อโกด้าชี้เทรนด์ท่องเที่ยวภูเขามาแรง รับฤดูเดินป่าเมืองไทย
23 Dec 2025

 

เนื่องจากประเทศไทยกำลังเข้าสู่ฤดูแห่งการเดินป่า อโกด้า แพลตฟอร์มดิจิทัลด้านการท่องเที่ยว ได้เผยข้อมูลการค้นหาที่พักในจุดหมายปลายทางที่เหมาะกับการผจญภัย โดยพบว่าในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ การค้นหาที่พักในพื้นที่ภูเขามีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น หลังฤดูฝนสิ้นสุดลงและเข้าสู่ช่วงอากาศเย็น เส้นทางเดินป่าได้กลับมาคึกคักอีกครั้ง ด้วยอากาศที่สดชื่นไม่ร้อนจนเกินไป ท้องฟ้าโปร่งใส เอื้อต่อการออกสำรวจธรรมชาติ ผจญภัยในผืนป่า และหลีกหนีความวุ่นวายในเมืองใหญ่

 

จากข้อมูลการค้นหาที่พักบนอโกด้าในช่วงเดือนตุลาคม พบว่าจุดหมายปลายทางสำหรับการเดินป่าได้รับความสนใจเพิ่มขึ้น สำหรับการเข้าพักระหว่างเดือนพฤศจิกายนพ.ศ. 2568 ถึงเดือนกุมภาพันธ์พ.ศ. 2569 เมื่อเทียบกับช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา โดยการค้นหาที่พักในจังหวัดเชียงใหม่เพิ่มขึ้นถึง 254% รองลงมาคือ จังหวัดตาก (+230%), จังหวัดเลย (+190%) และจังหวัดกาญจนบุรี (+95%)

โดยเทรนด์ดังกล่าวได้สอดคล้องกับรายงานการท่องเที่ยว Travel Outlook Report ที่จัดทำขึ้นโดยอโกด้า ซึ่งระบุว่าชาวเอเชียมากกว่าหนึ่งในสาม (35%) วางแผนเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศมากกว่าการเดินทางไปต่างประเทศเพิ่มขึ้น จากเพียง 15% ในปีที่ผ่านมา ขณะเดียวกันจุดหมายปลายทางที่ยังไม่เป็นที่รู้จักเริ่มได้รับความสนใจจากนักเดินทางชาวไทยมากขึ้น โดยปัจจัยสำคัญที่ทำให้นักเดินทางเลือกไปจุดหมายปลายทางเหล่านี้ ได้แก่ ตัวเลือกที่พักและค่าใช้จ่ายที่เข้าถึงได้ รวมถึงประสบการณ์ทางวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

อรรคพร รอดคง ผู้อำนวยการประจำประเทศไทยของอโกด้า เปิดเผยว่า “ฤดูเดินป่าของประเทศไทยถือเป็นโอกาสพิเศษในการกลับไปใกล้ชิดธรรมชาติ อโกด้ามุ่งมั่นที่จะทำให้การเดินทางเป็นเรื่องง่ายและเข้าถึงได้สำหรับทุกคน ช่วยให้นักเดินทางค้นพบประสบการณ์ที่น่าจดจำ พร้อมทั้งวางแผนการเดินทางได้สะดวกและตรงกับความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางท้าทายที่ทดสอบขีดจำกัดของนักเดินป่า หรือเส้นทางสำหรับครอบครัวแบบสบายๆ เราต้องการให้ทุกการเดินทางเพื่อสำรวจธรรมชาติเต็มไปด้วยความทรงจำที่มีคุณค่า”

 

อโกด้าขอแนะนำจุดหมายปลายทางเหล่านี้ สำหรับนักเดินทางที่ต้องการออกสำรวจธรรมชาติ:

 

 

กิ่วแม่ปาน จังหวัดเชียงใหม่ เป็นเส้นทางธรรมชาติยอดนิยมในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ นักเดินป่าจะได้เดินบนเส้นทางยาวประมาณ 3.2 กิโลเมตร ผ่านป่าที่มีต้นไม้ปกคลุมด้วยมอส ทุ่งหญ้าริมสันเขา และวิวก้อนเมฆสวยงามบนฟ้าสดใส ก่อนจะถึงจุดชมวิวที่สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกที่สวยงาม เนื่องจากไม่อนุญาตให้เดินคนเดียว นักท่องเที่ยวจึงจะต้องจ้างไกด์ท้องถิ่น ซึ่งอาจมีค่าใช้จ่ายเล็กน้อย หลายคนยกให้กิ่วแม่ปานเป็นเส้นทางที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นและครอบครัว ด้วยระดับความยากที่พอดี และวิวทิวทัศน์สวยงามตลอดเส้นทาง

 

 

ดอยทูเล จังหวัดตาก มีเส้นทางการเดินป่าที่ยากแต่คุ้มค่าสำหรับนักเดินทางที่ต้องการประสบการณ์ท้าทายและสัมผัสธรรมชาติอย่างแท้จริง ยอดดอยสูงประมาณ 1,350 เมตร ตลอดเส้นทางจะมีทั้งป่าทึบและสันเขาที่ปกคลุมด้วยหมอก พร้อมวิวทิวทัศน์อันงดงามตลอดทาง โดยเส้นทางหลักชื่อว่า เส้นทางทูเล มีความชันและท้าทายมากกว่า ส่วนเส้นทางม่อนคลุยจะง่ายกว่าเล็กน้อยเหมาะสำหรับนักเดินป่าที่มีประสบการณ์ไม่มาก

 

 

ภูกระดึง จังหวัดเลย เป็นจุดหมายปลายทางที่ใครๆ ก็คิดว่าจะต้องไปสักครั้งในชีวิต โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ภูเขายอดตัด เส้นทางนี้มีความยากมากกว่าที่หลายคนคาดคิดเนื่องจากมีความชันและเป็นหินทราย ทำให้การขึ้นเขาต้องใช้กำลังมาก โดยมีความสูงอยู่ที่ประมาณ 1,316 เมตรจากระดับน้ำทะเล ทำให้มองเห็นวิวป่ากว้างสุดลูกหูลูกตา หน้าผาที่สวยงาม ยามเช้าจะมีหมอก และสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้อีกด้วย ถึงแม้เส้นทางจะมีความท้าทาย นักเดินป่าหลายคนยืนยันว่าการเดินทางนี้คุ้มค่าแก่ความพยายามในทุกก้าว

 

 

เขาช้างเผือก จังหวัดกาญจนบุรี มีความสูง 1,249 เมตร ซึ่งเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ มีระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมงในการขึ้นไปสู่ยอดเขา ซึ่งนักเดินป่าจะได้ชมวิวรอบด้าน 360 องศาของสันเขา ส่วนจุดที่โด่งดังและตื่นเต้นที่สุดของเส้นทางคือ สันคมมีด ซึ่งเป็นช่วงสันเขาที่แคบมาก นักเดินป่าต้องก้าวเท้าอย่างระมัดระวังและควรปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด แต่จะได้ขึ้นไปพบกับวิวที่สวยงามและคุ้มค่าอย่างแน่นอน

 

สำหรับนักเดินทางที่วางแผนเดินป่าหรือตั้งแคมป์ในช่วงฤดูกาลนี้ อโกด้าช่วยให้คุณจัดการที่พัก เที่ยวบิน และกิจกรรมต่างๆ ได้ง่ายๆ ในที่เดียว ด้วยที่พักมากกว่า 6 ล้านแห่ง เส้นทางบินกว่า 130,000 เส้นทาง และกิจกรรมมากกว่า 300,000 รายการ ทุกอย่างสามารถจองรวมกันได้ในการจองเดียว ค้นหาดีลที่ดีที่สุดได้ผ่านแอปมือถือของอโกด้า หรือติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Agoda.com

[อ่าน 9,551]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เคทีซี-องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลี ชี้เทรนด์ท่องเที่ยวสายสุขภาพมาแรง ดัน “Gyeongju Marathon” สำเร็จเกินคาด
KFC เสิร์ฟความฟิน กับเมนู “คิทแคทโอเวอร์โหลด” สร้างกระแส “ของหวานแห่งปีที่เชียร์ให้คุณพัก”
THE ST. REGIS BAR BANGKOK จัดงาน ‘GLOBAL BAR EXCELLENCE’ ต้อนรับบาร์เทนเดอร์ยอดฝีมือจากทั่วโลก 4 วันเต็ม
เมื่อ “ผักกระชับ” ไม่ใช่แค่ผักพื้นบ้าน แต่คือรสชาติที่ทำให้ระยองถูกจดจำ
'นิกกี้ บีช รีสอร์ท แอนด์ สปา เกาะสมุย' เปิดตัวแคมเปญ “Summer Staycation” รับซัมเมอร์
เอบาร์ รูฟท็อป จัด Guest Shift สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ต้อนรับ Head Bartender จาก COYA Dubai เพียงคืนเดียว 23 เมษายนนี้
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved