พฤกษาใส่ใจผู้สูงอายุ ผุดไอเดียสร้างห้องตัวอย่าง ยกระดับคุณภาพชีวิตผู้สูงวัย
09 May 2019

สังคมไทยเริ่มมีการตื่นตัวเรื่องสังคมสูงวัยกันมากขึ้น จากข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติระบุว่าปัจจุบันประเทศไทยมีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไป ราวร้อยละ 17 และประเมินว่าในอีก 3 ปีข้างหน้าจะเพิ่มเป็น 20% และจะเพิ่มขึ้นสูงถึง 28% ในปี 2574 ซึ่งถือว่าเป็นการเปลี่ยนในระดับที่รวดเร็ว เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ

ภาคธุรกิจต่างๆ จึงเตรียมปรับตัวเพื่อให้รับกับความเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างสังคมครั้งนี้ ไม่เว้นแม้แต่ภาคอสังหาฯ ที่ให้ความสำคัญกับกลุ่มผู้สูงอายุมากขึ้น

ในปีนี้ “พฤกษา” ซึ่งเป็นผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ ได้นำความเชี่ยวชาญด้านการสร้างที่อยู่อาศัย จัดสร้างพื้นที่ตัวอย่างบ้านที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยกระดูกสะโพกหัก ที่โรงพยาบาลเลิดสิน ในโครงการ “รู้ทัน กันหักซ้ำ” โดยร่วมกับกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข

ภายในห้องสอนแสดง ได้ติดตั้งอุปกรณ์และเครื่องใช้ต่างๆ ที่เหมาะสมกับการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุ และมีความปลอดภัยสูง ช่วยลดปัญหาการเกิดอุบัติเหตุการหกล้มในผู้สูงอายุ เพื่อให้ประชาชนผู้สนใจได้เข้าชมและสามารถนำไปปรับใช้กับบ้านของตนเองได้อย่างถูกหลักวิชาการ ให้ผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุ สามารถใช้ชีวิตได้สะดวก ปลอดภัยและลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุพลัดตกหกล้มได้

สุพัตรา เป้าเปี่ยมทรัพย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) เล่าว่า “พฤกษาไม่ได้สร้างแค่ที่อยู่อาศัย แต่เรายัง “ใส่ใจ” กับการอยู่อาศัยของคนในบ้านทุกๆ วัยให้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ผู้สูงอายุ” ที่เราต้องดูแลใส่ใจเป็นพิเศษ โดยการร่วมมือกับกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขในการจัดทำห้องสอนแสดง ในโครงการ “รู้ทัน...กันหักซ้ำ” ที่ริเริ่มโดยโรงพยาบาลเลิดสิน ซึ่งอยู่ภายใต้กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข นี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้สูงอายุและประชาชนทั่วไปที่สนใจ

จึงรู้สึกยินดีและภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นร่วมส่วนหนึ่งในการตอบแทนสังคมไทย โดยการจัดทำห้องสอนแสดงนี้ มีการผนวกความเชี่ยวชาญด้านที่อยู่อาศัยของพฤกษา ร่วมกับความรู้ทางวิชาการที่ถูกต้องจากโรงพยาบาลเลิดสิน ซึ่งทำให้โครงการนี้ให้มีความสมบูรณ์มากขึ้น”

นอกจากนี้ พฤกษา ยังใส่ใจผู้สูงอายุด้วยการออกแบบบ้านโครงการของพฤกษา ให้รองรับกับไลฟ์สไตล์ผู้สูงอายุให้อยู่ในบ้านได้สะดวก และปลอดภัย โดยเลือกใช้วัสดุที่เหมาะกับผู้สูงอายุ เช่น การใช้นวัตกรรมระบบพื้นลดแรงกระแทก เพื่อให้ผู้สูงอายุเดินได้อย่างมั่งคง และช่วยลดความรุนแรงของการบาดเจ็บหากเกิดการหกล้ม รวมถึงการติดตั้งอุปกรณ์เพื่อเพิ่มความปลอดภัยภายในห้องน้ำ อาทิ ราวจับกันล้มตามทางเดินห้องน้ำ ม่านพร้อมรางพยุงกันล้ม ที่นั่งสำหรับอาบน้ำ พื้นห้องน้ำกันลื่น ฝักบัวอาบน้ำปรับระดับได้ และอื่นๆ เพื่อให้พื้นที่ในบ้านเป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับผู้สูงวัย

นายแพทย์ เจริญชัย พากเพียรไพโรจน์ อาจารย์หมอผู้เชี่ยวชาญสาขาศัลยกรรมกระดูกโรงพยาบาลเลิดสิน กล่าวถึงประโยชน์ที่ได้รับจากห้องสอนแสดงนี้ว่า “ห้องสอนแสดงนี้เป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ป่วยและญาติผู้ป่วย ในแง่ที่สามารถจับต้องได้ ซึ่งก่อนหน้านี้เราอธิบายเป็นคำพูด ผู้ป่วยหรือญาติอาจจะยังนึกภาพไม่ออก แต่เมื่อพามาชมห้องนี้ ผู้ป่วยและญาติสามารถมาทดลองใช้ได้จริงก่อนที่จะกลับไปใช้ชีวิตที่บ้าน

เช่น ราวจับควรจะมีความสูงเท่าไหร่ หรือควรจะมีอุปกรณ์อื่นๆ อะไรบ้างที่จะทำให้ผู้สูงอายุได้รับความสะดวกมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังมี QR Code ติดอยู่ที่จุดต่างๆ สามารถสแกนดูได้เลยว่าอุปกรณ์เหล่านี้สามารถไปหาซื้อที่ไหนได้บ้าง เป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ป่วยมาก”

พฤกษา “ใส่ใจ” ในคุณภาพชีวิตของคนไทย และเชื่อว่าสุขภาพที่ดีเป็นพื้นฐานที่ดีของชีวิต จึงมีนโยบายที่ใส่ใจและสนับสนุนเพื่อให้เกิดสังคมสุขภาพดีในชุมชนเสมอมา ซึ่งเป็นหนึ่งในแผนพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development) ของพฤกษา

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมได้ที่ชั้น 17 อาคารกาญจนาภิเษก โรงพยาบาลเลิดสิน

[อ่าน 368]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เจนเนอรัล มอเตอร์ส จะยุติการจำหน่ายรถยนต์เชฟโรเลตในประเทศไทย ภายในสิ้นปี 2563
สิงห์ เอสเตท ดึงอเล็กซ์ เรนเดลล์ ร่วมโปรเจ็ครักษ์โลก SeaYouTomorrowCamp
เอสซีจี จับมือ มูลนิธิอุทกพัฒน์ฯ สสน. และ สยามคูโบต้า ร่วมแก้ปัญหาภัยแล้ง
LPN Wisdom คาดการณ์ตลาดอสังหาริมทรัพย์ปี 2563
สตีเบล เอลทรอน นำเทรนด์รักษ์โลกแปลงโฉมขยะพลาสติกให้เป็นกล่องใส่ของอเนกประสงค์
เจมาร์ท โมบาย สานต่อ Jaymart We Care ฉลองเปิด Jaymart ioT แฟชั่นไอส์แลนด์
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 08-8246-2542
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved