ส่องโซเชียล “ฮาโลวีน” คนไทยชอบพูดคุยเรื่องผี ดันเอ็นเกจเมนต์สูงกว่า 9 ล้านครั้ง คุยบนเฟซบุ๊กมากที่สุด
31 Oct 2023

 

ฮาโลวีน (Halloween) ถือเป็นวัฒนธรรมของประเทศทางตะวันตก ตรงกับวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี ซึ่งในประเทศไทยอาจเรียกวันฮาโลวีนว่าเป็น วันปล่อยผีโดยในช่วงนี้ของทุกปี บริษัทหรือองค์กรในไทยไม่น้อยต่างจัดกิจกรรมเพื่อให้เข้ากับเทศกาลฮาโลวีน ทำให้ช่วงปลายเดือนตุลาคมจึงเต็มไปด้วยความคึกคักและสีสันเกี่ยวกับเรื่องผีผีมากเป็นพิเศษ

 

 

ฮาโลวีนปีนี้ถ้าจะไม่พูดถึงหนังผีคงไม่ได้ แต่ก่อนที่จะพาไปส่องกระแสโซเชียลในเรื่องการพูดถึงเรื่องผีผี เรามาดูกันก่อนว่า เทศกาลฮาโลวีน มีผลกับจำนวนหนังผีที่ฉายในโรงภาพยนตร์มากน้อยแค่ไหน

 

ส่องกระแส “ฮาโลวีนโซเชียลชอบคุยเรื่องหลอนมากแค่ไหน ?

 

บริษัท ดาต้าเซ็ต จำกัด ผู้ให้บริการ Media Intelligence ได้รวบรวมข้อมูลบนโซเชียลมีเดียระหว่างวันที่ 21 กันยายน ถึง 29 ตุลาคม 2566 ผ่านเครื่องมือ DXT360 เพื่อฟังเสียงในสังคมออนไลน์ (Social Listening) พบว่า

ผู้คนในสังคมออนไลน์ หรือ ในโซเชียลมีเดีย มีการพูดถึงเกี่ยวกับเรื่องราวสยองขวัญหรือเรื่องผีอยู่ที่ 12,885 โพสต์ และได้รับเอ็นเกจเมนต์ (Engagement) รวม 9,485,246 ครั้ง

โดยเฟซบุ๊ก (Facebook) เป็นช่องทางโซเชียลมีเดียที่มีการกล่าวถึงเรื่องราวสยองขวัญหรือเรื่องผีมากที่สุด โดยมีการกล่าวถึง 7,774 โพสต์ และได้รับยอดเอ็นเกจเมนต์ (Engagement) รวมสูงที่สุดถึง 5,101,514 ครั้ง

 

นอกจากนี้ ในช่วงเก็บข้อมูลยังพบคำยอดฮิตอื่น ๆ ที่คนโซเชียลสนใจพูดคุยและกล่าวถึง เช่น Halloween ฮาโลวีน สัปเหร่อ ผี ธี่หยด IMAX ณเดชน์ หลอน เดอะโกส เป็นต้น 

 

 

เรื่องเล่าผีเดอะโกส เป็นที่นิยมของคนชอบเรื่องหลอน

 

ในปีนี้ต้องยอมรับเลยว่ากระแสการฟังเรื่องผีนั้นกลับมาได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบตั้งแต่การเล่าผ่านเว็บบอร์ดและสื่อวิทยุกลายเป็นการเล่าผ่าน Live Streaming บน Social Media ที่มีความสะดวกในการเก็บเรื่องเล่านั้น ๆ ให้สามารถรับชมย้อนหลังได้ ซึ่งสามารถเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ฟังเป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถฟังเวลาไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นระหว่างเดินทาง ทำงาน ออกกำลังกาย หรือแม้กระทั่งช่วงเวลาก่อนเข้านอน จากความสะดวกที่มากขึ้นดังกล่าวส่งผลให้ปริมาณผู้ฟังเรื่องผีมีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

และหนึ่งในอินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) ที่ทำให้กระแสการฟังเรื่องผีได้รับความนิยมอย่างมากบนโลกโซเชียล คนที่ชอบฟังเรื่องราวสยองขวัญสุดหลอนต้องรู้จัก The Ghost Radio รายการของคนชอบฟังเรื่องหลอนบนยูทูบ (Youtube) ปัจจุบันมีผู้ติดตามกว่า 3.7 ล้านคน และมียอดเข้าชมคลิปวิดีโอทั้งหมดมากถึง 2,700 ล้านครั้ง มีผู้ติดตามที่หลากหลายเพศ วัย และอาชีพ แม้กระทั่งศิลปินชื่อดังหรือนักการเมืองยังเป็นแฟนรายการ

  

หนังผี ธี่หยดจากเรื่องเล่าสุดหลอนบนโซเชียลสู่โรงภาพยนตร์

 

 

เรื่อง “ธี่หยด” ถูกวิวัฒนาการมาหลายขั้นตอนจากที่เคยเป็นเรื่องเล่าติดกระแสจนได้รับฉายาเรื่องสุดหลอนประจำเว็บบอร์ดพันทิป จนถูกนำมาเล่าใหม่ผ่านรายการเล่าเรื่องผีอย่าง The Ghost Radio ที่ทำให้กระแสกลับมาอีกครั้ง จนได้ถูกนำมาทำเป็นภาพยนตร์ที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ อีกทั้งจะได้เป็นหนังผีไทยเรื่องแรกที่จะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ประเภท IMAX อีกด้วย ซึ่งถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของวงการหนังผีไทย 

 

ในปัจจุบัน “ธี่หยด” เป็นที่พูดถึงอย่างมากในโซเชียลมีเดีย โดยในช่วงวันที่ 21 กันยายน - 29 ตุลาคม มีจำนวนการกล่าวถึง “ธี่หยด” ทั้งหมด 3,090 ข้อความ ได้รับ Engagement ทั้งหมด 3,112,753 ครั้ง โดยสามารถแยกตามแพลตฟอร์มต่างๆ ได้ดังนี้

 

จากการรวบรวมข้อมูลบน DXT360 แพลตฟอร์มการฟังเสียงบนสังคมออนไลน์ (Social Listening) พบว่าในช่องทาง Facebook มีจำนวนข้อความมากที่สุดที่ 1,758 ข้อความ และยังได้รับ Engagement สูงสุดที่ 2,774,572 ครั้ง รองลงมาด้วยช่องทาง X, Pantip, YouTube, Instagram และ TikTok ตามลำดับ นอกจากนี้ยังพบว่ามีการแสดงความคิดเห็นในเชิงสนใจที่จะเข้าชมภาพยนตร์ดังกล่าว และมีการบอกเล่าถึงความน่ากลัวของเรื่อง “ธี่หยด” เป็นจำนวนมาก

 

จากการรวบรวมข้อมูล พบว่าโดยเฉลี่ยภาพยนตร์หรือหนังที่เข้าฉายต่อเดือนมีอยู่ประมาณ 20 เรื่อง โดยเป็นหนังประเภทสยองขวัญประมาณ 2-3 เรื่องต่อเดือน แต่พบว่าในเดือนตุลาคมจะมีอัตราการเข้าฉายของหนังประเภทสยองขวัญเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า อ้างอิงจากเดือนตุลาคมปี 2566 พบว่ามีหนังผีเข้าฉายมากถึง 7 เรื่องเลยทีเดียว 

 

สัปเหร่อหนังไทยติดลมบน กระแสดีมีแต่คนพูดถึง

 

“สัปเหร่อ” ภาพยนตร์แนวสยองขวัญที่ได้รับความสนใจและได้รับการพูดถึงอย่างมากในโซเชียลมีเดียตั้งแต่หนังเข้าฉายวันแรก เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 66 และยังเป็นที่พูดถึงอย่างต่อเนื่องจนถึงวันนี้ การันตีด้วยยอดรายได้ที่ตอนนี้กวาดรายได้ทั่วประเทศไปแล้ว 600 ล้านบาท ได้กระแสทั้งตัวภาพยนตร์และทีมงาน โดยเฉพาะผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้อย่าง “ต้องเต ธิติ” วันที่นำทีมนักแสดงไปให้สัมภาษณ์ในรายการออนไลน์ “กรรมกรข่าวคุยนอกจอ” ถ่ายทอดสดพร้อมกันบนยูทูบ (Youtube) และ เฟซบุ๊ก (Facebook) ซึ่งบนเฟซบุ๊กมีคนเข้าชมถึง 5.6 ล้านวิว และได้รับ Engagement รวมอยู่ที่ 406,066 ครั้ง ส่วนใหญ่ของผู้ที่เข้ามาชมรายการได้แสดงความคิดเห็นร่วมยินดีกับความสำเร็จของนักแสดงและผู้กำกับ ทั้งยังกล่าวชื่นชมกับผลงานที่นำเสนอออกมา 

 

จากกระแสความนิยมคอนเทนต์ประเภทสยองขวัญบนโซเชียล สามารถพัฒนาไปสู่ภาพยนตร์คุณภาพและมีโอกาสส่งออกไปฉายในต่างประเทศ หากได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐอย่างจริงจังในการผลักดันให้เป็น Soft Power เพื่อช่วยให้อุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยสามารถสร้างผลประโยชน์ในเชิงเศรษฐกิจและส่งเสริมให้วัฒนธรรมไทยเป็นที่รู้จักมากขึ้น

 

[อ่าน 236]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
"ทรูมันนี่ แนะ 3 เช็กลิสต์ ‘สะดวก-คุ้มค่า-ปลอดภัย’ เตรียมกินช้อปเที่ยวต่างประเทศอย่างสบายใจทุกการใช้จ่าย"
finbiz by ttb แนะ SME เปิดประตูสู่ยุคอาหารอนาคต ช่วยโลกและธุรกิจเติบโตยั่งยืน
CIO และผู้บริหารด้านเทคโนโลยีเห็นตรงกัน ‘GenAI’ เป็นเทคโนโลยีที่มาเปลี่ยนเกม
อโกด้าเผย 'โตเกียว' เป็นเมืองฮิตอันดับ 1 ของนักท่องเที่ยวไทยที่เที่ยวคนเดียว
รายงานฉบับใหม่ชูโอกาสในการขยายธุรกิจในเอเชีย ปลดล็อกศักยภาพข้ามพรมแดน
วางแผนการเงินอย่างไร ให้ท่องเที่ยวได้สนุกสุดคุ้ม
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved