‘9 ราชมงคล’ รวมทัพ ขานรับ อว. เรียนข้ามมหาวิทยาลัย – สานต่อธนาคารหน่วยกิตดิจิทัล
31 May 2022

เครือข่ายมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลทั้ง 9 แห่งผนึกกำลัง ร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์ให้กับการศึกษาระดับอุดมศึกษาของประเทศไทยให้เดินหน้าไปอีกขั้น ด้วยความร่วมมือสองฉบับ ประกอบด้วย ‘ลงทะเบียนเรียนข้ามมหาวิทยาลัย’ และ ‘ระบบธนาคารหน่วยกิตดิจิทัล’ ปลดล็อกการศึกษาไทย สานต่อการจัดการเรียนรู้ตลอดชีวิต

 

เราอยู่ในช่วงฏิรูปการศึกษาครังยิ่งใหญ่อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน  และการขับเคลื่อนเพื่อการศึกษาครั้งนี้

มีเครือข่ายมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงในระดับปริญญาตรี 

ศ.ดร.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล 

ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

 

 

ศ.ดร.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กล่าวถึงความเปลี่ยนแปลงครั้งประวัติศาสตร์ในแวดวงการศึกษาในระดับอุดมศึกษาครั้งนี้ว่า

“เราอยู่ในช่วงฏิรูปการศึกษาครังยิ่งใหญ่อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน และการขับเคลื่อนเพื่อการศึกษาครั้งนี้มีเครือข่ายมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงในระดับปริญญาตรี   ในการลงนามความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ทั้ง 9 แห่งครั้งนี้เป็นการลงนามความร่วมมือสองฉบับ คือ การลงทะเบียนเรียนข้ามสถาบันได้ และ ธนาคารหน่วยกิต สาระสำคัญ คือ เมื่อนักศึกษาเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยใดมหาวิทยาลัยหนึ่งของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลทั้ง 9 แห่ง แล้วหากมีความประสงค์ที่จะเรียนในบางรายวิชาที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลแห่งอื่นๆ ก็มีระบบให้นักศึกษาเข้าเรียนได้ และเมื่อเรียนแล้วก็นำคะแนนและผลการเรียนมาบันทึกเอาไว้ โดย ‘มหาวิทยาลัยที่รับสอน’ มีการบันทึกว่า มีการเรียนการสอนเกิดขึ้น ส่วน ‘มหาวิทยาลัยต้นทาง’ ก็ลงบันทึกว่านักศึกษาได้ลงทะเบียนเรียนแล้ว”

 

สำหรับการลงนามความร่วมมือเครือข่ายมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลทั้ง 9 แห่ง ทั้งการลงทะเบียนเรียนข้ามมหาวิทยาลัยของนักศึกษาในเครือข่ายมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล และการจัดการเรียนรู้ตลอดชีวิตระบบธนาคารหน่วยกิต เครือข่ายมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลนั้น ถือเป็นการขับเคลื่อนครั้งสำคัญของกลุ่ม มทร. ทั้ง 9 แห่ง ตามแนวทางของกระทรวง อว. เพื่อให้ผู้เรียนหรือนักศึกษาได้สิ่งที่ดีที่สุด ตามความถนัด ความสนใจและศักยภาพของตนเอง ขณะเดียวกันยังสอดรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในปัจจุบันอีกด้วย

 

 

รศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) ในฐานะ ประธานคณะกรรมการอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (ทปอ.มทร.) เปิดเผยว่า ทางเครือข่ายมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ซึ่งหมายรวมถึง มทร. ทั้ง 9 แห่งทั่วประเทศ ได้รับเกียรติจาก ศ.ดร.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ในการหารือข้อราชการ และร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเครือข่ายมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกับอธิการบดี ทั้ง 9 แห่ง คือ มทร.ธัญบุรี, มทร.กรุงเทพ, มทร.ตะวันออก, มทร.พระนคร, มทร.รัตนโกสินทร์. มทร.ล้านนา, มทร.ศรีวิชัย, มทร.สุวรรณภูมิ และ มทร.อีสาน เพื่อให้เกิดแนวทางการพัฒนาที่สอดรับกับบริบทในปัจจุบัน และเป็นไปตามแนวทางของกระทรวง อว. ณ ศูนย์นวัตกรรมและความรู้ มทร.ธัญบุรี อาคารบางซื่อจังชั่น กทม.

 

 

อธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าวอีกด้วยว่า ในการลงนามความร่วมมือเครือข่ายมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลทั้ง 9 แห่ง มีด้วยกัน 2 ฉบับ คือ การลงทะเบียนเรียนข้ามมหาวิทยาลัยของนักศึกษาในเครือข่ายมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล และการจัดการเรียนรู้ตลอดชีวิตระบบธนาคารหน่วยกิต เครือข่ายมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อการแลกเปลี่ยนข้อมูล ให้ข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย และดำเนินการส่งเสริมการการเรียนรู้ทั้งในระบบการศึกษา นอกระบบการศึกษา การศึกษาตามอัธยาศัยและประสบการณ์ เปิดโอกาสในการเรียนรู้ และการเทียบโอนความรู้จากหน่วยงานอื่น ทั้งหน่วยงานการศึกษาและหน่วยงานมาตรฐานวิชาชีพ การสะสมความรู้ในระบบธนาคารหน่วยกิตด้วยเทคโนโลยีระบบธนาคารหน่วยกิตดิจิทัล สอดรับกับการพัฒนาและความเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีในยุคปัจจุบัน ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้ผู้เรียนเข้าถึงระบบการเรียนการสอนที่ง่ายขึ้นกว่าเดิม ปลดล็อคข้อจำกัดเดิม ๆ นำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาส่งเสริมให้ระบบได้รับการพัฒนาที่ดียิ่งขึ้น ที่สำคัญยังส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตของผู้เรียน หรือ Lifelong Learning อีกทั้งพัฒนาทักษะกำลังคนของประเทศในด้าน Re skill/Up skill/New skill ที่สอดรับตามแนวทางของกระทรวง อว. อีกด้วย

 

ทั้งนี้ การจัดการเรียนรู้ตลอดชีวิตระบบธนาคารหน่วยกิต เครือข่ายมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล เริ่มต้นขึ้นมาแล้วอย่างเป็นทางการเมื่อปีการศึกษา 2562 และพัฒนา ปรับปรุงจนเกิดเป็นธนาคารหน่วยกิตดิจิทัล ขณะที่การเรียนข้ามมหาวิทยาลัยของนักศึกษาในเครือข่ายมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ทั้ง 9 มทร. รวมทั้งหมด 36 วิทยาเขต ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถเข้าดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ของสำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียนของแต่ละแห่ง หรือสามารถปรึกษากับอาจารย์ที่ปรึกษาเป็นการเฉพาะรายได้อีกด้วย ซึ่งการเรียนอาจเป็นได้ทั้งในรูปแบบออนไซต์และออนไลน์ ซึ่งจะเริ่มต้นในภาคการศึกษาที่ 1 ประมาณเดือนกรกฎาคมนี้

 


ความเป็นมาของธนาคารหน่วยกิต 9 ราชมงคล

สำหรับการจัดการเรียนรู้ระบบธนาคารหน่วยกิตของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมตั้งแต่ปี 2562 ตามประกาศกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เรื่อง แนวทางการดำเนินงานระบบคลังหน่วยกิตระดับอุดมศึกษา พ.ศ. 2562 โดยมีความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลทั้ง 9 แห่ง และหน่วยงานภายนอก ตั้งแต่ระดับนโยบาย คือ สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษาที่ดำเนินโครงการพัฒนาระบบคลังหน่วยกิตดิจิทัลเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตร่วมกันในปี 2563 ทำให้เกิดระบบธนาคารหน่วยกิตต้นแบบที่สามารถใช้ร่วมกันได้ในเครือข่ายมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ต่อมาในปี 2564 ได้ร่วมมือกับเขตพื้นที่การศึกษาปทุมธานีรับนักเรียน มัธยมศึกษาตอนปลายเข้าร่วมโครงการ และยังได้มีการประชาสัมพันธ์ไปยังภาครัฐและเอกชน ภาคแรงงาน สถานประกอบการ จนเริ่มเป็นที่รู้จักกว้างขวางขึ้นและในปีเดียวกัน (2564) ได้ร่วมมือกับสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) ในการพัฒนาระบบธนาคารหน่วยกิตดิจิทัล (Digital Credit Bank System) เพื่อรองรับการเชื่อมโยงคุณวุฒิวิชาชีพสู่คุณวุฒิการศึกษา เพื่อเป็นการเทียบระดับคุณวุฒิการศึกษาและคุณวุฒิวิชาชีพ ตามกรอบคุณวุฒิแห่งชาติ (National Qualifications Framework หรือ NQF) ในการเชื่อมโยงคุณวุฒิการศึกษากับมาตรฐานอาชีพไว้ด้วยกันโดยสามารถนำประสบการณ์จากการทำงานมาเข้ารับการทดสอบ เพื่อรับรองสมรรถนะบุคคล ทำให้การจัดการเรียนรู้ตลอดชีวิต สามารถเข้าถึงได้สำหรับคนทุกคน ทุกช่วงอายุ ทุกระดับการศึกษา ลดความเหลื่อมล้ำและเพิ่มความเสมอภาคทางการศึกษาได้อย่างแท้จริง

[อ่าน 1,592]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
AIS - OR - KTB ผนึกกำลังเดินหน้าธนาคารไร้สาขา (Virtual Bank) ปูทางสู่เศรษฐกิจดิจิทัลไทย
BAM คว้ารางวัล ESG100 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 สะท้อนความมุ่งมั่นสู่การเติบโตอย่างยั่งยืน
ADAM Elements แกดจิตไอทีที่ออกแบบมาเพื่อชีวิตยุคดิจิทัล
เอไอเอส เดินเกมใหญ่! ปั้น AIS PLAY ศูนย์รวมคอนเทนต์อันดับ 1 พรีเมียร์ลีกครบฤดูกาล-ไทยลีกดูฟรี
PTG ติดอันดับ Fortune Southeast Asia 500 ต่อเนื่องปีที่ 2 ขยับขึ้นอันดับ 48 สะท้อนการเติบโตยั่งยืน
EGCO Group ปิดดีลเข้าลงทุน 49% โรงไฟฟ้า “Downeast Wind” ในสหรัฐอเมริกา
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved