Arun Plus ร่วมขับเคลื่อนภารกิจ Net Zero กลุ่ม ปตท. เดินหน้าสร้างระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้าครบวงจร
22 Mar 2023

Arun Plus (อรุณ พลัส) บริษัทในกลุ่ม ปตท. ประกาศศักยภาพในการขับเคลื่อนภารกิจเพื่อสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศไปพร้อมกับการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (Net Zero) พร้อมผนึกกำลังกับพันธมิตรชั้นนำของโลก เพื่อร่วมสร้างระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้าแบบครบวงจร เตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ยานยนต์ไฟฟ้าใหม่ทั้งรถบัสไฟฟ้า แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ระบบกักเก็บพลังงาน สถานีชาร์จ จักรยานยนต์ไฟฟ้า และสถานีสลับแบตเตอรี่รถจักรยานยนต์      

 

บุรณิน รัตนสมบัติ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจใหม่และโครงสร้างพื้นฐาน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวในงานสัมมนา PTT Group Tech & Innovation Day 2023 ว่า

“กลุ่ม ปตท. ได้ประกาศเจตนารมณ์เรื่องการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero) ภายในปี 2593 และได้มีการดำเนินงานที่เห็นเป็นภาพชัดเจนแล้วหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการประกาศปรับสัดส่วนรายได้ภายในปี 2573 จะมีรายได้จากธุรกิจใหม่ที่ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนฯ 30% และในปี 2583 เพิ่มสัดส่วนของการลดการปล่อยคาร์บอนฯ ลงอีกกว่า 50%

 

ซึ่งหนึ่งในการดำเนินงานดังกล่าว ก็คือ บริษัทอรุณ พลัส จำกัด และบริษัทในกลุ่ม ที่จะเข้ามาเป็นทั้งผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้า และเป็นผู้สร้างระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยแบบครบวงจร”

 

 

แม้ว่า อรุณ พลัส กำลังอยู่ระหว่างการสร้างระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้า แต่ก็มีความคืบหน้าไปแล้วหลายด้าน โดยเฉพาะการร่วมมือกับพันธมิตรชั้นนำของโลก ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้ บริษัทในกลุ่มอรุณ พลัสเองก็ได้เดินหน้าสร้างระบบนิเวศที่เอื้ออำนวยต่อการส่งเสริมและสนับสนุนการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย

 

การดำเนินงานของ อรุณ พลัส ยังจะนำมาซึ่งโอกาสในการเติบโตและขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศในอนาคต ทั้งจากการลงทุนร่วมกับพันธมิตรทางธุรกิจ การสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ การเกิดใหม่ของกลุ่มธุรกิจสตาร์ทอัป โดยเฉพาะการพัฒนาของกลุ่มธุรกิจผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทย ซึ่งมีศักยภาพสูงเป็นที่ยอมรับในระดับโลกให้สามารถก้าวขึ้นมาเป็นซัพพลายเออร์ให้แก่อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในอนาคตต่อไป

 

ทั้งนี้ อรุณ พลัส มีจุดเริ่มต้นมาจากการดำเนินธุรกิจที่มีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ ลดการสร้างภาวะโลกร้อน ลดการปล่อยฝุ่น PM 2.5 จึงไม่เป็นเพียงแค่ผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้า แต่จะต้องสร้างและพัฒนาระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้าแบบครบวงจรให้เกิดขึ้น ภายใต้วิสัยทัศน์ “EV Ecosystem Partnership for Future Mobility” ผ่านการลงทุนร่วมกับพันธมิตรทางธุรกิจทั้งระดับโลกและภายในประเทศ

 

เพื่อสร้างนวัตกรรมยานยนต์พลังงานสะอาด และร่วมขับเคลื่อนประเทศไทยไปสู่การเป็นสังคมคาร์บอนต่ำ รวมถึงการขยายการลงทุนในธุรกิจยานยนต์แห่งอนาคต ตลอดจนสนับสนุนการเป็นศูนย์กลางทางธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าที่พร้อมดึงดูดการลงทุนใหม่ๆ จากพันธมิตรชั้นนำของโลกเข้ามาในประเทศไทย

 

 

ที่ผ่านมากลุ่มอรุณ พลัส ได้ดำเนินการสร้างและส่งเสริมให้เกิดระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้าภายในประเทศผ่านความร่วมมือกับพันธมิตรต่างๆ อาทิ การร่วมมือกับ Foxconn ตั้ง Horizon Plus บริษัทร่วมทุนเป็นผู้ผลิตและประกอบรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้างโรงงาน

 

ร่วมมือกับ GPSC ก่อตั้ง Nuovo Plus บริษัทร่วมทุนเพื่อพัฒนาและผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า ร่วมมือกับ GC และ IRPC ลงทุนด้านวัตถุดิบที่นำเม็ดพลาสติกมาผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ การลงทุนสร้าง Online Platform ให้บริการเช่ารถยนต์ไฟฟ้าแบบครบวงจรโดย EVme Plus เพื่อให้ผู้ที่สนใจใช้งาน EV สามารถเช่าไปทดลองขับก่อนตัดสินใจซื้อ หรือใช้งานตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการได้

 

การลงทุนติดตั้ง EV Charger นอกสถานีบริการน้ำมันภายใต้แบรนด์ on-ion การร่วมมือกับ OR เพื่อให้บริการสถานีชาร์จภายในสถานีบริการน้ำมัน และบริการซ่อมบำรุงรถยนต์ไฟฟ้ากับศูนย์ Fit Auto

 

 

นอกจากนี้ อรุณ พลัส กำลังเจรจาธุรกิจกับผู้ผลิตแบตเตอรี่ชั้นนำของโลกอย่าง ซีเอทีแอล (CATL) ที่มีความเชี่ยวชาญในการผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าและระบบจัดเก็บพลังงาน โดยคาดว่าภายในปีนี้จะได้ข้อสรุปในการผลิตแบตเตอรี่ร่วมกันในประเทศไทย

 

นอกจากนี้กลุ่มอรุณ พลัส ยังได้ร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจในประเทศ เพื่อลงทุนผลิตรถโดยสารระบบไฟฟ้า หรือ E-Bus ขนาด 7 เมตร 9 เมตร และ 12 เมตร แบบครบวงจร ตั้งแต่ผลิตรถ ซ่อมบำรุง ติดตั้งเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ จัดหาและฝึกอบรมพนักงานขับรถ อีกทั้งยังอยู่ระหว่างหารือพันธมิตรผู้ผลิตชิ้นส่วนจากประเทศจีน เพื่อให้สามารถผลิต E-Bus ได้ทั้งคันภายในประเทศไทย ตลอดจนการวางแผนผลิต Smart E-Bus ที่มีระบบเทคโนโลยีขั้นสูงด้านความปลอดภัย ระบบแจ้งเตือน และระบบที่ทันสมัยอื่นๆ

 

อรุณ พลัสให้ความสำคัญกับการสร้างและส่งเสริมระบบนิเวศที่เอื้อต่อการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้าตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ เช่น ชิ้นส่วนรถยนต์ไฟฟ้าที่ต้องสร้างให้เกิดขึ้น ซึ่งหลักๆ คือ แบตเตอรี่ มอเตอร์ และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์สำคัญๆ และต้องมองไปถึง EV Infrastructure เพื่อให้ผู้คนที่อยากใช้รถยนต์ไฟฟ้า มั่นใจว่าจะได้รับความสะดวกสบาย ทั้งในเรื่องสถานีชาร์จแบตเตอรี่ บริการซ่อมบำรุง และการดูแลรักษา

 

 

ภายในช่วงปลายปี 2566 อาจมีผลิตภัณฑ์แบตเตอรี่ออกมาเพิ่มเติม รวมไปถึงจักรยานยนต์ไฟฟ้าที่กำลังร่วมมือกับพันธมิตรจากต่างประเทศ ตลอดจนการพัฒนาและขยายสถานีชาร์จใหม่ๆ และการนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าโมเดลใหม่ๆ มาให้บริการทดลองขับมากขึ้น

[อ่าน 1,455]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บีโอไอชู Thailand FastPass เร่ง “บราสเคม สยาม” เดินหน้าเอทิลีนชีวภาพรายแรกในเอเชีย ตั้งเป้าเสร็จปี 2571
ACSC ผนึก Meta–หน่วยงานต่างประเทศ เปิดปฏิบัติการ “Joint Disruption Week” กวาดล้างแก๊งสแกมข้ามชาติในอาเซียน
สเปอร์ส–ลิเวอร์พูล ดวลเดือดนัดพิเศษ ชูพลังฟุตบอลระดมทุนช่วยผู้ป่วยมะเร็งเด็ก วันอาทิตย์ที่ 21 ธันวาคมนี้
เดอะมอลล์ ผนึก เอกชนสุขุมวิท ทุ่ม 200 ล้าน สร้าง “EXTRAVAGANZA SUKHUMVIT COUNTDOWN 2026” ดันสุขุมวิทสู่แลนด์มาร์กเคานต์ดาวน์โลก
WELOVEGOLF Tournament 2025 ผสานพลังสมาชิกและพันธมิตร ส่งมอบความรักและความสุข ให้น้องๆ
กสิกรไทยเดินหน้าเศรษฐกิจสีเขียว จับมือกรมลดโลกร้อน หนุนผู้ประกอบการเข้าโครงการ G-Green
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved