CPNREIT Q1/68 กำไรแกร่ง โกยรายได้ 1.5 พันล้าน จ่ายปันผล 0.266 บ./หน่วย
14 May 2025

 

CPNREIT โชว์ผลประกอบการไตรมาสแรก 2568 ฟอร์มแกร่ง รายได้รวม 1,545 ล้านบาท เตรียมจ่ายผลตอบแทน 0.2660 บาทต่อหน่วย
 

ทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ “CPN รีเทล โกรท” หรือ CPNREIT ประกาศผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2568 (มกราคม - มีนาคม) ด้วยรายได้รวม 1,545 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากปีก่อนหน้า และรักษาอัตราการเช่าพื้นที่เฉลี่ยในศูนย์การค้าและอาคารสำนักงานไว้ที่ระดับสูงกว่า 91% พร้อมเตรียมจ่ายเงินให้ผู้ถือหน่วยทรัสต์ในอัตรา 0.2660 บาทต่อหน่วย

 

รายได้และกำไร

  • รายได้ค่าเช่าและบริการรวมอยู่ที่ 1,537 ล้านบาท แบ่งเป็น:
    • ธุรกิจศูนย์การค้า: 1,194 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากการรับรู้รายได้สาธารณูปโภคของเซ็นทรัลปิ่นเกล้าตามสัญญาใหม่
    • อาคารสำนักงาน: 254 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 9% จากการเช่าเต็มพื้นที่ยูนิลีเวอร์เฮ้าส์
    • โรงแรมฮิลตัน พัทยา: 102 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากการปรับขึ้นค่าเช่ารายปี
  •  
  • กำไรจากการลงทุนสุทธิอยู่ที่ 988 ล้านบาท ลดลง 7% จากปีก่อน เนื่องจากค่าใช้จ่ายสาธารณูปโภคและบริการส่วนกลางที่เพิ่มขึ้น

 

ทรัพย์สินภายใต้การบริหาร

CPNREIT ลงทุนใน:

  • ศูนย์การค้า 7 แห่ง รวมพื้นที่ให้เช่า 253,950 ตร.ม.
  • อาคารสำนักงาน 4 แห่ง รวมพื้นที่ 111,533 ตร.ม.
  • โรงแรมฮิลตัน พัทยา จำนวน 304 ห้อง

 

อัตราการเช่าพื้นที่เฉลี่ยอยู่ที่ 91% โดยสามารถต่อสัญญากับผู้เช่าเดิมได้กว่า 95% และเซ็นสัญญาเช่าใหม่กับผู้เช่ารายใหม่กว่า 154 สัญญา

 

ผลตอบแทนผู้ถือหน่วย

กองทรัสต์เตรียมจ่ายเงิน 0.2660 บาทต่อหน่วย แบ่งเป็น:

  • เงินประโยชน์ตอบแทน 0.2505 บาท
  • เงินลดทุน 0.0155 บาท
  • กำหนดขึ้นเครื่องหมาย XD และ XN วันที่ 19 พฤษภาคม และจ่ายเงินวันที่ 4 มิถุนายน 2568

 

แนวโน้มเศรษฐกิจและแผนปี 2568

นางสาวนภารัตน์ ศรีวรรณวิทย์ ผู้จัดการกองทรัสต์ กล่าวว่า แม้เศรษฐกิจโลกเผชิญแรงกดดัน แต่เศรษฐกิจไทยยังมีแรงหนุนจากการบริโภคภาคเอกชน และจำนวนนักท่องเที่ยวที่คาดว่าจะถึง 36.5 ล้านคนในปีนี้ อีกทั้งการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเหลือ 1.75% จะช่วยลดต้นทุนทางการเงินของกองทรัสต์

 

CPNREIT ตั้งเป้ารักษาอัตราเช่าพื้นที่สูงกว่า 90% แม้อยู่ระหว่างการปรับปรุงโครงการ 3 แห่ง ได้แก่ เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า, เชียงใหม่ แอร์พอร์ต และเซ็นทรัล มารีนา พร้อมตั้งเป้าจำนวนผู้ใช้บริการ 30,000-35,000 คนต่อวัน

 

นอกจากนี้ ยังอยู่ระหว่างพิจารณาการลงทุนเพิ่มเติมในศูนย์การค้าทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด โดยเน้นโครงการที่มีศักยภาพในการเติบโต เพื่อสร้างผลตอบแทนที่มั่นคงและยั่งยืนในระยะยาว

 
 
[อ่าน 175]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
มองต์เฟลอ ส่งต่อสุขภาพดีผ่านความสดชื่นกับน้ำแร่ธรรมชาติ ร่วมงาน “ตลาดนัดวันสร้างสุข” ที่เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ
"สตีเบล เอลทรอน" เผยโฉมเครื่องทำน้ำร้อนรุ่น “DDP 6 Titanium” สีไทเทเนียมสุดเท่ ไซส์เล็กแต่สเป็กทรงพลัง ตอบโจทย์ห้องน้ำยุคโมเดิร์น
Cosmoprof CBE ASEAN Bangkok 2025 สร้างสถิติใหม่ ดันอุตสาหกรรมความงามอาเซียนเติบโต
เวียตเจ็ทไทยแลนด์จุดประกายฝันให้คนนับหมื่น สู่เส้นทางอาชีพการบินในงาน Sky Career Festival ครั้งที่ 7
กทพ. ปิดเบี่ยงจราจรสะพานข้ามแยกบางขุนเทียน–ชายทะเล 15 ก.ค.–15 ส.ค. กลางคืนทุกวัน
ไปรษณีย์ไทย หนุนเศรษฐกิจชุมชน รวมบริการดี-สินค้าตัวท็อปใกล้ไกล เชื่อมสุขในงาน “จริงใจมาหา...นคร” วันนี้ จนถึง 13 ก.ค. 68
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved