AWC คว้า Green Loan 7.9 พันล้านจากกรุงไทย พัฒนาโรงแรมหรูนิวยอร์ก หนุนไทยสู่ผู้นำการท่องเที่ยวยั่งยืน
30 Jun 2025

 

บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ AWC เดินหน้ากลยุทธ์การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์อย่างยั่งยืน ผนึกความร่วมมือกับธนาคารกรุงไทย ลงนามในสัญญาสินเชื่อสีเขียว (Green Loan) มูลค่า 7,904 ล้านบาท หรือประมาณ 208 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อใช้ลงทุนพัฒนาโครงการแฟลกชิประดับอัลตร้าลักชัวรี “โฮเทล พลาซ่า แอทธินี โนบุ นิวยอร์ก” (Hotel Plaza Athénée Nobu New York) มุ่งยกระดับประเทศไทยสู่การเป็นผู้นำด้านจุดหมายปลายทางยั่งยืนระดับโลก

 

จุดยืนของ AWC ผู้นำอสังหาฯ ที่สร้างคุณค่าที่ยั่งยืน

 

นางวัลลภา ไตรโสรัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ AWC เปิดเผยว่า ความร่วมมือครั้งนี้เป็นก้าวสำคัญที่สะท้อนกลยุทธ์ของบริษัทในการขยายพอร์ตอสังหาริมทรัพย์ด้วยโครงสร้างทางการเงินที่แข็งแกร่ง ผ่านโมเดล “AWC Growth Fund” ซึ่งเปิดโอกาสให้บริษัทสามารถเข้าถือครองกรรมสิทธิ์ในช่วงเวลาที่เหมาะสม และสร้างผลตอบแทนทันทีเมื่อโครงการแล้วเสร็จ พร้อมเสริมสร้างกระแสเงินสดเป็นบวกโดยไม่แบกรับภาระหนี้ตั้งแต่เริ่มต้น

โครงการดังกล่าวตั้งอยู่ในอาคารประวัติศาสตร์กว่า 100 ปี ใจกลางย่าน Upper East Side มหานครนิวยอร์ก หนึ่งในทำเลศักยภาพสูงสุดของโลก ใกล้ Central Park และ Fifth Avenue โดยจะพัฒนาให้ได้มาตรฐานอาคารสีเขียวระดับ LEED หรือมาตรฐานอื่นในระดับสากล สะท้อนแนวทางการดำเนินธุรกิจภายใต้แนวคิด “Better Planet”

 

กรุงไทยเดินหน้าหนุนธุรกิจยั่งยืน

นายสุรธันว์ คงทน ประธานผู้บริหารสายงาน Wholesale Banking ธนาคารกรุงไทย ระบุว่า การสนับสนุนสินเชื่อ Green Loan แก่ AWC ในครั้งนี้ สอดคล้องกับแนวทาง ESG และ SDGs ของธนาคาร โดยเน้นย้ำการมีส่วนร่วมในพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่ผสานความหรูหรากับความยั่งยืน โดยกำหนดตัวชี้วัดด้านสิ่งแวดล้อมชัดเจน ทั้งการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพและการออกแบบที่ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อสร้างต้นแบบของโรงแรมที่ผสาน ESG อย่างเป็นรูปธรรม

 

ยึดมาตรฐานโลก ย้ำจุดยืนความยั่งยืน

AWC ยังมีโครงการในไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐานอาคารเขียวระดับโลก เช่น

  • InterContinental Chiang Mai The Mae Ping Hotel ที่ได้รับการรับรอง LEED Gold เป็นแห่งแรกในไทย

  • INNSiDE by Meliá Bangkok Sukhumvit ที่ได้รับมาตรฐาน EDGE จากกลุ่มธนาคารโลก
    พร้อมทั้งโครงการอื่นๆ ในพอร์ตที่อยู่ระหว่างกระบวนการยื่นขอรับรอง LEED เพิ่มเติม

ทั้งหมดนี้สะท้อนวิสัยทัศน์ระยะยาวของ AWC ที่มุ่งพัฒนาโครงการแบบครอบคลุมทั้งเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม โดยล่าสุดบริษัทได้รับคะแนนความยั่งยืนอันดับ 1 ของโลกในกลุ่มธุรกิจโรงแรมจาก S&P Global และได้รับเลือกเข้าดัชนี DJSI และ FTSE4Good Index พร้อมได้รับระดับ SET ESG Ratings ระดับ AA จากตลาดหลักทรัพย์ฯ

 

 

เชื่อมไทยสู่เวทีโลกผ่านการท่องเที่ยวยั่งยืน

AWC วางตำแหน่ง “Plaza Athénée Nobu” ให้เป็นมากกว่าโรงแรมหรู แต่เป็นสัญลักษณ์ของการเชื่อมประสบการณ์ลักชัวรีระหว่างนิวยอร์ก–กรุงเทพฯ โดยมีแผนเปิดตัว “Plaza Athénée Nobu Bangkok” ควบคู่กัน พร้อมเสริมภาพลักษณ์ไทยในฐานะศูนย์กลางการท่องเที่ยวยั่งยืนระดับโลกในอนาคต

“โครงการนี้เป็นพลังแห่งความร่วมมือระหว่างภาคธุรกิจและภาคการเงิน เพื่อร่วมขับเคลื่อนประเทศสู่อนาคตที่ยั่งยืน ทั้งในมิติของการสร้างจุดหมายปลายทางและการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่มีคุณค่าในระยะยาว” — นางวัลลภา ไตรโสรัส กล่าวทิ้งท้าย


 

[อ่าน 1,791]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กรุงเทพประกันชีวิต–ธนาคารกรุงเทพ เปิดตัวประกันใหม่ “เกนเฟิสต์ สปีด รีเทิร์น 10/5” ชูผลตอบแทนสูง รับเงินคืนไว
ฟูจิฟิล์ม ประเทศไทย เดินหน้าสนับสนุนการตรวจคัดกรองมะเร็งตับในโรงพยาบาลภูมิภาค 

เซ็นทรัลพัฒนา จับมือ TEDxBangkok 2025 สร้าง “พื้นที่แห่งการสนทนา” ขับเคลื่อนแนวคิด-ต่อยอดการพัฒนา “พื้นที่แห่งอนาคต”
‘ร้านอาหารภูภิรมย์’ คว้ารางวัล Thai SELECT Award 2025 การันตีรสชาติ อาหารเหนือร่วมสมัย
EGCO Group ปิดดีลซื้อหุ้นเพิ่ม 10% โรงไฟฟ้า Linden Cogen สหรัฐฯ ดันสัดส่วนถือหุ้นแตะ 38%
CMG ยกทัพแบรนด์แฟชั่นระดับโลกปักหมุด Central Park 
ตอกย้ำ Fashion Destination
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved