นางกุลกัญญา กล่าวว่า กทพ. ตระหนักถึงบทบาทของเยาวชนในฐานะทรัพยากรบุคคลที่สำคัญของชาติในอนาคต จึงได้จัดโครงการ “EXAT Smart Youth” ขึ้น เพื่อเปิดโอกาสทางการศึกษาแก่เยาวชนในชุมชนรอบเขตทางพิเศษทั่วประเทศ พร้อมสร้างความสัมพันธ์อันดีกับภาคประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการดำเนินงานของ กทพ.
สำหรับปี 2568 กทพ. ได้พิจารณามอบทุนการศึกษาให้แก่โรงเรียนที่อยู่ในรัศมีรอบเขตทางพิเศษทั้ง 8 สายทาง ครอบคลุมทั้งหมด 41 โรงเรียน แบ่งออกเป็น 3 ประเภททุน ได้แก่
ประเภท ก. ทุนต่อเนื่องจนจบการศึกษาชั้นสูงสุด สำหรับนักเรียนที่มีผลการเรียนดีและความประพฤติดี
ประเภท ข. ทุนต่อเนื่องจนจบการศึกษาชั้นสูงสุด สำหรับนักเรียนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์
ประเภท ค. ทุนรายปี สำหรับนักเรียนทั่วไปที่ศึกษาอยู่ในโรงเรียนรอบเขตทางพิเศษ
ในจำนวนนี้ มี 13 โรงเรียนที่ได้รับทุนประเภท ก. และ ข. รวมเป็นเงิน 612,000 บาท โดย 12 โรงเรียนได้รับทุนละ 3,000 บาท จำนวน 15 ทุน และอีก 1 โรงเรียนได้รับทุนละ 3,000 บาท จำนวน 24 ทุน ส่วนทุนประเภท ค. มีจำนวน 28 โรงเรียน โรงเรียนละ 10 ทุน ทุนละ 1,000 บาท รวมเป็นเงิน 280,000 บาท ส่งผลให้ยอดรวมทุนทั้งโครงการอยู่ที่ 892,500 บาท
“การทางพิเศษฯ ยึดมั่นในการเติบโตร่วมกับชุมชนโดยรอบทางพิเศษทั้งในมิติของการศึกษา คุณภาพชีวิต และการพัฒนาสังคมในระยะยาว โครงการ EXAT Smart Youth เป็นหนึ่งในพันธกิจสำคัญที่สะท้อนความตั้งใจของ กทพ. ในการตอบแทนสังคมอย่างยั่งยืน และจะเดินหน้าสานต่อโครงการเพื่อเสริมสร้างศักยภาพเยาวชนไทยให้เติบโตเป็นพลเมืองคุณภาพต่อไป” นางกุลกัญญากล่าวทิ้งท้าย