Iconic Kiteboarding Youth Olympic Games Qualifiers
06 Mar 2018


          Kiteboard Tour Asia (KTA) และ สมาคมไคท์บอร์ด ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันคัดเลือกนักกีฬาไคท์บอร์ดเยาวชนในภูมิภาคเอเชีย –โอเชียเนีย ระหว่างวันที่ 13-18 มีนาคม2561 ณ ปากน้ำปราณ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นการคัดเลือกนักกีฬาเยาวชนเพื่อให้ได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันกีฬายูธโอลิมปิก ที่กำลังจะมีขึ้นในเดือนตุลาคมปีนี้ณ กรุงบัวโนสไอเรส

 


โลกกำลังจับตามอง


          การแข่งขันนี้ ได้รับการสนับสนุนจาก การกีฬาแห่งประเทศไทย และ Iconic Studio โดยเป็นการแข่งขันเพื่อคัดเลือกนักกีฬาระดับภูมิภาคครั้งที่ 3 โดยในครั้งแรกคัดเลือกนักกีฬาจากภูมิภาคอเมริกาและทะเลแคริบเบียน ณ เมือง Cabareteสาธารณรัฐโดมินิกัน และครั้งที่ 2 ภูมิภาคยุโรปและแอฟริกา ณ เมือง Dakhla ราชอาณาจักรโมร็อกโกซึ่งหลังจากการแข่งครั้งนี้แล้วนักกีฬาไคท์บอร์ดเยาวชนจะเหลือโอกาสในการลงแข่งขันคัดเลือกอีกเพียงแค่ 1 สนามในการแข่งขัน รายการ TTR Youth Slalom World Championships ณ เมือง Boaoสาธารณรัฐประชาชนจีนในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม 2561

 


การฝ่าฟันเพื่อนำกีฬาไคท์บอร์ดเข้าสู่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก


          หลายฝ่ายได้มีความพยายามในการนำกีฬาไคท์บอร์ดบรรจุเข้าเป็นส่วนหนึ่งในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก แต่ก็มิได้ประสบความสำเร็จ ความหวังที่ใกล้ที่สุดที่ผ่านมาคือการบรรจุเข้าเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 27 (ปี 2012)แต่ท้ายที่สุดก็เกิดการเปลี่ยนใจในวินาทีสุดท้ายให้กีฬาไคท์บอร์ดต้องรอเวลาอีก 2-3 ปีเพื่อที่จะได้สิทธิ์บรรจุเข้าในกีฬาโอลิมปิกเกมส์อีกครั้ง ในที่สุดปี 2018 กระแสลมได้พัดเข้าทาง กีฬาไคท์บอร์ดได้ถูกบรรจุในการแข่งขันกีฬายูธโอลิมปิกอย่างเป็นทางการ ซึ่งการแข่งขันในจะเกินขึ้นเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ 


รูปแบบการแข่งขัน 


          หลังจากที่หลายๆ คนเฝ้าลุ้นและเฝ้ารอกันมานาน ในที่สุด International Olympic Committee : IOC ได้ตัดสินใจและให้การรับรองรูปแบบของการแข่งขันไคท์บอร์ดในกีฬายูธโอลิมปิก ครั้งที่ 3 เป็นประเภทTTR (Twin Tip Racing) Slalom/Border X โดยที่นักกีฬาจะเริ่มทำการแข่งขันออกจากบริเวณชายฝั่ง ทำการสลาลมอ้อมทุ่นลงลม ในลักษณะซิกแซก พร้อมกับต้องมีการกระโดดข้ามสิ่งกีดขวางในสนามแข่งเพื่อเพิ่มความสนุกและเร้าใจให้กับนักกีฬาและผู้ชมการแข่งขัน

 
          ในเดือนมีนาคม 2560 “ปากน้ำปราณ” เคยจัดการแข่งขันไคท์บอร์ดประเภท TTR Slalom/ Border X มาแล้ว ซึ่งถือเป็นการจัดแข่งขันที่ประสบความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ ถึงแม้จะเป็นประเภทการแข่งขันใหม่ที่นักกีฬาไม่คุ้นเคยมาก่อน แต่ท้ายที่สุด นักกีฬาทุกคนก็สามารถปรับตัวได้และประทับใจกับรูปแบบการแข่งขันใหม่นี้ 

 


          ประภทการแข่งขันนี้ นอกจากนักกีฬาต้องเตรียมตัววางแผนและฝึกซ้อมเทคนิคการเล่นลงลมแล้วยังจะทำให้ผู้เข้าชมกีฬาสามารถติดตามได้อย่างใกล้ชิดเนื่องจากการแข่งขันจะอยู่ไม่ไกลจากชายฝั่งทำให้สามารถเห็นแอ็คชั่นการแข่งขันของนักกีฬาได้อย่างชัดเจน


การจัดแข่งขัน ณ ปากน้ำปราณ


          การแข่งขันรายการนี้จัดขึ้น ณ ปากน้ำปราณ อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นบริเวณเดียวกันกับที่ International Kiteboarding Association : IKA มอบหมายให้สมาคมไคท์บอร์ด จัดการแข่งขันไคท์บอร์ดชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย รายการ Moose Asian TT:R Kiteboarding Championships 2017เมื่อเดือนมีนาคม 2560 เพื่อเป็นการทดสอบสนามแข่งขันสำหรับเตรียมการจัดแข่งขันกีฬายูธโอลิมปิก ภูมิภาคเอเชียมีการพัฒนาศักยภาพการจัดแข่งขันกีฬาไคท์บอร์ด ส่งผลให้ IKA ยอมรับถึงมาตรฐานจากนักแล่นใบระดับโลก หลังจากที่ตั้ง Kiteboard Tour Asia : KTA ขึ้นเมื่อปี 2009
 

 

          รูปแบบการแข่งขันประเภทTTR ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในนานาประเทศ โดยสมาคมไคท์บอร์ด จะจัดการแข่งขันรายการ ชิงชนะเลิศระดับประเทศในวันที่ 10 - 11 มีนาคม 2561 โดยจะถือเป็นรายการเปิดตัวก่อนการแข่งขันคัดเลือกนักกีฬาเพื่อให้ได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันกีฬายูธโอลิมปิกที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 13 - 18 มีนาคม 2561


          นักกีฬาที่จะเข้าร่วมแข่งขันคัดเลือกนักกีฬาเพื่อให้ได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันกีฬายูธโอลิมปิก จะต้องเกิดระหว่างปี 2000 - 2003 (พ.ศ. 2543 – 2546) เพื่อเป็นการป้องกันมิให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบกันจนเกินไปในด้านอายุนักกีฬา

 


สื่อมวลชนต่างประเทศ


          การแข่งขันคัดเลือกนักกีฬาเพื่อให้ได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันกีฬายูธโอลิมปิกภูมิภาคเอเชีย - โอเชียเนีย เป็นรายการที่จะดึงความสนใจจากสื่อมวลชนจากนานาประเทศไม่เพียงแต่สำนักข่าวสายกีฬา โอลิมปิก แต่ยังครอบคลุมไปถึงสื่อที่จะผลิตและประชาสัมพันธ์โดยทีมงานประชาสัมพันธ์ของ KTA ในรูปแบบของสื่อสังคมออนไลน์ สื่อสิ่งพิมพ์ในต่างประเทศ วิดีโอ IPTV และการออกอากาศตามช่องโทรทัศน์ในนานาประเทศที่สามารถเข้าถึงครัวเรือนมากกว่า 150 ล้านครัวเรือน จากมากกว่า 140 ประเทศ รวมทั้งการออกอากาศในรูปแบบสารคดีที่จะตามมา

 


 

เตรียมพบกันวันแข่งขัน


          ในนามของสมาคมไคท์บอร์ด และ KTA ขอเชิญชวนสื่อมวลชนทุกท่าน เข้าร่วมทำข่าวในระหว่างวันและเวลาที่ดำเนินการจัดแข่งขัน และท้ายที่สุดนี้ขอเป็นกำลังใจให้กับนักกีฬาเยาวชนที่จะเข้าร่วมการแข่งขันให้ประสบความสำเร็จจากการแข่งขันในครั้งนี้

 

ท่านสามารถติดตามข้อมูลการแข่งขันได้ตามช่องทางต่อไปนี้

          Asia-Oceania Video Promo’s:
          https://vimeo.com/253197750
          https://vimeo.com/257457234


ติดตามข้อมูลรายการแข่งขันได้ที่:

          KTA Event Page - https://goo.gl/5KPagk
          Kiteboard Youth Olympic Information
          IKA TTR Class Page - https://goo.gl/to5UES

[อ่าน 80]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
"เกตเวย์ แอท บางซื่อ" คลายความร้อน เติมความสุข ด้วยขนมหวาน
อร่อยเต็มอิ่ม...สนุกสุดใจ “แปดริ้วฟู้ดเฟส ครั้งที่ 2”
เหตุผลดีๆ ที่ต้องทำประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลทุกครั้งที่เดินทาง
‘มิชลิน ไกด์’ รุกขยายแนะนำร้านอาหารที่พักสู่เชียงใหม่ ในคู่มือฉบับ ปี 2563
TikTok ชวนเล่น #สงกรานต์แบทเทิล กับ 4 ชาเลนจ์ดับร้อน
ชี้พิกัด!! เที่ยวให้ “เข้าท่า” สงกรานต์ 2562
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 08-8246-2542
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved