Sanook! Poll เผยคนไทยกว่า 76% มองว่าการขึ้นภาษีสุรา ยาสูบ และไพ่ ไม่ใช่ทางออกของปัญหา
29 Sep 2017

 

          จากที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบร่างกฎกระทรวงว่าด้วยกำหนดอัตราภาษีสินค้าประเภทสุรา ยาสูบ และไพ่ ซึ่งออกตามพระราชบัญญัติภาษีสรรพสามิต 2560ฉบับใหม่ ในเบื้องต้นนั้นเหล้าจะปรับเพิ่มตามดีกรีหรือความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ ส่วนบุหรี่จะมีการจัดเก็บอัตราภาษีต่อมวนและเก็บตามอัตราของราคาบุหรี่ มีผลบังคับใช้ในวันที่ 16ก.ย. 2560 ก่อให้เกิดความคิดเห็นหลากหลายกระแสทั้งในเชิงบวกและลบจากผู้ประกอบการและในหมู่ผู้บริโภค


          เว็บไซต์สนุกดอทคอม (www.sanook.com) ได้เปิดพื้นที่ออนไลน์เพื่อให้ผู้ใช้งานได้ร่วมแสดงความคิดเห็น โดยจัดทำ Sanook! Poll แบบสำรวจความคิดเห็นออนไลน์ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ต ภายใต้หัวข้อ “เห็นด้วยหรือไม่? กำหนดอัตราภาษีสินค้าประเภทสุรา ยาสูบ และไพ่” ผ่านหน้าเว็บ https://news.sanook.com/3559710/ จากจำนวนผู้ร่วมโหวตกว่า 280 คน พบว่า ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับกฎหมายนี้ เพราะมองว่ารัฐบาลควรปรับปรุงเรื่องบริหารงบประมาณมากกว่าการขึ้นภาษีสินค้า สูงเป็นอันดับ 1ด้วยผลโหวต 59% ตามมาด้วยอันดับ 2ไม่เห็นด้วย เพราะการขึ้นภาษีนี้จะส่งผลกระทบต่อคนรายได้น้อย 17% ในขณะที่ผู้ใช้งาน 16% เห็นด้วยกับกฎหมายนี้ เพราะมองว่าดีกว่าให้รัฐบาลไปขึ้นภาษีกับสินค้าประเภทอื่นๆ ที่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวัน และ 8% เห็นด้วย เพราะจะได้ช่วยลดความถี่ในการดื่มสุราและสูบบุหรี่ลง

 


          จากผลสำรวจนี้สะท้อนให้เห็นว่า ประชาชนส่วนใหญ่มองว่าการขึ้นภาษีสรรพสามิตสินค้าประเภทสุรา ยาสูบ และไพ่ ยังไม่ใช่ทางออกในระยะยาว โดยเน้นให้พิจารณาถึงการบริหารงบประมาณมากกว่า ขณะที่ทางรัฐบาลได้ชี้แจงว่าต้องการปรับโครงสร้างภาษีให้มีความเป็นธรรมมากขึ้น และสอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลที่คำนึงถึงสุขภาพของประชาชนโดยมาตรการด้านภาษีและราคานี้เป็นหนึ่งในนโยบายที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้แนะนำให้ประเทศต่างๆ นำไปใช้ เพื่อช่วยลดจำนวนผู้บริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ให้น้อยลงโดยอ้างอิงจากงานวิจัยที่เชื่อถือได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
"ข้อคิดก่อนตัดสินใจซื้อคอนโดฯ" โดยธนาแลนด์
แมนพาวเวอร์กรุ๊ปส่ง 9 ดัชนีชี้วัดการมีนวัตกรรมขององค์กรยุค 4.0
“JOMO ออกนอกกรอบไปใช้ชีวิต” เทรนด์ใหม่มาแรงในหมู่นักท่องเที่ยวไทย
Booking.com เผยปี 2019 โซเชียลมีเดียจะยังมีอิทธิพลต่อการเดินทางของคนไทย
ตั้งสติก่อนช็อปออนไลน์จ่ายเงินแล้วต้องคุ้มค่า
เมื่อการชำระเงินง่ายขึ้น การใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวก็พุ่งตาม
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 08-8246-2542
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved