ยิ่งใหญ่! "บาร์บีคิวพลาซ่า" เปิดสแตนด์อโลนร้านแรกในประวัติศาสตร์ที่กัมพูชา
18 Dec 2017

 

          ฟู้ดแพชชั่น เชื่อมั่นศักยภาพ EFG ผู้รับสิทธิ์มาสเตอร์แฟรนไชส์ร้านบาร์บีคิวพลาซ่าในกัมพูชา จับมือเปิดร้านบาร์บีคิวพลาซ่าในรูปแบบสแตนด์อโลนเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ด้วยงบลงทุนเปิดร้านสูงกว่าสาขาในห้างสรรพสินค้าเท่าตัว โดยพิจารณาจากรูปแบบร้านที่เหมาะสมและพฤติกรรมของลูกค้ากลุ่มเป้าหมายในพื้นที่เป็นหลัก พร้อมให้บริการแล้วในเขตพื้นที่ TK Area หนึ่งในพื้นที่เป้าหมายหลักสำหรับรับประทานอาหารของคนในเมืองพนมเปญ สร้างจุดขายใหม่ด้วยห้องสันทนาการสำหรับการสังสรรค์ส่วนตัวและห้องคาราโอเกะ พร้อมบริการตกแต่งพื้นที่ด้วยธีมปาร์ตี้ต่างๆตั้งเป้าเจาะตรงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายในพื้นที่ หวังสร้างความผูกพันและความภักดีต่อแบรนด์แบบระยะยาวพร้อมแจงไม่ยึดติดรูปแบบ ในอนาคตอาจเห็นสาขาสแตนด์อโลนในประเทศไทยหรือประเทศอื่นๆ ได้ 

 


          ชาตยา สุพรรณพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด ผู้บริหารแบรนด์ร้านอาหารปิ้งย่างชื่อดังของไทย “บาร์บีคิวพลาซ่า” ประกาศถึงอีกก้าวสำคัญในประวัติศาตร์ 30 ปี ของฟู้ดแพชชั่น กับการเปิดร้านบาร์บีคิวพลาซ่าในรูปแบบ “สแตนด์อโลน” (Stand-alone) ครั้งแรกในประเทศกัมพูชา โดยร่วมมือกับบริษัทยักษ์ใหญ่ผู้รับสิทธิ์มาสเตอร์แฟรนไชส์ร้านบาร์บีคิวพลาซ่าในพื้นที่ อย่าง Express Food Group (EFG) ผ่านกลยุทธ์สำคัญ 3 ข้อ คือ Win-Win Strategy ที่คำนึงถึงการดำเนินธุรกิจที่ก่อให้เกิดผลประโยชน์กับทั้งสองฝ่าย Partnership Relations คือสร้างความสัมพันธ์กับพันธมิตรแบบยั่งยืนบนพื้นฐานแห่งความเชื่อใจ เพื่อให้การดำเนินธุรกิจเป็นไปด้วยความคล่องตัวและราบรื่น และ Effective Support คือ สร้างระบบให้การสนับสนุนจากส่วนกลางที่ทำให้การดำเนินงานต่างๆ ในพื้นที่ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ได้มาตรฐาน คล่องตัว และทันท่วงที ด้วยกลยุทธ์ดังกล่าว ทำให้เกิดการทำงานร่วมกันแบ่งปันความรู้ที่แต่ละฝ่ายมีความเชี่ยวชาญ พัฒนาให้เกิดโมเดลบาร์บีคิวพลาซ่า สแตนด์อโลนขึ้นในครั้งนี้


          “สำหรับการเปิดสาขาแบบ สแตนด์อโลนพัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของกลยุทธ์การบริหารธุรกิจในต่างประเทศทั้ง 3 ประการ กล่าวคือ เราทำงานร่วมกับ EFG อย่างใกล้ชิดทุกขั้นตอน ตั้งแต่การวางแผนการเปิดสาขาหรือ Store Network Planning เพื่อกำหนดพื้นที่เป้าหมายที่มีศักยภาพในการตั้งสาขา จนถึงการสนับสนุนด้านการบริหารงานสาขาแบบวันต่อวัน หรือ Day-to-Day Operation เรามีการแบ่งปันความรู้การบริหารแบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่าส่วน EFG ก็แบ่งปันความรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมผู้บริโภคในประเทศกัมพูชาให้เรามีความเข้าใจมากขึ้น และในขณะที่เราสนับสนุนองค์ความรู้เรื่องหลักการในการคัดเลือกพื้นที่ให้แก่ EFG เราเองก็ได้รับการแบ่งปันความรู้จาก EFG ในเรื่องรูปแบบร้าน (Store Model) ที่เหมาะสมกับพื้นที่เป้าหมาย  และสอดคล้องกับความชื่นชอบของคนกัมพูชา  ซึ่งรูปแบบของบาร์บีคิวพลาซ่า สแตนด์อโลนในประเทศกัมพูชาครั้งนี้ เกิดขึ้นจากการพิจารณาถึงความเหมาะสมของการเปิดธุรกิจร้านอาหารในพื้นที่พนมเปญโดยเฉพาะ ซึ่งโดยส่วนใหญ่นิยมเปิดเป็นรูปแบบสแตนด์อโลน เนื่องจากความจำกัดของพื้นที่ และจำนวนห้างสรรพสินค้าที่มีจำนวนจำกัด ทำให้ธุรกิจร้านค้าปลีกหรือร้านอาหารส่วนใหญ่ในพนมเปญ ดำเนินการในรูปแบบของร้านสแตนด์อโลนเป็นส่วนใหญ่ ส่งผลต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคในพื้นที่ที่เคยชินกับรูปแบบร้านในลักษณะนี้ ผู้บริหารแบรนด์ร้านอาหารในพื้นที่ส่วนใหญ่ก็จะคุ้นชินกับการบริหารร้านอาหารในรูปแบบสแตนด์อโลน เช่นเดียวกับ EFGที่มีประสบการณ์ตรงในการทำธุรกิจอาหารในกัมพูชามามากกว่า 10 ปี  มีสาขาทั่วประเทศกว่า 50 สาขา และเกือบทั้งหมดนั้น คือ สแตนด์อโลนดังนั้น เราจึงมีความมั่นใจมากกับการเปิดตัวบาร์บีคิวพลาซ่าแบบสแตนด์อโลน ภายใต้การบริหารงานของ EFGในครั้งนี้ ถึงแม้ว่าจะใช้งบสูงกว่าการเปิดสาขาในห้างสรรพสินค้าแบบปกติถึงกว่าเท่าตัว” ชาตยากล่าว

 


          สำหรับ บาร์บีคิวพลาซ่าสแตนด์อโลน ที่เปิดให้บริการในครั้งนี้ ตั้งอยู่ที่ TK Areaในเมืองพนมเปญ เป็นสาขาที่แวดล้อมไปด้วยแหล่งที่พักอาศัยสำหรับประชากรในระดับUpper Middle Classอีกทั้งยังมีทั้งโรงเรียนนานาชาติ  สำนักงานบริษัทต่างๆ รวมทั้งเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของการรับประทานอาหารนอกบ้านของคนเมือง และเพื่อให้บาร์บีคิวพลาซ่าสแตนด์อโลน สาขานี้ มีความพิเศษเพิ่มเติมมากขึ้นและตอบรับกับพฤติกรรมของผู้บริโภคในพื้นที่ที่นิยมการสังสรรค์เฮฮาหลังเลิกงาน จึงได้มีการเพิ่มพื้นที่สันทนาการด้วยห้องส่วนตัวจำนวน 2 ห้อง ขนาด 40 ที่นั่ง ที่สามารถปรับเปลี่ยนเป็นพื้นที่สำหรับจัดกิจกรรมต่างๆ รวมไปถึงให้บริการคาราโอเกะ หรือแม้แต่บริการตกแต่งพื้นที่ในธีมต่างๆ เพื่อรองรับการจัดงานปาร์ตี้สำหรับลูกค้าอีกด้วย ทั้งนี้ เพื่อสร้างประสบการณ์การรับประทานอาหารพร้อมการสังสรรค์ที่ตอบโจทย์พฤติกรรมของผู้บริโภคในพื้นที่ได้อย่างดี

 


          “สำหรับฟู้ดแพชชั่นแล้ว ถึงแม้การเปิดร้านบาร์บีคิวพลาซ่าภายใต้โมเดลสแตนด์อโลน จะเป็นเรื่องใหม่ก็ตาม แต่ถ้าพิจารณาถึงรูปแบบและพฤติกรรมของผู้บริโภคในพื้นที่ ลักษณะของพื้นที่ค้าปลีกในประเทศกัมพูชา ที่เอื้อต่อการเปิดร้านแบบสแตนด์อโลนรวมไปถึงศักยภาพและประสบการณ์การบริหารร้านภายใต้โมเดลสแตนด์อโลนของพันธมิตรในพื้นที่ นอกจากจะทำให้ร้านบาร์บีคิวพลาซ่าได้รับความสนใจและการตอบรับเป็นอย่างดีจากคนในกัมพูชา เนื่องจากตอบโจทย์ความต้องการแล้ว สาขาสแตนด์อโลน ยังเปรียบเสมือนการที่แบรนด์เดินเข้าไปหาลูกค้า ไปเป็นเพื่อนบ้านอยู่ในกลุ่มลูกค้าเป้าหมายในพื้นที่  ลูกค้ารู้สึกเหมือนไปรับประทานอาหารข้างบ้าน มีความผ่อนคลายมากขึ้นเมื่อมาใช้บริการ  ทำให้มีความรู้สึกผูกพันกับแบรนด์และสร้างความจงรักภักดีของลูกค้าต่อแบรนด์ได้ง่ายขึ้น ทำให้บาร์บีคิวพลาซ่าสามารถกลายเป็นจุดมุ่งหมายของการรับประทานอาหารของคนในครอบครัวที่อาศัยอยู่บริเวณนั้นได้อย่างดี อย่างไรก็ตาม สำหรับสาขาที่ตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้า ก็จะมีข้อดีที่ต่างกันออกไป คือ อยู่ในจุดหรือพื้นที่ที่มีปริมาณลูกค้ามากอยู่แล้ว ซึ่งในอนาคต เราไม่ได้ปิดกั้นหรือจำกัดการเปิดบริการร้านบาร์บีคิวพลาซ่าในรูปแบบเฉพาะที่อยู่ในห้างสรรพสินค้าเท่านั้น อาจจะมีการพิจารณาเปิดร้านในแบบสแตนด์อโลนในประเทศไทย หรือ ในประเทศอื่นๆ ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ที่จะต้องนำมาพิจารณาร่วมกันอีกในอนาคต” ชาตยากล่าวสรุป

 


          บาร์บีคิวพลาซ่า ในประเทศกัมพูชา เปิดให้บริการสาขาแรกในศูนย์การค้า AEON Mallในพนมเปญในเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมาได้รับการตอบรับดีอย่างต่อเนื่อง กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มลูกค้าวัยรุ่นและวัยทำงาน ทำให้เกิดการเปิดสาขาแห่งที่สองต่อมาในเวลาไม่นาน ในเดือนตุลาคม ในรูปแบบสาขาสแตนด์อโลน และมีกลุ่มลุกค้ากลุ่มใหญ่เป็นกลุ่มครอบครัวและหลากหลายวัย 

 


          ปัจจุบันมีร้านบาร์บีคิวพลาซ่า ได้เปิดให้บริการในประเทศภูมิภาคอาเซียนแล้วกว่า 3ประเทศ คือ ในมาเลเซีย อินโดนีเซีย และกัมพูชา รวมมีสาขาในต่างประเทศทั้งสิ้น 20 สาขา ยอดขายเติบโตต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 12% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ในอนาคต ฟู้ดแพชชั่น วางแผนที่จะสร้างแบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่าให้ขึ้นไปสู่การเป็น Regional Brand และตั้งเป้าขยายสาขารวมไม่น้อยกว่า 30 สาขาทั่วภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศ CLMV โดยคาดว่าธุรกิจต่างประเทศจะทำยอดขายไม่น้อยกว่า 600 ล้านบาท ในปี 2563

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทีเอ็มบี แนะนำ “ปันบุญ” ช่องทางใหม่ มั่นใจเงินบริจาคถึงแน่นอน
"เคทีซี" เอาใจสมาชิก "อยู่ที่ไหนก็ล้างรถได้" พร้อมรับส่วนลด 30%
Marriott Thailand Business Council และมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทย ร่วมนำรอยยิ้มคืนให้เด็ก
เอปสัน-เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ร่วมเนรมิตประสบการณ์ใหม่
"ฮอนด้า" ฉายภาพเทคโนโลยีความปลอดภัยอัจฉริยะ "Honda SENSING"
“CENTRAL BABY FAIR” สินค้าเจ้าตัวเล็ก ลดสูงสุด 50%!!
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 08-8246-2542
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved