LPP เดินหน้าโครงการคัดแยกขยะรีไซเคิล ผนึกกำลังผู้อยู่อาศัย สู่ผลลัพธ์ของความยั่งยืน
11 Feb 2025

 

แอล พี พี ตอกย้ำแนวคิด “LPP รักษ์โลก” มุ่งสู่การเป็นผู้นำในธุรกิจบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ ที่ใส่ใจทั้งเรื่องการยกระดับคุณภาพชีวิต ไปพร้อมกับการดูแลสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ด้วยการจัดให้มีการ “คัดแยะขยะรีไซเคิล” โดยเริ่มตั้งแต่ต้นทางเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการปัญหาขยะ ซึ่งลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ ในปี 2567 ได้ถึง 4,107,031 Kg./ CO2 eq. หรือเทียบเคียงการปลูกต้นไม้ได้ถึง 433,348 ต้น 

 

นางสาวสมศรี เตชะไกรศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอล พี พี พรอพเพอร์ตี้ มาเนจเมนท์ จำกัด หรือ  LPP ผู้นำธุรกิจบริหารจัดการโครงการอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร  กล่าวว่า  ปัจจุบัน LPP  ได้มีการส่งเสริมให้มีการคัดแยกขยะ และคัดแยะขยะรีไซเคิลทั้ง 260 โครงการที่ดูแลได้มีการจัดการคัดแยกขยะจากต้นทางได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเริ่มต้นด้วยการส่งเสริมให้มีความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องต่อความสำคัญในการแยกขยะก่อนทิ้ง และวิธีปฏิบัติในการทิ้งขยะยังจุดคัดแยกที่ถูกต้องในโครงการที่อยู่อาศัย  เพื่อส่งเสริมให้ทุกการเป็นโครงการต้นแบบในการจัดการขยะได้อย่างยั่งยืน

 

ทั้งนี้ ในปี 2567 ที่ผ่านมา  LPP ได้สรุปการคัดแยกขยะรีไซเคิลของโครงการที่ได้เข้าร่วมทั้งหมดจำนวน 188 โครงการ หรือประมาณ 72% ของโครงการที่ LPP บริหารจัดการ โดยมีสัดส่วนของโครงการที่เข้าร่วมเพิ่มขึ้นในทุกๆ ปี ประมาณปีละ 10% จากจำนวนโครงการที่บริหารทั้งหมด 260 โครงการ โดยมีปริมาณขยะคัดแยก จำนวน 2,036,141.62 Kg. ซึ่งสามารถช่วยลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ (Carbon Footprint)  ได้ถึง  4,107,031 Kg./ CO2 eq. หรือคิดเป็นค่าเทียบเคียงการปลูกต้นไม้ได้ถึง 433,348  ต้น  

 

โดยประเภทของขยะรีไซเคิลที่คัดแยกได้แบ่งออกเป็น กระดาษ 39% ขวดพลาสติกใส 24% ขวดแก้ว 22% ขวดนม 8%  กระป๋องอลูมิเนียม  2%  เหล็ก 2% ไม่แยกประเภท 2% และกระป๋องสังกะสี 1% จากจำนวนการคัดแยะขยะในปี  2567 ที่ผ่านมา ถือเป็นผลลัพธ์ที่เกิดจากความร่วมมือร่วมใจ ทั้งยังสะท้อนถึงความตระหนักและมุ่งมั่นในการส่งเสริมการจัดการสิ่งแวดล้อมสู่ความยั่งยืนได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

โดยสามารถนำขยะที่คัดแยกได้ไปส่งต่อยังพาร์ทเนอร์ในการรับซื้อขยะอย่าง “รีไซเคิลเดย์” แพลตฟอร์มจัดการขยะรีไซเคิลแบบครบวงจร เพื่อรับขยะที่ได้คัดแยกเตรียมเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล นำกลับมาใช้ใหม่ และยังช่วยเสริมสร้างรายได้กลับคืนสู่บัญชีค่าส่วนกลางเพื่อนำไปพัฒนาหรือบริหารจัดการตามมติของของแต่ละโครงการอีกด้วย และในปี 2568 บริษัทยังมีแผนงานที่จะขยายความร่วมมือเพิ่มเติมแก่ผู้รับซื้อขยะรีไซคิลให้ขยายวงกว้างมากขึ้น  อาทิ ไทยเบฟเวอเรจ รีไซเคิล  WASTE BUY Delivery  รถสะดวกซื้อ  SCGP recycle  ฯลฯ

 

 

นางสาวสมศรี  กล่าวต่อว่า อยากให้มองเรื่องของการคัดแยกขยะเป็นสิ่งที่เราทุกคนจำเป็นต้องทำ  เพราะเป้าหมายไม่ได้มุ่งที่การส่งเสริมให้ลูกบ้านได้เข้าร่วมโครงการคัดแยกขยะ หรือเป็นการส่งเสริมรายได้ให้เกิดขึ้นภายในโครงการ  แต่เป็นการยืนหยัดกระตุ้นจิตสำนึกของทุกฝ่ายให้รับผิดชอบต่อสังคมร่วมกัน เพื่อร่วมแก้ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมต่างๆ  และนับเป็นแนวทางที่จะช่วยลดปริมาณขยะในที่อยู่อาศัย และลดปัญหาขยะที่ตกค้าง  เพียงแค่คัดแยกขยะให้ถูกประเภทโดยเริ่มจากต้นทาง หรือที่ “ตัวเรา” และนำขยะที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้เข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล เพื่อเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อมเพื่อสร้างชุมชนที่น่าอยู่ได้อย่างยั่งยืน

 

นอกจากนี้  LPP ยังรณรงค์เชิญชวนให้ทุกโครงการข้าร่วมกิจกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการคัดแยกขยะรีไซเคิลอย่างต่อเนื่องด้วยการจัดกิจกรรม ต่างๆ อาทิ กิจกรรมขวดแลกไข่ ที่ให้ลูกบ้านและพนักงานในองค์กรได้สะสมขวดพลาสติกที่ใช้แล้วตามจำนวนที่กำหนดนำมาแลกเป็นไข่ไก่ หรือกิจกรรมวันลอยกระทง ที่ทางนิติบุคคลของแต่ละโครงการฯ ได้เชิญชวนให้ลูกบ้านสะสมขวดพลาสติกเพื่อนำมาแลกกระทงรักษ์โลกที่ไม่ส่งผลกระทบต่อแหล่งน้ำอีกด้วย

รวมถึงการจัดทำทำสื่อประชาสัมพันธ์ ป้ายแยกขยะแต่ละประเภท เพื่อเป็นการรณรงค์ และกระตุ้นให้ลูกบ้าน สนใจการคัดแยกขยะมากขึ้นเป็นการเน้นย้ำแนวคิด “LPP รักษ์โลก” เพื่อมุ่งสู่การเป็นผู้นำในธุรกิจบริหารจัดการ ที่ใส่ใจทั้งเรื่องการยกระดับคุณภาพชีวิต ไปพร้อมกับการดูแลสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

 

[อ่าน 250]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
5 ตัวแทนกรุงไทย-แอกซ่า คว้ารางวัลตัวแทนยอดเยี่ยมแห่งชาติ ครั้งที่ 25
ดีลแรง! “มารุ จุฬา” ลดราคาพิเศษ 4.39 ล้าน ผ่อนเบา 9,900 บาท จัดอีเว้นท์ 27–28 ก.ย.นี้
บลจ.กสิกรไทย จับมือ นิด้า เชื่อมโยงการศึกษาสู่โลกการลงทุน
ทิพยประกันภัย มอบเสื้อกันฝนให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรบ้านหัน จ.นครราชสีมา
บี.กริม เพาเวอร์ แต่งตั้งประธานกรรมการ และผู้บริหารระดับสูง มีผลตั้งแต่ 17 กันยายน 2568 พร้อมขับเคลื่อนธุรกิจเติบโตอย่างยั่งยืน
ซีพี แอ็กซ์ตร้า โชว์นวัตกรรมสีเขียว “ขยะเป็นศูนย์ ประโยชน์เป็นแสน From Waste to Wealth”
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved