"จังหวัดนครราชสีมา" ร่วมทอดกฐินสามัคคี "ศูนย์ศึกษาสมุนไพรสมเด็จพระพุฒาจารย์"
15 Nov 2018

สมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท ชวนปญฺโญ) กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม ประธานฝ่ายสงฆ์ มอบหมายให้ ท่านเจ้าคุณพระสุขุมธรรมเวที (หลวงพ่อบุญ) เจ้าคณะอำเภอครบุรี เจ้าอาวาสวัดจระเข้หิน จังหวัดนครราชสีมา เป็นตัวแทนรับมอบกฐินสามัคคีประจำปี 2561 ของศูนย์ศึกษาสมุนไพรสมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท ชวนปญฺโญ) – เทพนิมิตวราราม

โดย วิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้มอบหมายให้ ปิยะฉัตร อินสว่าง รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นตัวแทนร่วมเป็นเกียรติในงาน พร้อมด้วย  ชัยวัฒน์ เหล็กจันอัด ปลัดอาวุโส อำเภอสีคิ้ว โดยมี อัมพร ประสพทรัพย์ และ สุพร ประสพทรัพย์ เป็นเจ้าภาพใหญ่

พร้อมกันนี้ยังมีเจ้าภาพร่วมจากหลากหลายหน่วยงานด้วยกัน อาทิ บริษัท เซิร์ช เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ผู้ผลิตรายการเรื่องเด่นเย็นนี้ ผู้จัดแสดงคอนเสิร์ตทีวี 3 สัญจร พาวเวอร์ทีมคอนเสิร์ต ครอบครัวดนตรี ผู้ผลิตสถานีวิทยุครอบครัวข่าว FM 106 MHZ. และ F3 Fan Club จากไทยทีวีสีช่อง 3, บริษัท ไทย อินดิเพนเดนท์ เน็ตเวิร์ก เอเยนซี่ จำกัด, บริษัท กันตนา กรุ๊ป จำกัด (มหาชน), หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ , บริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) และพนักงานกลุ่มบริษัทในเครือสหพัฒน์ ตลอดถึงศิษยานุศิษย์ต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยมียอดเงินรวมของกฐินสามัคคีประจำปี 2561 จำนวนทั้งสิ้น 877,142.75 บาท

"ศูนย์ศึกษาสมุนไพรสมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท ชวนปญฺโญ) – เทพนิมิตวราราม" ตั้งอยู่ที่หมู่ 6 ตำบลสีคิ้ว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา มีการริเริ่มบุกเบิกขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2555 โดยเสานีย์ บุนนาค เป็นผู้มอบที่ดินจำนวน 9 ไร่ถวายให้กับสมเด็จพระพุฒาจารย์ฯ เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม จากนั้นท่านได้ทำการมอบหมายให้พระครูวิจารณ์โกศล ซึ่งเป็นเลขาสนองงานเป็นผู้รับผิดชอบในการดำเนินการปรับปรุงพื้นที่ดังกล่าว โดยมีวัตถุประสงค์ในการใช้พื้นที่แห่งนี้ในการปลูกพืชสมุนไพรไทยเพื่อให้เป็นสถานศึกษาหาความรู้ในเรื่องของสมุนไพร และยังให้ประโยชน์ในด้านของการรักษาโรคต่างๆ ในอนาคต ตามรอยศาสตร์ของพระราชาในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9

การดำเนินการปรับปรุงพื้นที่ตั้งแต่เริ่มตั้งศูนย์ฯ จนถึงปัจจุบัน ผ่านไปได้ด้วยดีด้วยความอนุเคราะห์จากญาติโยมและศิษยานุศิษย์จากทุกสารทิศ จนทำให้ศูนย์ฯ สามารถสร้างอาคารอเนกประสงค์ได้ 5 หลัง พร้อมทั้งสามารถขุดสระน้ำเพื่อกักเก็บน้ำในฤดูฝน และใช้ประโยชน์ในพื้นที่การเพาะปลูกของศูนย์ฯ ในฤดูแล้ง

ทั้งนี้ พื้นที่ส่วนใหญ่ของศูนย์ศึกษาสมุนไพรฯ ยังคงต้องพัฒนาอีกหลายจุดด้วยกันกว่าจะบรรลุวัตถุประสงค์ของเจ้าประคุณสมเด็จฯ ดังนั้น ยังคงต้องขอความอนุเคราะห์จากญาติโยมพุทธสานิกชนทุกท่านในการช่วยทำนุบำรุงเพื่อให้พื้นที่แห่งนี้ได้เป็นสถานศึกษาและสถานบำบัดโรคโดยใช้พืชสมุนไพรไทยที่เพาะปลูกภายในศูนย์ฯ พร้อมกันนี้ยังเป็นพื้นที่ของการสืบสานพระพุทธศาสนาของคนในชุมชนที่จะเข้ามาสวดมนต์ ถือศีลและปฏิบัติธรรมในทุกวันสำคัญทางศาสนาอีกด้วย

ติดตามความเคลื่อนไหวศูนย์ศึกษาสมุนไพรสมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท ชวนปญฺโญ) – เทพนิมิตวรารามได้ที่ www.facebook.com/CenterHerbsSikhio

[อ่าน 2,413]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เซ็นทรัลพัฒนา ประกาศวิสัยทัศน์ "A Future-Led Ecosystem" ขับเคลื่อนโครงการ Mega-Scale ทั่วประเทศ
NIVEA ตอกย้ำผู้นำตลาดสกินแคร์ไทย ชี้ทิศทางอุตสาหกรรม เดินหน้าสู่ยุค “Science-Driven Skincare”
"เสียวหมี่" เผยในปี 68 รายรับพุ่งแตะ 457.3 พันล้านหยวน รถยนต์ไฟฟ้า และ AI กลไกขับเคลื่อนการเติบโต
"เคทีซี" จับมือ "เซโฟรา" เปิด JCB Beauty Deals 2026 รับเทรนด์ Selective Spending ผู้บริโภคยุคใหม่
TikTok Shop พลิกโฉมอีคอมเมิร์ซสู่ “Discovery Commerce” ชูคอนเทนต์และครีเอเตอร์เร่งขับเคลื่อนการเติบโต
"ทรู" ผนึก "Google" ยกระดับ AI Literacy ผ่าน Gemini นำร่อง 2 หลักสูตร อัพสกิล AI สร้างภูมิคุ้มกันดิจิทัลเยาวชน
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved