“วัยเก๋า” ใช้ชีวิตอย่างไรให้ห่างไกลโรคซึมเศร้า
29 Mar 2019

อายุเป็นเพียงตัวเลข แต่คงต้องยอมรับว่าเมื่ออายุมากขึ้น สังขารก็เริ่มเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ “วัยชรา” ที่มักจะมีพฤติกรรมตื่นเช้ามากกว่าปกติ เริ่มไม่อยากอยู่เฉยๆ อยากทำโน่นนี่นั่น เพื่อให้ตัวเองไม่ว่างงาน และรู้สึกว่าตนเองไม่เป็นภาระลูกหลาน ซึ่งนับเป็นช่วงที่ยากลำบากพอสมควรสำหรับการเริ่มต้นใช้ชีวิตในวัยเกษียณเช่นนี้ เพราะต้องอาศัยการปรับตัวครั้งใหญ่

จากเดิมเคยเป็นเสาหลักของครอบครัว เคยแข็งแรงทำงานได้หามรุ่งหามค่ำ มาวันนี้กลับต้องนั่งๆ นอนๆ รอลูกหลานกลับบ้านมาหา ทำให้เกิดอาการเหงา พอนานเข้าก็กลายเป็นภาวะเครียด แต่หลายครอบครัวก็ปรับตัวด้วยวิธีการหาความสุขง่ายๆ ได้อย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว เพราะแท้จริงแล้วความสุขง่ายๆ มักจะอยู่รอบตัวเราเสมอ

ส่วนบ้านไหนที่มีผู้สูงอายุแต่ไม่รู้จะช่วยผ่อนคลายความเหงาอย่างไร ลองมาดูวิธีง่ายๆ ช่วยคลายความเครียด สร้างความสุข ได้ดังนี้

สัตว์เลี้ยงเพื่อนรัก

การมี “เพื่อนรัก” เป็นสัตว์เลี้ยงซักตัว จะช่วยสร้างรอยยิ้มในช่วงที่อยู่บ้านคนเดียวได้ดีมากๆ โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงน่ารักๆ อย่างสุนัขหรือแมวที่มีความฉลาดและแสนรู้อยู่ในตัว จะคอยอ้อนหรือทำท่าทางน่ารักๆ อยู่ตลอดเวลา จึงช่วยเปลี่ยนบรรยากาศในบ้านให้เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ เพลิดเพลินแบบไม่รู้ตัว

อีกทั้งยังช่วยให้ห่างไกลโรคอัลไซเมอร์ เพราะกิจกรรมต่างๆ เช่น ต้องคอยให้อาหาร พาไปเดินเล่น อาบน้ำ หรือพาไปตัดขน กิจกรรมเหล่านี้จะช่วยสร้างความจำให้กับผู้สูงอายุได้ดีเลยทีเดียว

โซเชียลวัยเก๋า

ปัจจุบันในโลกของโซเชียลมีเดียมีหลายกลุ่ม หลายเจนเนอเรชัน หนึ่งในนั้นก็คือกลุ่มของเบบี้บูมเมอร์ หรือกลุ่มผู้สูงอายุที่หันมาให้ความสนใจกับการท่องโลกโซเชียลมีเดีย ด้วยช่วงชีวิตและอายุที่มากขึ้น กลุ่มผู้สูงอายุก็มักจะมีหลากหลายสังคม เพื่อนฝูง ไม่ว่าจะเพื่อนที่ทำงาน เพื่อนจากโรงเรียนเก่า เพื่อนมหาวิทยาลัย หรือแก๊งเพื่อนซี๊แบบสุดๆ

สมาร์ทโฟนเป็นเหมือนทางเชื่อมให้ได้ใกล้ชิดกับกลุ่มเพื่อนๆ มากขึ้น ไม่ว่าจะใกล้หรือไกลก็ยังสามารถสื่อสาร ส่งข้อความเป็นภาพสวัสดีวันจันทร์ จนถึงวันอาทิตย์ได้เสมอ หรือแม้กระทั่งไลน์กลุ่มประจำครอบครัวที่มีไว้ทักทาย อัพเดทเรื่องราว ข่าวสารในแต่ละวันกับลูกหลานก็จะช่วยให้หายคิดถึง คลายความเหงาได้เช่นเดียวกัน

เด็กคือพลังบวก

ความสุขที่มาแบบปุ๊บปั๊บรับโชค ที่อยู่ดีๆ คุณก็กลายเป็นคุณปู่ คุณตา คุณย่า คุณยายไปเสียแล้ว การได้เลี้ยงดูหลานๆ จะสร้างความสุขให้กับผู้สูงอายุได้อีกรูปแบบ อย่างที่เขาว่ากันว่า “เด็กคือพลังบวก” พลังเหล่านี้จะทำให้อายุยืน สดชื่นขึ้นในทุกๆ วัน

สำหรับครอบครัวที่ยังไม่มีหลานประจำบ้าน ลองหากิจกรรมเพื่อดูแลคนในครอบครัว เช่น จัดเตรียมอาหารมื้อเช้า อาหารมื้อเย็น ซึ่งอาจจะเป็นการลองทำเมนูใหม่ๆ ให้คนในบ้านเซอร์ไพรส์ ก็น่าสนใจไปอีกแบบ 

วันหยุดสุดขีด ใช้ชีวิตอย่างสุดขั้ว

หากมองในอีกมุมหนึ่งของการเป็นวัยเกษียณ ก็มีอะไรดีๆ เหมือนกัน จากที่เมื่อก่อนทำงานจนไม่ได้ไปเที่ยวไหน พอมีวันหยุดก็อยากพักผ่อนมากกว่า อย่างที่เราเคยได้ยินอยู่บ่อยๆ ว่า “เก็บเงินไว้เที่ยวตอนอายุเยอะๆ ดีกว่า”

คราวนี้แหละ ถึงเวลาที่คุณจะได้ใช้เวลาของคุณให้มีความสุข เพราะเวลาเที่ยว เวลาพักผ่อนของคุณได้มาถึงแล้ว หากเที่ยวไทยจนเบื่อ จะหาทริปเที่ยวต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะเดี๋ยวนี้ทัวร์หลายเจ้ามีการจัดทริปวัยเก๋ากันแล้วนะ เป็นการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ แถมยังได้พบเจอเพื่อนในวัยเดียวกันอีกเพียบ บอกเลยว่าไปถึงขนาดนั้นแล้วไม่มีเหงาแน่นอน 

สำหรับวัยเก๋า ๆ ที่สนใจด้านสุขภาพ และการดูแลตัวเองอย่างถูกวิธี สามารถมาร่วมชมเทรนด์นวัตกรรมสินค้าเพื่อสุขภาพได้ภายในงาน “InterCare Asia 2019 ครั้งที่ 4” ที่ไม่ได้มีดีแค่การรวบรวมสินค้าและบริการระดับนานาชาติสำหรับผู้สูงอายุไว้อย่างครบครัน ให้คุณได้สนุกกับการจับจ่ายสินค้าและบริการหลากสไตล์ แต่ยังมีบรรยายดีๆ จากผู้เชี่ยวชาญกับเคล็ดลับการใช้ชีวิตในวัยชราอย่างไรให้มีความสุข รวมถึงกิจกรรมอีกมากมายให้คุณมาร่วมสนุกคลายเหงากัน

“InterCare Asia 2019 ครั้งที่ 4” จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 11-13 กรกฎาคม 2562 ณ HALL 99 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม http://intercare-asia.com หรือ 0 2203 4241 - 4

[อ่าน 1,014]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
UNSEEN TOUR กรุงเทพ-หัวหิน กับกิจกรรม “Major Movie Rally : Mission of spy พิชิตภารกิจลับกับรถคู่ใจ”
สิงห์ปาร์คนำ 25 คู่รักจดทะเบียนสมรสพร้อมบินบอลลูนท่ามกลางบรรยากาศโรแมนติก
เคทีซีร่วมกับสำนักพิมพ์วงกลมจัดเสวนา “ทอล์คถอดรหัสเที่ยว” เปิดตัวคู่มือท่องเที่ยวตุรกี
อะซิมุท ยอชท์ กระตุ้นต่อมเศรษฐีไทย เปิดตัวเรือใหม่ 'Flybridge 60' ในงาน Thailand Yacht Show 2020
เทศกาลที่คุณรอคอย "Monsoon Valley Harvest Festival 2020”
3 ไอเดียถ่ายภาพหวานในช่วงวาเลนไทน์นี้กับ GoPro
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 08-8246-2542
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved