ธปท. – AIS ผนึกกำลัง เสริมเกราะไซเบอร์ สร้างภูมิคุ้มกันภัยการเงินออนไลน์
07 Apr 2025

เปิดแนวรุกปลูกฝังความรู้สู่เยาวชน ดึงพลังคนรุ่นใหม่ป้องกันภัยไซเบอร์

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จับมือ AIS ผู้ให้บริการเครือข่ายดิจิทัลชั้นนำของไทย เดินหน้าเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับประชาชนจากภัยไซเบอร์และมิจฉาชีพออนไลน์ ด้วยการทำงานเชิงรุกผ่านกิจกรรมหลากหลายรูปแบบ ทั้งการสร้างความตระหนักรู้ การพัฒนาทักษะดิจิทัล และการเผยแพร่ความรู้เท่าทันภัยการเงินบนโลกออนไลน์

ความร่วมมือครั้งนี้มุ่งเน้นให้ประชาชนมีความสามารถในการ “ตระหนักรู้” (Self-Awareness) และ “ป้องกันตนเอง” (Self-Protection) จากภัยทางไซเบอร์ โดยเฉพาะในยุคที่มิจฉาชีพใช้เทคนิคซับซ้อนและแฝงตัวมากับบริการออนไลน์และธุรกรรมการเงินรายวัน

 

เปิดพลังเยาวชน “CU TU Cyberguard”

หนึ่งในกิจกรรมไฮไลต์ภายใต้ความร่วมมือครั้งนี้ คือ โครงการ “CU TU Cyberguard พลังสองสถาบันต้านภัยไซเบอร์” ที่จับมือกับกลุ่มคัลเลอร์การ์ดจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปูพื้นฐานความรู้ด้านดิจิทัลให้กับเยาวชน โดยเริ่มต้นลงพื้นที่ที่โรงเรียนคลองใหญ่วิทยาคม จังหวัดตราด เพื่อถ่ายทอดความรู้ด้านความปลอดภัยทางการเงินให้แก่ชุมชนอย่างใกล้ชิด

 

 

สานภารกิจ รัฐ – เอกชน ป้องกันภัยไซเบอร์แบบยั่งยืน

น.ส.ชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายองค์กรสัมพันธ์ และโฆษก ธปท. กล่าวว่า “ความร่วมมือครั้งนี้เป็นก้าวสำคัญในการขยายเครือข่ายการทำงานร่วมกับภาคเอกชน เพื่อยกระดับภูมิคุ้มกันของประชาชนจากภัยทุจริตทางการเงินที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง เราเชื่อว่าการทำงานร่วมกันจะสร้างผลลัพธ์ที่ยั่งยืน และช่วยให้คนไทยปลอดภัยจากภัยการเงินบนโลกดิจิทัล”

 

 

ขณะที่นางสายชล ทรัพย์มากอุดม หัวหน้าหน่วยธุรกิจประชาสัมพันธ์และงานธุรกิจสัมพันธ์ AIS เสริมว่า AIS เดินหน้าภารกิจ “อุ่นใจไซเบอร์” เพื่อช่วยให้ลูกค้าและประชาชนรู้เท่าทันมิจฉาชีพ ผ่านการพัฒนาเทคโนโลยี การสื่อสาร และการสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับภาครัฐ โดยมุ่งสู่เป้าหมายเดียวกันในการยกระดับ “Digital Wellness” และ “Financial Literacy” ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

 

 

ต่อยอดองค์ความรู้ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์

ความร่วมมือ ธปท. – AIS ยังครอบคลุมถึงการจัดทำสื่อด้าน Cybersecurity บนแพลตฟอร์มออนไลน์ ทั้ง Social Media และ Online Learning เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงความรู้ได้สะดวก รวดเร็ว และต่อเนื่อง

ทั้งสองหน่วยงานตั้งเป้าผลักดันประเทศไทยให้เป็นสังคมดิจิทัลที่ปลอดภัย สร้างภูมิคุ้มกันทางไซเบอร์อย่างยั่งยืน โดยอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็น ตำรวจไซเบอร์ หรือสำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.)

[อ่าน 498]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
AWS จับมือ Dees Supreme ร่วมขับเคลื่อนนวัตกรรมหอฟอกอากาศ “Fahsai”
กลุ่มบริษัทพรูเด็นเชียล เผยผลการดำเนินงาน Q1 กำไรจากธุรกิจใหม่เติบโตเพิ่มขึ้น 12%
COTTO ขยายตลาดเดินเกมรุกอุตสาหกรรม “วัสดุตกแต่ง” เจาะกลุ่มนักออกแบบยุคใหม่
Taiwan Excellence โชว์นวัตกรรมสถาปัตย์ยั่งยืนในงาน ARCHITECT EXPO 2025
แอสคอทท์และเชลซีร่วมเฉลิมฉลองการปิดฉากความสำเร็จ The Famous CFC 2024/25
“ไฮเออร์ สมาร์ทโฮม” โตสวนกระแส! รายได้ปี 2024 แตะ 2.85 แสนล้านหยวน
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved