กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ส่งเสริมนวัตกรรม-การออกแบบอุตสาหกรรมอาหาร
01 Jun 2019

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ จัดกิจกรรมพิเศษ “Innovation and Design Zone” เพื่อส่งเสริมนวัตกรรมและการออกแบบในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร ตามนโยบาย CREATIVE THAILAND ภายใต้ความร่วมมือกับหน่วยงานเครือข่ายนวัตกรรม ได้แก่ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และสํานักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.)

พร้อมทั้งนำผู้ประกอบการสินค้าอาหารและเครื่องดื่มที่ได้รับการพัฒนาด้านนวัตกรรมเข้าร่วมเจรจาธุรกิจในกิจกรรมครั้งนี้ ซึ่งจัดขึ้นในงานแสดงสินค้าอาหาร “THAIFEX - World of Food Asia 2019” ระหว่างวันที่ 28 พฤษภาคม – 1 มิถุนายน 2562 ณ HALL 5 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี

บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงกิจกรรม “Innovation and Design Zone” ว่า ได้จัดพื้นที่ออกเป็น 2 โซน คือ “Innovation and Design Zone” (IDZ) ซึ่งมี 4 ส่วนย่อย ได้แก่

  • IDZ Bazaar สำหรับผู้ประกอบการสินค้าอาหารที่ได้รับการพัฒนาด้านนวัตกรรมจาก สวทช. และ สกว. จำนวน 24 ราย เพื่อเปิดโอกาสในการแสดงงานและเจรจาธุรกิจกับผู้ซื้อ
  • Innovation Pavilion Showcase จัดแสดงผลงานสินค้าอาหารที่ได้รับการพัฒนานวัตกรรมจากสวทช. และสกว. จำนวน 40 รายการ
  • IDZ Business Matching ให้บริการแก่ผู้ประกอบการและนักธุรกิจในโซน IDZ ที่ไม่ได้นัดหมายล่วงหน้า โดยสามารถใช้พื้นที่ส่วนนี้สำหรับการเจรจาธุรกิจได้
  • การจัดแสดงผลงานสินค้านวัตกรรมจากข้าวที่ได้รับการพัฒนาศักยภาพด้านการสร้างแบรนด์จากโครงการ IDEA LAB จำนวน 3 แบรนด์ คือ PRIZE, Diamond Fresh และ Jasberry รวมทั้งผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ทำจากข้าวและบรรจุภัณฑ์ Rice2Rice ซึ่งเป็นบรรจุภัณฑ์ที่นำเศษวัสดุเหลือใช้ เช่น ฟางข้าว มาผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์รูปแบบใหม่ เพื่อเป็นทางเลือกในการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม

อีกหนึ่งโซนในกิจกรรมนี้คือ “Innovation plus Design Style Café” ซึ่งเป็นนิทรรศการที่ส่งเสริมและประชาสัมพันธ์ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมในส่วนโซน IDZ พร้อมทั้งมีการบริการให้คำปรึกษาแก่ผู้ประกอบการ

โดยในส่วนนี้ได้มีกิจกรรมย่อย ได้แก่ การแสดงผลงานเพื่อส่งเสริมการตลาดแก่ผู้ประกอบการอาหาร และคัดเลือกสินค้านวัตกรรมจากผู้ประกอบการที่น่าสนใจ ได้แก่ ฟักทองผง Drum Dry, น้ำแตงโม HPP, น้ำอินทผลัมผสมเม็ดบีท และสินค้า/วัตถุดิบอาหารอื่นๆ ของไทยจากภาคต่าง ๆ มาต่อยอด ภายใต้แนวคิด EAT EASE โดยการสร้างสรรค์เป็นเมนูไอศกรีม 16 รสชาติ เพื่อให้ผู้เข้าชมงานได้ทดลองชิม และการเล่าเรื่องราวที่มาของวัตถุดิบซึ่งหาได้ในประเทศไทย

ซึ่งผู้เข้าชมสามารถมีส่วนร่วมในการดมกลิ่น การสัมผัส หรือการชิมรสชาติของวัตถุดิบ ซึ่งจะเป็นการสร้างภาพลักษณ์สินค้าของอาหารของไทยสู่สากลมากยิ่งขึ้น และ Design Service Society พื้นที่ให้คำปรึกษาด้านการออกแบบและพัฒนาสินค้า โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบบรรจุภัณฑ์ ด้านระบบการให้บริการ และด้านรูปแบบการทำธุรกิจ

โดยการนำเอากระบวนการคิดเชิงออกแบบ (Design Thinking) มาปรับใช้เพื่อแก้ปัญหาในการทำธุรกิจและตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคอย่างได้อย่างมีประสิทธิภาพ ภายใต้ความร่วมมือกับสมาคมนักออกแบบผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (IDS) และสมาคมการออกแบบบรรจุภัณฑ์ (PDA)

พร้อมกันนี้ ยังมีการจัดแสดงผลงานบรรจุภัณฑ์ที่มีการออกแบบดีต่างๆ เช่น ผลงานที่ได้รางวัล “DEmark” ผลงานบรรจุภัณฑ์นวัตกรรมและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่ได้รับการพัฒนาจากนักออกแบบจาก ปตท. เป็นต้น

[อ่าน 369]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เจนเนอรัล มอเตอร์ส จะยุติการจำหน่ายรถยนต์เชฟโรเลตในประเทศไทย ภายในสิ้นปี 2563
สิงห์ เอสเตท ดึงอเล็กซ์ เรนเดลล์ ร่วมโปรเจ็ครักษ์โลก SeaYouTomorrowCamp
เอสซีจี จับมือ มูลนิธิอุทกพัฒน์ฯ สสน. และ สยามคูโบต้า ร่วมแก้ปัญหาภัยแล้ง
LPN Wisdom คาดการณ์ตลาดอสังหาริมทรัพย์ปี 2563
สตีเบล เอลทรอน นำเทรนด์รักษ์โลกแปลงโฉมขยะพลาสติกให้เป็นกล่องใส่ของอเนกประสงค์
เจมาร์ท โมบาย สานต่อ Jaymart We Care ฉลองเปิด Jaymart ioT แฟชั่นไอส์แลนด์
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 08-8246-2542
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved