ท็อปส์...ชวนรณรงค์ใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก งดแจกถุงหูหิ้วทุกวันที่ 3 ของเดือน
31 Jul 2018

 

          ปัญหาขยะพลาสติกกลายเป็นวิกฤติสำคัญด้านสิ่งแวดล้อม เช่นเดียวกับปัญหาภาวะโลกร้อน ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญระดับโลกที่นานาชาติให้ความสำคัญ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และ ท็อปส์ ผู้นำธุรกิจค้าปลีกพรีเมียมซูเปอร์มาร์เก็ต ประกาศความพร้อม ก้าวเป็นผู้นำค้าปลีกสีเขียวเต็มรูปแบบ จับมือ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดตัวโครงการ “ท็อปส์...ชวนทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม” ร่วมรณรงค์สังคมไร้ถุงพลาสติกเป็นค้าปลีกรายแรกที่ ประกาศงดให้ถุงหูหิ้วพลาสติกสำหรับใส่สินค้าทุกวันที่ 3 ของเดือน ตั้งแต่เดือนสิงหาคม – ธันวาคม 2561 พร้อมกัน 277 สาขาทั่วประเทศ และท็อปส์ออนไลน์ และประกาศยกเลิกการใช้หลอดพลาสติกเปลี่ยนเป็นหลอด Biodegradable ผลิตจากข้าวโพด (ธรรมชาติ 100%) 

 


          พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า “รัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับปัญหาขยะพลาสติก ได้มีการดำเนินการขับเคลื่อนการเลิกใช้พลาสติกอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในประเทศไทยพบว่า มีการใช้ถุงหูหิ้วพลาสติกมากถึง 45,000 ล้านใบต่อปี โฟมบรรจุอาหาร 6,758 ล้านใบต่อปี แก้วพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว 9,750 ล้านใบ ซึ่งพลาสติกและโฟมเป็นวัสดุที่ย่อยสลายยากส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทั้งทางบกและทางทะเล และอาจเป็นพิษส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในระยะยาวได้  จึงกำหนดมาตรการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการลดใช้ถุงพลาสติก โดยการ “เลิก” เลิกใช้ถุงพลาสติกในพื้นที่หน่วยงานราชการ มหาวิทยาลัย ตลาดสดที่มีความพร้อม “ลด” ลดการใช้ถุงพลาสติกในห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อ “ใช้นวัตกรรมใหม่” การลดปัญหาขยะพลาสติกถือเป็นหน้าที่ของทุกคนที่จะต้องร่วมด้วยช่วยกัน เพื่อสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีอย่างยั่งยืน และภาคเอกชนถือเป็นส่วนสำคัญในการร่วมรณรงค์ การดำเนินโครงการ “ท็อปส์...ชวนทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม” จึงเป็นการสนับสนุนนโยบายของภาครัฐ ขยายผลการดำเนินงานให้เข้าถึงประชาชนได้มากยิ่งขึ้น”

 


          ด้านบอสสาวคนเก่ง ภัทรพร เพ็ญประพัฒน์ แห่ง เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล ผู้นำค้าปลีกสีเขียว กล่าวว่า “เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล ตระหนักและให้ความสำคัญกับการดำเนินนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมมาโดยตลอด และจัดกิจกรรมรณรงค์มาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการรณรงค์ให้ใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก ล่าสุดกับการประกาศงดให้ถุงหูหิ้วพลาสติกสำหรับใส่สินค้า เนื่องในวันปลอดถุงพลาสติกสากล เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคมที่ผ่านมา ได้รับการตอบรับที่ดีมาก เพื่อเป็นการสานต่อกิจกรรมดังกล่าว เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และ ท็อปส์  จึงร่วมกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สร้างความยั่งยืนในการแก้ไขปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม จัดโครงการ “ท็อปส์...ชวนทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม”โดยกำหนดให้ทุกวันที่ 3 ของเดือน ตั้งแต่ ส.ค. – ธ.ค. 61 เป็นวันงดให้ถุงหูหิ้วพลาสติกที่ร้านเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และท็อปส์  รวม 277 สาขา และท็อปส์ ออนไลน์ เชิญชวนประชาชนนำถุงผ้ามาช็อปปิ้ง และรับคะแนนเดอะวัน 8 คะแนน  พร้อมมีบริการกล่องกระดาษแทนถุงพลาสติกในกรณีที่ลูกค้าไม่ได้เตรียมถุงผ้ามา และจัดโปรโมชั่นถุงผ้าราคาพิเศษ เริ่มต้น 29 บาท  


          นอกจากนี้ ยังเดินหน้าย้ำชัดค้าปลีกสีเขียวอย่างเต็มรูปแบบ ประกาศแนวทางช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนได้แก่ 1. ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม  2561 ยกเลิกการใช้หลอดพลาสติก เปลี่ยนเป็นหลอด Biodegradable ที่ผลิตจากข้าวโพด (ธรรมชาติ 100 %) สามารถย่อยสลายได้ภายใน6 เดือน ที่ร้านเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ ท็อปส์ และ เซกาเฟรโดทุกสาขา 2. องค์กรปลอดโฟมบรรจุอาหาร ซึ่งได้ดำเนินนโยบายมาตั้งแต่ปี 2558  ทุกสาขางดใช้ภาชนะโฟมในการบรรจุอาหาร  3. รณรงค์งดรับช้อนส้อมพลาสติก 4. รณรงค์ให้นำแก้วส่วนตัวมาใช้ที่ร้านกาแฟเซกาเฟรโดทุกสาขา อัพไซส์เครื่องดื่มฟรีทุกเมนู  ซึ่งเท่ากับลูกค้าจะได้รับส่วนลด 10-15 บาท โดยเชื่อว่าลูกค้าจะเข้าร่วมแคมเปญมากขึ้น และพร้อมที่จะลดใช้ถุงพลาสติก จนนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในที่สุด ซึ่งในอนาคต บริษัทฯ จะมีแคมเปญและกิจกรรมมากขึ้น เพื่อพัฒนาให้ประเทศไทยเป็นสังคมปลอดถุงพลาสติกต่อไป”

 


          สำหรับครอบครัวหัวใจรักษ์โลก อุ๊-เจนนิส โสภณพนิช ยังพิชิต ที่มาพร้อม น้องจาณีน – น้องเจส-เจตจรฎ บอกว่า “ตอนนี้ทั่วโลกตระหนักถึงปัญหาขยะพลาสติกกันอย่างมาก หลายๆ ประเทศเลิกใช้ถุงพลาสติกมานานมากแล้ว อย่างที่บ้านเองก็ได้รับการปลูกฝังเรื่องของขยะมาตั้งแต่สมัยโครงการตาวิเศษ เราก็ปลูกฝังมาถึงรุ่นลูก เวลาไปช้อปปิ้งก็จะงดรับถุงพลาสติก ใช้ถุงผ้าแทน สำหรับโครงการที่ท็อปส์ทำให้ครั้งนี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี แม้จะงดให้ถุงพลาสติกแค่ 1 วัน แต่เป็น 1 วันที่ลดขยะพลาสติก แล้วถ้าเราทำให้เป็นกิจวัตรก็จะช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกได้ค่ะ”

 


          นอกจากนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรมเพ้นท์ถุงผ้าสุดน่ารักจาก พศุตม์ วุฒิกรสมบัติกุล จากเพจตัวกลมสตูดิโอ ซึ่งมีแนวคิดด้านการลดปัญหาขยะว่า “ผมอยากให้คนทั่วโลกลดการใช้ถุงพลาสติก ถึงแม้ว่าจะเลิกไม่ได้เด็ดขาด แต่แค่ลดปริมาณการใช้ เมื่อเราทำไปเรื่อยๆ ปริมาณขยะก็จะลดลง แคมเปญในครั้งนี้ดีมากๆ นะครับเลิกใช้ถุงพลาสติกแล้วมาใช้ถุงผ้ากันดีกว่า” และ สิทธิศักดิ์ กลิ่นเจริญกุล เจ้าของเพจปลาวาฬไม่ไปทำงาน บอกว่า “ขอบคุณท็อปส์ที่ชวนมาทำกิจกรรมเพ้นท์ถุงผ้า อย่างน้อยก็ช่วยกระต้นให้คนอยากใช้ถุงผ้ามากขึ้น เรารู้อยู่แล้วว่าคนทั้งประเทศใช้ถุงพลาสติกมากขนาดไหน ผลกระทบมันเกิดกับตัวเอราเองนี่แหละ เหมือนคนเอาขยะมาทิ้งในบ้านเรา เราก็คงไม่แฮปปี้ ฉะนั้นเริ่มจากตัวเราก่อน ใช้ถุงผ้าช้อปปิ้ง ทำให้เป็นนิสัย ช่วยๆ กันครับ ทุกอย่างจะได้ดีขึ้น” และ เยาวชนคนรุ่นใหม่ น้องลิลลี่ และเพื่อนๆ  บอกว่า “พอรู้ว่าท็อปส์งดแจกถุงหูหิ้วพลาสติก รู้สึกดีใจมากๆ ค่ะ เลยชวนเพื่อนๆ มาร่วมเป็นจิตอาสา มาช่วยเอาของใส่ลังเวลาที่ลูกค้าซื้อของแล้วไม่รับถุงหูหิ้วพลาสติก อย่างน้อยๆ ก็เป็นการช่วยลดการปัญหาขยะพลาสติกที่จะเกิดขึ้น ช่วยลดภัยสิ่งแวดล้อมด้วยค่ะ”

 


          มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการลดภัยสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนเริ่มต้นที่ตัวเราเอง  ด้วยการงดรับถุงหูหิ้วพลาสติกนำถุงผ้ามาช้อปปิ้งปฏิเสธการใช้หลอดพลาสติก  ช้อนส้อม นำแก้วส่วนตัวมาใช้ เพื่อร่วมกันลดขยะพลาสติกให้โลกของเรา 

[อ่าน 402]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อ.ส.ค. คุมเข้มกระบวนการผลิต-ส่งนมคุณภาพจากโรงงานถึงบ้าน
แอร์เอเชียขายสินค้าที่ระลึกจากฟ้าส่งถึงบ้าน ผ่าน Shopee แล้ว!
ลาซาด้า ติดอาวุธฟีเจอร์ เปิดตัว “เครื่องมือสปอนเซอร์” ช่วยโกยยอดให้ผู้ขาย
กสิกรไทย-รพ.ธรรมศาสตร์ฯ เปิดตัวแอป TUH for All ชู TUH OPD Online พบหมอออนไลน์
‘เซ็นทรัลพัฒนา’ เพิ่มมาตรการเข้มจัด Family Zone รับการปลดล็อคระยะที่ 3
'เซ็นทรัล รีเทล' ซื้อหุ้นแฟมิลี่มาร์ทเต็ม 100% พร้อมพัฒนาโมเดลใหม่ รับ NOW NORMAL
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 08-8246-2542
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved