มิตรผลชูคาถา “นะโม ตัดสด” ชาวไร่อ้อยรับฤดูกาลผลิตรักษ์โลก ตัดสะอาด เพิ่มรายได้-ใส่ใจสิ่งแวดล้อม
18 Dec 2024

กลุ่มมิตรผล ผู้นำด้านความยั่งยืนระดับโลกในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์อาหาร และผู้ผลิตน้ำตาลอันดับหนึ่งของประเทศ ปลุกกระแสการสื่อสารรณรงค์ตัดอ้อยสดในช่วงฤดูหีบอ้อย 2567/2568 ด้วยแคมเปญการสื่อสาร “นะโม ตัดสด” เน้นกระตุ้นให้เกษตรกรหันมาตัดอ้อยสด พร้อมเจาะลึกถึงประโยชน์เชิงเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อม ชูจุดเด่นสร้างรายได้ พลังงานทดแทนจากใบอ้อย และสิ่งแวดล้อมที่ดี พร้อมตอกย้ำจุดยืนในการเป็นผู้นำด้านการทำเกษตรสมัยใหม่เพื่อความยั่งยืน

 

 

แคมเปญดังกล่าว ใช้กลยุทธ์การสื่อสารเชิงรุกที่มุ่งให้เกษตรกรตระหนักถึงความสำคัญของการตัดอ้อยสดด้วยแนวคิดที่แปลกใหม่ ผ่านการนำเสนอคาถารักษ์โลก “นะโม ตัดสด” ท่องก่อนตัด เพื่อเรา เพื่อไร่ เพื่อโลก ที่จดจำง่ายและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุด พร้อมเชิญชวนให้เกษตรกรนำใบอ้อยที่เหลือจากการ ตัดอ้อยสดมาขาย รวมถึงการนำใบอ้อยบางส่วนไปใช้คลุมดินเพื่อเป็นปุ๋ยอินทรีย์และเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้แก่ดินตามธรรมชาติ

โดยกลุ่มมิตรผลเป็นผู้ริเริ่มการรับซื้อใบอ้อยมานานกว่า 7 ปี ซึ่งนอกจากจะช่วยสร้างรายได้เพิ่มให้กับเกษตรกรแล้ว ยังช่วยสร้างสิ่งแวดล้อมให้ดียิ่งขึ้นจากการลดการเผาในภาคเกษตร และนำใบอ้อยที่รับซื้อจากเกษตรกรมาใช้เป็นเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้าชีวมวล ซึ่งเป็นพลังงานทดแทนจากภาคเกษตรของไทย

 

 

ถอดรหัสแคมเปญ “นะโม ตัดสด” พลังแห่งการเริ่มต้นที่ยั่งยืน

 

“นะโม ตัดสด” ไม่ใช่เพียงแค่คำโปรยเก๋ๆ แต่เป็นไอเดียและแคมเปญการสื่อสารที่สะท้อนถึงความมุ่งมั่นตั้งใจของกลุ่มมิตรผลที่จะส่งเสริมให้เกษตรกรชาวไร่อ้อยได้ตระหนักถึงความสำคัญของการตัดอ้อยสดและเริ่มต้น ฤดูกาลหีบอ้อยที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งโจทย์หลักของกลุ่มมิตรผลคือจะทำอย่างไรให้การรณรงค์และส่งเสริมการตัดอ้อยสดให้เป็นที่รับรู้อย่างน่าสนใจ อีกทั้งเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยทั้งการให้ความรู้ความเข้าใจ การส่งเสริมเครื่องจักรกลการเกษตร เทคโนโลยี และการปรับมุมมองของเกษตรกรให้สามารถปรับเปลี่ยนแนวทางการทำไร่แบบเดิมสู่การทำไร่สมัยใหม่ที่มีความทันสมัย แม่นยำ และช่วยสร้างสิ่งแวดล้อมให้ดียิ่งขึ้นได้ จากรากฐานความคิดดังกล่าวจึงนำมาสู่การสร้างสรรค์ไอเดียที่สอดแทรกกิมมิคในการสื่อสารเพื่อให้เกิดการจดจำและมุ่งสู่ การลงมือทำ แคมเปญ “นะโม ตัดสด” จึงเปรียบเสมือนคาถาแห่งการเริ่มต้นฤดูหีบอ้อยด้วยการตัดอ้อยสด ซึ่งจะช่วยเพิ่มคุณภาพของอ้อย เพิ่มรายได้ ขณะเดียวกันยังช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

 

 

โดยการสื่อสารแคมเปญ “นะโม ตัดสด” ได้วางกลยุทธ์อย่างครอบคลุมและเน้นการสื่อสารตรงกับกลุ่มเป้าหมายหลักอย่างเกษตรกร ผ่านสื่อที่หลากหลายและเข้าถึงได้ง่าย เช่น:

  • ป้ายประชาสัมพันธ์ รอบโรงงานและจุดสำคัญ เช่น สี่แยกจราจร
  • สติกเกอร์และแบนเนอร์ บนรถบรรทุกขนส่งอ้อย เพื่อสร้างการจดจำระหว่างการเดินทางในพื้นที่
  • เสื้อพิมพ์ข้อความ “นะโม ตัดสด” มอบให้เกษตรกรในเครือข่าย เพื่อสร้างความผูกพันกับการตัดอ้อยสด
  • ประชาสัมพันธ์ในสื่อหลักและสื่อโซเชียลมีเดีย เพื่อสร้างการรับรู้ในสังคมวงกว้าง รวมถึงสร้าง
    การมีส่วนร่วมรณรงค์และประชาสัมพันธ์ผ่านกลุ่มเกษตรกรชาวไร่อ้อยในโลกออนไลน์

 

 

“นะโม ตัดสด” จึงไม่ใช่แค่แคมเปญสร้างสีสันในช่วงฤดูหีบอ้อยเท่านั้น แต่คือจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืน ที่ต้องท่องก่อนตัด เพื่อช่วยเรา ช่วยไร่ ช่วยโลก โดยในฤดูหีบอ้อย 2567/2568 นี้ กลุ่มมิตรผลตั้งเป้ารับซื้อใบอ้อยกว่า 700,000 ตัน ในราคาตันละ 900 บาท หวังลดปริมาณอ้อยไฟไหม้ ควบคู่กับการสร้างชีวิตความเป็นอยู่และสิ่งแวดล้อมที่ดี ผ่านการตัดอ้อยสดที่เพิ่มขึ้น สอดคล้องกับการดำเนินงานภายใต้กลยุทธ์การสร้าง ความยั่งยืนของกลุ่มมิตรผล Mitr Phol Triple Grows: Grow for Generation, Grow for Green, Grow Together” เพื่อสร้างคุณค่าสร้างอนาคตที่ยั่งยืนให้กับสังคมไปด้วยกัน

[อ่าน 159]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“เอกนัฏ” รมว.อุตสาหกรรม เยี่ยมชมบู๊ธ Primus Group ในงาน Fast Auto Show Thailand 2025
CEO ศุภาลัย คว้าสุดยอดรางวัล THAILAND TOP CEO OF THE YEAR 2025 ตอกย้ำความสำเร็จผู้นำองค์กรอสังหาฯ ไทย
SAM “ส่งมอบโอกาสเพื่อคนไทย เริ่มต้นใหม่อย่างยั่งยืน” ร่วมออกบูท “มันนี่ เอ็กซ์โป หาดใหญ่”
กรุงเทพประกันชีวิต เปิดตัวเว็บไซต์ประกันออนไลน์โฉมใหม่ กับฟังก์ชันใหม่ เข้าถึงง่าย ใส่ใจทุกขั้นตอน
VST ECS จัดโปร Back to School 2025 ซื้อสินค้า Apple รับฟรี! พรินเตอร์ Canon และของแถม Belkin มูลค่าสูงสุด 2,980 บาท
QSR เปิดตัว เคเอฟซี โมเดลใหม่ใจกลางทำเลศักยภาพสูง “MRT ลาดพร้าว” เจาะกลุ่มคนเมือง เสิร์ฟเร็ว เข้าถึงง่าย
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved