EGCO Group แต่งตั้ง “ธวัชชัย สำราญวานิช” ก้าวสู่แม่ทัพใหม่ ขับเคลื่อนกลยุทธ์ Triple P สู่อนาคตพลังงานยั่งยืน
22 Aug 2025


บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO Group ประกาศแต่งตั้ง นายธวัชชัย สำราญวานิช ขึ้นดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2568 แทน ดร.จิราพร ศิริคำ ที่จะเกษียณอายุและสิ้นสุดสัญญาจ้าง การแต่งตั้งครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในการผลักดันองค์กรให้ก้าวต่อในช่วงเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน

 

ประสบการณ์เข้มแข็งในวงการไฟฟ้า
นายธวัชชัย ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองผู้ว่าการยุทธศาสตร์ และโฆษกการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) มีประสบการณ์ยาวนานด้านการวางแผนระบบไฟฟ้า นวัตกรรมพลังงาน และ Smart Technology อีกทั้งเพิ่งเข้ามารับตำแหน่งกรรมการและกรรมการลงทุนของ EGCO Group เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา จึงเข้าใจทิศทางธุรกิจของบริษัทเป็นอย่างดี

 

ขับเคลื่อนด้วยกลยุทธ์ Triple P
แม่ทัพคนใหม่ของ EGCO จะสานต่อและขับเคลื่อนกลยุทธ์ “Triple P” ที่เน้นความแข็งแกร่ง 3 ด้าน ได้แก่

  1. Profitability – เพิ่มศักยภาพในการสร้างรายได้และกำไรอย่างต่อเนื่อง

  2. Power Business – ลงทุนในธุรกิจไฟฟ้า โดยเฉพาะโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ ซึ่งเป็นหัวใจของการเปลี่ยนผ่านพลังงาน และโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนเพื่อบรรลุเป้าหมายคาร์บอนต่ำ ผ่านทั้งการ M&A และ Greenfield Project

  3. Portfolio Management – บริหารจัดการพอร์ตโฟลิโอให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ผ่านแนวทาง Asset Recycling และการปรับโครงสร้างองค์กรในทุกมิติ เพื่อการเติบโตที่ยั่งยืน

กลยุทธ์ดังกล่าวยังเน้นการลงทุนในประเทศที่ EGCO มีฐานธุรกิจและพันธมิตรอยู่แล้ว เช่น สหรัฐอเมริกา พร้อมเดินหน้าต่อยอดการลงทุนในประเทศ

 

ผู้นำรุ่นใหม่ไฟแรง
นายธวัชชัย วัย 52 ปี จบการศึกษาระดับปริญญาโท Master of Science (Electrical Engineering) จาก Pennsylvania State University สหรัฐอเมริกา และปริญญาตรีวิศวกรรมไฟฟ้า จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผ่านการอบรมผู้บริหารระดับสูงจากหลายสถาบันชั้นนำ ทั้งหลักสูตร DCP, ESG Leadership และหลักสูตรพลังงานระดับสูง


การเปลี่ยนผู้นำครั้งนี้สะท้อนว่า EGCO Group กำลังเตรียมตัวเข้าสู่ ยุคพลังงานสะอาดและเทคโนโลยีใหม่ การมีผู้นำที่มีทั้งประสบการณ์เชิงนโยบายและวิสัยทัศน์เชิงกลยุทธ์ จะช่วยเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่ธุรกิจพลังงานคาร์บอนต่ำ พร้อมรักษาสมดุลระหว่างความมั่นคงด้านพลังงานและการเติบโตอย่างยั่งยืนในอนาคต

 

 

[อ่าน 2,212]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘เรื่องบ้านข้ออ้างไม่มี – No More Excuse’ TOA สร้างปรากฏการณ์ครั้งใหญ่ จาก Insight สู่โฆษณาไวรัลดัง ทะลุ 1 ล้านวิว
มูลนิธิเอสซีจี จับมือจังหวัดสระบุรี สร้าง ‘สระบุรีกินได้’ โมเดลต้นแบบ Learn to Earn Sandbox
เชฟรอนร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ ซีโอฮุน สนับสนุนการศึกษาด้านสุขภาพหนึ่งเดียว
ทิพยประกันภัย ครบรอบ 74 ปี แห่งความภาคภูมิใจ เคียงข้างสังคมไทยด้วยความจริงใจ
ททท. – เคทีซี ผนึกกำลัง “เที่ยวทั่วไทย ฮีลใจรักษ์โลก” ผลักดันการท่องเที่ยวยั่งยืน
ศุภาลัย ชวนลูกบ้านลอยกระทงสุดอบอุ่น ณ “ศุภาลัย พาร์ควิลล์ แม่กรณ์–เชียงราย”
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved