AIS ร่วมกับ ปภ. ทดสอบระบบเตือนภัย Cell Broadcast ระดับใหญ่ สำเร็จตามเป้า 

13 May 2025

AIS และ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ปภ. ทดสอบแจ้งเตือนภัยฉุกเฉินผ่านระบบ Cell Broadcast ต่อเนื่องครั้งที่ 3 ระดับใหญ่ ครอบคลุมพื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่ จ.เชียงใหม่, จ.อุดรธานี, จ.พระนครศรีอยุธยา, จ.นครศรีธรรมราช และกรุงเทพมหานคร โดยจากการทดสอบพบว่าประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ที่กำหนดได้รับข้อความแจ้งเตือนตรงเวลา 13.00 น. ทั้งสมาร์ทโฟนระบบ Android และ iOS นับเป็นการทดสอบระดับใหญ่ที่ประสบความสำเร็จเป็นไปตามเป้าหมาย

 

พร้อมกันนี้ AIS ยังได้นำทีมวิศวกรลงพื้นที่ให้คำแนะนำกลุ่มเปราะบางในการทดสอบรับข้อความ Cell Broadcast อาทิ ผู้ที่มีความบกพร่องทางการได้ยินหรือการมองเห็น เพื่อป้องกันการตื่นตระหนกและยืนยันว่าประชาชนทุกกลุ่มได้รับข้อความแจ้งเตือนอย่างทั่วถึง และสามารถปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้องและราบรื่น

โดยจากการทดสอบระบบ CBS ทั้ง 3 ครั้งที่ผ่านมา แสดงให้เห็นถึงความร่วมมือกันอย่างสอดประสาน ระหว่างภาครัฐและโอเปอเรเตอร์ ในการเดินหน้าปรับปรุงและพัฒนาระบบให้มีความแม่นยำ รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อเร่งยกระดับการแจ้งเตือนภัยของประเทศที่มีประสิทธิภาพทัดเทียมนานาชาติ โดยแผนงานต่อจากนี้ เอไอเอสพร้อมให้การสนับสนุน ปภ. ในการทดลองทดสอบระบบ CBE (Cell Broadcast Entities) ของภาครัฐต่อไป

ทั้งนี้ สำหรับประชาชนที่ไม่ได้รับข้อความ Cell Broadcast ขอแนะนำให้ท่านอัพเดทเวอร์ชั่นโทรศัพท์มือถือ โดยเข้าไปที่เมนูตั้งค่า และทำการอัพเดทซอฟแวร์ของเครื่องทันที! โดยแอนดรอยส์ต้องอัปเดตให้เป็นเวอร์ชัน 12 ขึ้นไป และไอโฟนต้องอัปเดตให้เป็น iOS 18 เท่านั้น (หมายเหตุ มือถือที่ไม่สามารถรับ Cell Broadcast ได้ คือ มือถือระบบ 2G 3G และไอโฟน 10 ลงมา ที่อัพเดท iOS 18 ไม่ได้)

 

[อ่าน 906]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เอสซีจี สะท้อนความมุ่งมั่นบนเส้นทาง Net Zero ผ่านเด็ก “ฮีโร่”
EGCO Group ประกาศบริษัทร่วมทุน “CDI Group” ขาย IPO และจดทะเบียนในตลาดหุ้นอินโดนีเซีย
บัตรเครดิต เซ็นทรัล เดอะวัน เปิดภาพลักษณ์แบรนด์ใหม่ โดดเด่นด้วย “พอยท์แบบใหม่ ให้ได้มากกว่า”
AIS เสริมเครือข่ายจัดเต็ม งานประเพณีแห่เทียน อุบล-โคราช พร้อมสิทธิพิเศษตลอดเทศกาล
เมืองไทยสไมล์คลับ จัดกิจกรรม “เมืองไทย Smile Trip : เที่ยว กิน ฟิน มู @นครศรีธรรมราช”
ออริจิ้น โชว์ฟอร์มยอดขาย 6 เดือน ทะลุกว่า 14,000 ล้านบาท
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved