ธปท. – AIS ผนึกกำลัง เสริมเกราะไซเบอร์ สร้างภูมิคุ้มกันภัยการเงินออนไลน์
07 Apr 2025

เปิดแนวรุกปลูกฝังความรู้สู่เยาวชน ดึงพลังคนรุ่นใหม่ป้องกันภัยไซเบอร์

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จับมือ AIS ผู้ให้บริการเครือข่ายดิจิทัลชั้นนำของไทย เดินหน้าเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับประชาชนจากภัยไซเบอร์และมิจฉาชีพออนไลน์ ด้วยการทำงานเชิงรุกผ่านกิจกรรมหลากหลายรูปแบบ ทั้งการสร้างความตระหนักรู้ การพัฒนาทักษะดิจิทัล และการเผยแพร่ความรู้เท่าทันภัยการเงินบนโลกออนไลน์

ความร่วมมือครั้งนี้มุ่งเน้นให้ประชาชนมีความสามารถในการ “ตระหนักรู้” (Self-Awareness) และ “ป้องกันตนเอง” (Self-Protection) จากภัยทางไซเบอร์ โดยเฉพาะในยุคที่มิจฉาชีพใช้เทคนิคซับซ้อนและแฝงตัวมากับบริการออนไลน์และธุรกรรมการเงินรายวัน

 

เปิดพลังเยาวชน “CU TU Cyberguard”

หนึ่งในกิจกรรมไฮไลต์ภายใต้ความร่วมมือครั้งนี้ คือ โครงการ “CU TU Cyberguard พลังสองสถาบันต้านภัยไซเบอร์” ที่จับมือกับกลุ่มคัลเลอร์การ์ดจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปูพื้นฐานความรู้ด้านดิจิทัลให้กับเยาวชน โดยเริ่มต้นลงพื้นที่ที่โรงเรียนคลองใหญ่วิทยาคม จังหวัดตราด เพื่อถ่ายทอดความรู้ด้านความปลอดภัยทางการเงินให้แก่ชุมชนอย่างใกล้ชิด

 

 

สานภารกิจ รัฐ – เอกชน ป้องกันภัยไซเบอร์แบบยั่งยืน

น.ส.ชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายองค์กรสัมพันธ์ และโฆษก ธปท. กล่าวว่า “ความร่วมมือครั้งนี้เป็นก้าวสำคัญในการขยายเครือข่ายการทำงานร่วมกับภาคเอกชน เพื่อยกระดับภูมิคุ้มกันของประชาชนจากภัยทุจริตทางการเงินที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง เราเชื่อว่าการทำงานร่วมกันจะสร้างผลลัพธ์ที่ยั่งยืน และช่วยให้คนไทยปลอดภัยจากภัยการเงินบนโลกดิจิทัล”

 

 

ขณะที่นางสายชล ทรัพย์มากอุดม หัวหน้าหน่วยธุรกิจประชาสัมพันธ์และงานธุรกิจสัมพันธ์ AIS เสริมว่า AIS เดินหน้าภารกิจ “อุ่นใจไซเบอร์” เพื่อช่วยให้ลูกค้าและประชาชนรู้เท่าทันมิจฉาชีพ ผ่านการพัฒนาเทคโนโลยี การสื่อสาร และการสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับภาครัฐ โดยมุ่งสู่เป้าหมายเดียวกันในการยกระดับ “Digital Wellness” และ “Financial Literacy” ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

 

 

ต่อยอดองค์ความรู้ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์

ความร่วมมือ ธปท. – AIS ยังครอบคลุมถึงการจัดทำสื่อด้าน Cybersecurity บนแพลตฟอร์มออนไลน์ ทั้ง Social Media และ Online Learning เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงความรู้ได้สะดวก รวดเร็ว และต่อเนื่อง

ทั้งสองหน่วยงานตั้งเป้าผลักดันประเทศไทยให้เป็นสังคมดิจิทัลที่ปลอดภัย สร้างภูมิคุ้มกันทางไซเบอร์อย่างยั่งยืน โดยอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็น ตำรวจไซเบอร์ หรือสำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.)

[อ่าน 742]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“MC Group” โตสวนเศรษฐกิจ ทรานส์ฟอร์มธุรกิจด้วย AI ครอบคลุมทุกมิติ ขับเคลื่อนการเติบโตอย่างยั่งยืน
ESTAR เปิดเกมรุกต้นปี เปิดตัว "Velana Maison" ชูทำเลบูรพาพัฒน์–สุขุมวิท รับดีมานด์ EEC
“ยูนิโคล่ ประเทศไทย" เผยแผนความยั่งยืนปี 69 สานต่อโครงการด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และชุมชน
แสนสิริ มุ่งสร้างความเปลี่ยนแปลงสังคม ผลักดัน “Thisability” โมเดลต้นแบบความเท่าเทียม
โก โฮลเซลล์ ร่วมกับ มูลนิธิโครงการหลวง จัดเทศกาล “ผลผลิตจากยอดดอย สู่ผลิตภัณฑ์อันยอดเยี่ยม”
PEA เดินหน้า Digital Utility เปิดแคมเปญ “PEA Sabuy Service” ดึงโจอี้ ภูวศิษฐ์ นั่งพรีเซนเตอร์
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved