ออมสิน ต้อนรับนายกฯ ตรวจเยี่ยมงานฟื้นฟูผู้ประสบอุทกภัย ในโครงการ 'คลังสัญจร' เชียงราย
02 Dec 2024

 

นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน พร้อมคณะผู้บริหาร ให้การต้อนรับ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และคณะ ในโอกาสเดินทางไปประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ณ จังหวัดเชียงใหม่ และเดินทางลงพื้นที่ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์และภารกิจของกระทรวงการคลัง (คลังสัญจร) ครั้งที่ 1/2567 ภายใต้แนวคิด “ปรับ ฟื้น คืนสุข เมืองล้านนา” ณ ด่านศุลกากรแม่สาย จ.เชียงราย โดยนายกรัฐมนตรีได้ตรวจเยี่ยมและติดตามผลการดำเนินงานของสถาบันการเงินของรัฐ พร้อมทั้งให้เกียรติมอบมาตรการช่วยเหลือแก่ลูกค้าธนาคารออมสิน ในการนี้ ผู้อำนวยการธนาคารออมสินได้รายงานผลการจัดทำมาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยตามนโยบายรัฐบาล อาทิ

 

 

มาตรการลดภาระหนี้ แบ่งเป็น การพักหนี้อัตโนมัติ 6 เดือน ยกเว้นดอกเบี้ยทั้งหมด สำหรับผู้ประสบอุทกภัยตามประกาศฯ ในงวดเดือนตุลาคม 2567 – งวดเดือนมีนาคม 2568 โดยสามารถช่วยเหลือลูกหนี้ไปแล้วกว่า 200,000 บัญชี วงเงินรวม 82,000 ล้านบาท คิดเป็นเม็ดเงินที่ธนาคารไม่คิดดอกเบี้ยกว่า 2,400 ล้านบาท โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และเชียงราย สามารถช่วยลูกหนี้ได้กว่า 52,000 บัญชี วงเงิน 23,000 ล้านบาท และการปรับลดอัตราการชำระขั้นต่ำ (Minimum Payment) ของลูกค้าบัตรเครดิตและบัตรกดเงินสด เป็น 3% ของยอดเรียกเก็บ (ขั้นต่ำ 300 บาท) เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย เป็นระยะเวลา 3 รอบบัญชี (นับรอบบัญชีต่อเนื่อง) สามารถช่วยลูกหนี้ได้กว่า 220,000 บัญชี วงเงินรวม 1,900 ล้านบาท โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และเชียงราย สามารถช่วยลูกหนี้ได้กว่า 21,000 บัญชี วงเงิน 186 ล้านบาท

 

 

มาตรการสินเชื่อเยียวยาและฟื้นฟู ภายใต้โครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ GSB Boost Up Plus เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs และผู้ประกอบการรายย่อย ในการฟื้นฟูกิจการจากเหตุอุทกภัย อนุมัติสินเชื่อไปแล้วกว่า 500 ราย วงเงินรวม 1,000 ล้านบาท เฉพาะในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และเชียงราย อนุมัติสินเชื่อไปแล้ว 190 ราย วงเงินกว่า 132 ล้านบาท

สินเชื่อฉุกเฉินสำหรับผู้ประสบภัยพิบัติ วงเงินกู้สูงสุดไม่เกิน 10,000 บาทต่อราย แบบไม่ต้องใช้หลักประกัน มีการอนุมัติสินเชื่อแล้ว 7,800 ราย วงเงินรวม 78 ล้านบาท เฉพาะในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และเชียงราย อนุมัติแล้วกว่า 3,300 ราย วงเงิน 33 ล้านบาท

 

 

โครงการ “ออมสินสารพัดซ่อม” ซึ่งธนาคารได้สนับสนุนงบประมาณกว่า 10 ล้านบาท ช่วยฟื้นฟูเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบบ้านเรือนและกิจการได้รับความเสียหายจากเหตุอุทกภัยในพื้นที่ภัยพิบัติตามประกาศของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ช่วงที่ผ่านมา โดยความร่วมมือของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ในการระดมบุคลากรสาขาวิชาชีพช่าง ทั้งคณาจารย์ นักศึกษา และผู้ผ่านการอบรมโครงการออมสินอาชีวะสร้างอาชีพสู่ชุมชน ดำเนินการซ่อมแซมเครื่องมือ อุปกรณ์ประกอบอาชีพ เครื่องใช้ไฟฟ้า รถจักรยานยนต์ และอื่น ๆ ที่ได้รับความเสียหาย ให้สามารถกลับไปใช้งานได้ตามปกติ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งล่าสุดให้บริการประชาชนรวมงานซ่อมแล้วกว่า 17,000 ชิ้น

นอกจากนี้ ยังมีการมอบความช่วยเหลือเฉพาะหน้า โดยจัดส่งถุงยังชีพไปแล้วกว่า 25,000 ชุด เครื่องนอนและอุปกรณ์ทำความสะอาดกว่า 2,100 ชุด โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และเชียงราย จัดส่งถุงยังชีพไปแล้วกว่า 3,500 ชุด เครื่องนอนและอุปกรณ์ทำความสะอาดกว่า 1,800 ชุด

[อ่าน 159]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จุฬาฯ เปิดหลักสูตร NEXUS AI ร่วมกับ 6 พันธมิตร ขับเคลื่อนผู้นำสู่ยุคปัญญาประดิษฐ์
“แฟลช เอ็กซ์เพรส” รับมอบเกียรติบัตร ในงานเทิดพระเกียรติ “เจ้าฟ้านักอ่าน” ประจำปี 2568
ห้ามพลาด! เวียตเจ็ทไทยแลนด์ออกโปรฯ เด็ด ฉลองดับเบิ้ลเดย์ 5.5 ตั๋วเริ่มต้น 55 บาท
รับ-ส่งเงินกับกรุงศรี Western Union ผ่าน krungsri app แล้วไปช้อปต่อ
ติดแอร์ลุ้นทอง Eminent Air ส่งแคมเปญ “จับ แจก ทอง” มอบทองคำแท้ให้ช่างแอร์ทั่วไทย รวมมูลค่ากว่า 2 ล้านบาท
BWG ประกาศผลการประชุมผู้ถือหุ้นสามัญประจำปี 2568 พร้อมรายงานการเติบโตด้านรายได้ กำไร และการดำเนินกิจการอย่างยั่งยืน
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved