื่อดิจิทัลระดับอาเซียนในอนาคต โดยบริษัทเดินหน้าระดมทุน Series B ภายในปีนี้ เพื่อเสริมศักยภาพด้านเทคโนโลยี ทีมงาน และขยายเครือข่ายพันธมิตรธุรกิจ

 

องค์กรที่ขับเคลื่อนด้วยจุดมุ่งหมายสร้างความเท่าเทียมทางการเงินด้วยเทคโนโลยี 

ดร.สุทธาภา อมรวิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอสซีบี อบาคัส จำกัด (SCB Abacus) กล่าวถึงเป้าหมายในอนาคตของเอสซีบี อบาคัส ว่า บริษัทฯ เป็น Data Tech Startup ที่ต้องการเป็นผู้นำวงการสินเชื่อดิจิทัลทั้งในประเทศไทยและระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เราต้องการช่วยพลิกคุณภาพการเงินของคนเครดิตน้อย กู้ยากในเมืองไทย โดยตั้งเป้าที่จะให้บริการสินเชื่อกับกลุ่มคนกู้ยาก 10% ในไทยหรือราว 2.5 ล้านคน ภายในปี 2567 พร้อมก้าวเป็นผู้นำในตลาดสินเชื่อดิจิทัลของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในอนาคต นอกจากนี้ ภายในปี 2565 เอสซีบี อบาคัส จะระดมทุน Series B เพื่อนำมาพัฒนาเทคโนโลยีให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สร้างทีมงานให้แข็งแกร่งมากขึ้น รวมถึงขยายเครือข่ายพันธมิตรทางธุรกิจ (Partnership) ในประเทศและต่างประเทศ เพื่อบริหารความเสี่ยงได้ดีขึ้น เติบโตและต่อยอดเป็นบริษัทเทคโนโลยีคนไทยระดับยูนิคอร์นในวันข้างหน้า

ทั้งนี้ ภารกิจสำคัญของบริษัทฯ คือ การนำนวัตกรรมเทคโนโลยีมาช่วยให้คนไทยเข้าถึงโอกาสทางการเงิน โดยเฉพาะเงินกู้ในระบบได้มากขึ้น เพื่อช่วยลดความเหลื่อมล้ำ แก้ปัญหาเงินกู้นอกระบบ และมอบโอกาสให้คนไทยมีเงินตั้งหลักเพื่อสานฝันของตัวเองให้สำเร็จ 

 

เจ้าแรกในไทยที่ใช้ Alternative Data สร้างระบบวิเคราะห์สินเชื่อสัญชาติไทยเพื่อคนไทย

บริษัทฯ ดำเนินธุรกิจตามแนวคิด นวัตกรรม x เทคโนโลยี เพื่อสังคมที่ดีกว่าเดิม โดยมีทีมงานเทคโนโลยีการเงินที่แข็งแกร่ง มีประสบการณ์ระดับโลก ยึดหลักการพัฒนาเทคโนโลยีของบริษัทเอง ที่ให้ความสำคัญกับเรื่อง Inclusion และ Privacy ตั้งแต่เริ่มต้น บริษัทฯ เป็นผู้ให้บริการสินเชื่อดิจิทัลรายแรกของประเทศไทย ที่ประมวลผลจากข้อมูลมหาศาลแบบรอบด้าน (Alternative Data) เพื่อให้สามารถปล่อยสินเชื่อตามศักยภาพให้แก่กลุ่มกู้ยากที่เดิมเข้าถึงสินเชื่อได้จำกัด เช่นผู้มีรายได้น้อย นักศึกษาจบใหม่ พ่อค้าแม่ค้าที่รับเงินสด คนทำงานอิสระ ซึ่งการพิจารณาข้อมูลแบบนี้ช่วยลดความเสี่ยงเรื่องผิดนัดชำระหนี้ได้ด้วย ขณะเดียวกัน บริษัทฯ ให้ความสำคัญกับการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้บริการ 

การมีทีม IT ภายในที่พัฒนาระบบเทคโนโลยีของเราเองทำให้เร็วกว่าการจ้างบริษัทหรือทีมงานภายนอก รวมถึงยังสามารถออกแบบได้ตรงตามความต้องการของลูกค้า เพื่อสร้างประสบการณ์การขอสินเชื่อเงินสดออนไลน์ที่ตอบโจทย์ ตรงใจ และปลอดภัย โดยจะรู้ผลอนุมัติภายใน 15 นาทีหลังยื่นขอสินเชื่อผ่านแอปเงินทันเด้อ นอกจากนี้เรายังใช้นวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่เป็น Fully Automated System มากกว่า ทำให้มีต้นทุนบริการต่ำ เข้าถึงคนได้มากขึ้น

 

เงินทันเด้อ เพื่อนคู่ใจในยามวิกฤติที่ตอบโจทย์ ตรงใจ และปลอดภัย

ปัจจุบัน แอปพลิเคชันเงินทันเด้อ แพลตฟอร์มเงินกู้ถูกกฎหมายแบบออนไลน์ 100% มียอดดาวน์โหลดแล้วมากกว่า 7 ล้านครั้ง โดยบริษัทพบว่า ผู้ได้รับอนุมัติสินเชื่อจากแอปเงินทันเด้อกว่า 50% เป็นคนที่เคยขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินแต่ไม่ได้รับการอนุมัติ และมากกว่า 40% เป็นคนที่เคยกู้เงินนอกระบบมาก่อน นอกจากนี้ ยังพบว่าลูกค้ามากกว่า 60% เป็นผู้หญิง ซึ่งถือว่าเป็นสัดส่วนที่มากกว่าค่าเฉลี่ยของผู้หญิงที่เป็นลูกค้าสินเชื่อในระบบของไทย ซึ่งอยู่ที่ราว 48% รวมไปถึง ตัวเลขของผู้ขอสินเชื่อผ่านแอปเงินทันเด้อราว 16% เป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่อายุระหว่าง 20-25 ปี

เราเติบโตไปพร้อมกับลูกค้าและได้เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเพิ่มโอกาสการเข้าถึงทางการเงินให้กับคนหลักล้าน ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทำให้เขาสามารถผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากโดยเฉพาะในช่วงวิกฤติโควิดไปได้ เป็นสิ่งที่เราทุกคนที่เอสซีบี อบาคัส ภูมิใจและรู้สึกว่ามีความหมายต่อชีวิตของคนทำงานจริงๆ

สำหรับผลการดำเนินงานในช่วงที่ผ่านมา บริษัทฯ มีอัตราการเติบโตต่อเนื่อง รวมถึงเดินหน้าจับมือกับพันธมิตรทางธุรกิจหลายแห่ง เช่น ไปรษณีย์ไทย, PTG, ฟู้ดแพนด้า และยังยินดีต้อนรับพันธมิตรที่มีวิสัยทัศน์ตรงกันในการร่วมสร้างโอกาสทางการเงินให้กับผู้คนเพื่อสร้างการเติบโตอย่างมั่นคงและแข็งแกร่งไปพร้อมกันๆ ทำให้เอสซีบี อบาคัส สามารถขยายฐานลูกค้าออกไปได้ 6 เท่าตัวในช่วงปีที่ผ่านมา

 

 

เป้าหมายทางสังคมที่ยิ่งใหญ่ต้องมีทีมงานที่ใช่และกล้าลุยไปด้วยกัน

การจะบรรลุเป้าหมายของบริษัทเรื่องการสร้างความเท่าเทียมทางการเงินให้กับคนกู้ยากกว่า 2.5 ล้านคนด้วยเทคโนโลยี รวมถึงการก้าวไปสู่ผู้นำวงการสินเชื่อดิจิทัลระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายใต้ความท้าทายและเทรนด์ของโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วตลอดเวลานี้ จะเกิดขึ้นไม่ได้หากขาดทีมงานที่เก่ง แข็งแกร่งและมีคุณภาพ โดยเฉพาะการมองหาคนที่เชื่อในวิสัยทัศน์เดียวกันคือ การนำเทคโนโลยีมาช่วยเหลือสังคมให้ดีขึ้น ปัจจุบันมีทีมงานกว่า 60 คนที่มีประสบการณ์ระดับโลกมาร่วมกันแก้โจทย์ที่ท้าทายนี้ 

ทีมงานของเรามีพื้นฐานและภูมิหลังที่แตกต่างกันซึ่งกลายเป็นจุดแข็งเพราะเราร่วมมือกันได้อย่างดีเยี่ยมจากการรับฟังความเห็นกันเพราะการจะสร้างผลิตภัณฑ์ที่ดีไม่ใช่แค่ featureแต่เป็นเรื่องของ feeling ความรู้สึกไว้ใจ เชื่อใจ และจะทำให้ลูกค้าเชื่อใจ เราต้องเชื่อใจทีมเราก่อน และสนับสนุนทีมกันและกันเสมอ

[อ่าน 332]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
AIS Serenade ผนึกพันธมิตรรอบด้าน กิน-เที่ยว-ช้อป-สุขภาพ ชูกลยุทธ์ Beyond Expectation รู้ลึก เข้าใจ ให้ความพิเศษแบบ UPSIZE
AWC จับมือ SCB เปิดมิติใหม่จัดสินเชื่อพร้อมสัญญาอนุพันธ์ป้องกันความเสี่ยงทางการเงิน สานต่อพันธกิจ “Building a Better Future”
ดีแทค 5G ดีในชีวิตจริง ลื่น ชัด พร้อมใช้ทั่วไทย 77 จังหวัด
เอไอเอ ประเทศไทย เปิดตัวสัญญาเพิ่มเติมโรคร้ายแรงแบบจ่ายหลายครั้ง (AIA Multi-Pay CI)
“ฮอนด้า” ริเริ่มแอปพลิเคชัน CANDEE ร่วมกับ “บิทคับ” สู่แพลตฟอร์มบันทึกความดีและสุขภาพ จับมือ “คณะเทคนิคการแพทย์ ม.มหิดล”
ประธานกรรมการเครือซีพี-ซีพีเอฟ เข้าเยี่ยม คารวะ รมว.เกษตรฯ เวียดนาม
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 098-916-6395
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved