อาสาสมัครของไทยยูเนี่ยนในประเทศไทย ยุโรป และแอฟริกา ร่วมกันเก็บขยะ 1,800 กิโลกรัม ในวันมหาสมุทรโลก
23 Jun 2022

 

อาสาสมัครจากกลุ่มบริษัทไทยยูเนี่ยนในประเทศไทย ยุโรป และแอฟริกาเข้าร่วมโครงการรณรงค์การเก็บขยะชายฝั่งสากล เพื่อปกป้องสภาพแวดล้อม และยังสนับสนุนพันธกิจของบริษัทที่จะดูแลรักษาความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเล (Healthy Oceans)

 

พนักงานจากกลุ่มบริษัทไทยยูเนี่ยน ในประเทศไทย พนักงานจากโรงงาน Pioneer Food Cannery (PFC) พร้อมด้วยสมาชิกในชุมชนที่เมืองเทมา ประเทศกานา และพนักงานของแบรนด์ Mareblu ประเทศอิตาลี ได้ร่วมกันเก็บขยะซึ่งมีน้ำหนักรวมถึง 1,809 กิโลกรัม โดยจำแนกเป็น ถุงพลาสติก ขวดพลาสติก โฟม ก้นบุหรี่ และขวดแก้ว

 

 

การทำความสะอาดชายฝั่งของแต่ละประเทศนี้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ซึ่งเป็นวันมหาสมุทรโลก โดยกิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการรณรงค์ระดับโลก โดย SeaBOS (Seafood Business for Ocean Stewardship) และองค์กรอนุรักษ์ท้องทะเล (Ocean Conservancy) ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อปกป้องสภาพแวดล้อมทางทะเล

 

“มหาสมุทรทั่วโลกเป็นรากฐานในการดำเนินธุรกิจของเรา ดังนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่เราต้องทำทุกวิถีทาง เพื่อที่จะปกป้องแหล่งทรัพยากรที่สำคัญนี้”

 

 

นายธีรพงศ์ จันศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) และรองประธานของ SeaBoS กล่าว “ไทยยูเนี่ยนมีเป้าหมายองค์กรที่มุ่งสร้างความเป็นอยู่ที่ดีให้กับผู้คน และดูแลรักษาความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเล ซึ่งถูกกำหนดเป็นแนวทางการทำงานของเราทุกวัน และความมุ่งมั่นของพนักงานที่มีความกระตือรือร้นและตั้งใจในระหว่างการทำความสะอาดชายฝั่งนั้นมีบทบาทสำคัญที่จะช่วยให้บริษัทสามารถบรรลุเป้าหมายของดังกล่าวได้”

 

ในประเทศไทย มีอาสาสมัครจำนวน 51 คนที่มาจาก บมจ. ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป บจ. ไทยรวมสินพัฒนาอุตสาหกรรม บจ. โอคินอส ฟู้ด และ บจ. แพ็คฟู้ด เอเชีย ร่วมกันเก็บขยะบริเวนพื้นที่ป่าชายเลน ตำบลบางหญ้าแพรก พร้อมด้วยอาสาสมัครอีกจำนวน 249 คนจากสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสมุทรสาคร เครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน และสภาเด็กและเยาวชนจังหวัดสมุทรสาคร

 

 

ในประเทศอิตาลี มีพนักงานของ Mareblu จำนวน 15 คน ได้ร่วมกันเก็บขยะบริเวณชาดหาด Genova Voltri ใน Liguria โดยเก็บก้นบุหรี่ได้กว่า 4,000 ชิ้น นอกจากนี้ พนักงานของโรงงาน Pioneer Food Cannery (PFC) และสมาชิกในชุมชนจำนวน 65 คน ที่เมืองเทมา ประเทศกานา ก็ได้ร่วมกันเก็บขยะบริเวณ Canoe Basin โดยรอบตลาด Canoe Basin และบริเวณท่าเรือประมง ทั้งนี้ PFC ยังจัดตรวจสุขภาพฟรีให้กับสมาชิกในชุมชนอีกด้วยเนื่องในโอกาสวันมหาสมุทรโลก โดยมีผู้เข้ามารับบริการตรวจมากกว่า 180 คน

 

ในประเทศไทยขยะที่เก็บได้จะนำมาคัดแยกประเภท โดยขยะบางประเภทที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้จะส่งต่อไปยังโรงคัดแยกขยะในพื้นที่ส่วนขยะที่ไม่สามารถนำไปรีไซเคิลได้จะถูกส่งต่อไปยังหน่วยงานกำจัดขยะในพื้นที่ ส่วนในประเทศอิตาลีและกานา ขยะที่เก็บได้จะถูกนำไปจัดการกำจัดโดยหน่วยงานในพื้นที่

 

 

สำหรับประเภทขยะที่เก็บได้มากที่สุดในกิจกรรมเก็บขยะชายฝั่งสากลได้แก่ ถุงพลาสติก ขวดแก้ว โฟม ขวดพลาสติก รองเท้าแตะ ก้นบุหรี่ และขยะอื่นๆ

[อ่าน 174]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
AWC จับมือ SCB เปิดมิติใหม่จัดสินเชื่อพร้อมสัญญาอนุพันธ์ป้องกันความเสี่ยงทางการเงิน สานต่อพันธกิจ “Building a Better Future”
ดีแทค 5G ดีในชีวิตจริง ลื่น ชัด พร้อมใช้ทั่วไทย 77 จังหวัด
เอไอเอ ประเทศไทย เปิดตัวสัญญาเพิ่มเติมโรคร้ายแรงแบบจ่ายหลายครั้ง (AIA Multi-Pay CI)
“ฮอนด้า” ริเริ่มแอปพลิเคชัน CANDEE ร่วมกับ “บิทคับ” สู่แพลตฟอร์มบันทึกความดีและสุขภาพ จับมือ “คณะเทคนิคการแพทย์ ม.มหิดล”
ประธานกรรมการเครือซีพี-ซีพีเอฟ เข้าเยี่ยม คารวะ รมว.เกษตรฯ เวียดนาม
ส่องมุมมองสองคนขับ “แกร็บวัยเก๋า” กับชีวิตที่ไม่หยุดเรียนรู้ เพื่อค้นพบคุณค่าในตัวเอง
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 098-916-6395
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved