เครือข่ายลดอุบัติเหตุ ชวนใช้ “วันเข้าพรรษา” ลด ละ เลิกดื่มเปลี่ยนชีวิต
12 Jul 2019

พรหมมินทร์ กัณธิยะ ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันปัญหาอุบัติเหตุทางถนนเป็นเรื่องที่ต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วน ซึ่งองค์การอนามัยโลก หรือ WHO ได้รายงานผลความปลอดภัยทางถนนของโลกปี 2561 พบมีผู้เสียชีวิต 1 ล้าน 3 แสนคน

โดยประเทศไทยเป็นอันดับ 9 ของโลก มีผู้เสียชีวิต 22,491 คน ลดลงจากเดิม 2,000 คน และไทยมีอัตราการเสียชีวิตเป็นอันดับ 1 จากอุบัติเหตุบนท้องถนนสูงสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีอัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ 32.7 คน ต่อประชากร 1 แสนคน ในนั้นเป็นเหยื่อคนดื่มแล้วขับ เกือบ 50% และบาดเจ็บอีกหลายล้านคน พิการนับแสนคน

ดังนั้น จึงอยากเชิญชวนทุกท่านให้ลดความเสี่ยง ลดการเจ็บ และเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนที่มาจากการดื่มแล้วขับ โดยใช้โอกาสวันเข้าพรรษปีนี้ ซึ่งตรงกับวันที่ 17 กรกฎาคม 2562 ถึง 13 ตุลาคม 2562 เริ่มต้นลดละเลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นเวลา 3 เดือนหรือตลอดชีวิตได้ยิ่งดี เพราะนอกจากจะได้สุขภาพที่ดีกลับคืนมาแล้วยังประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย

เนื่องจากสุราเป็นต้นเหตุนำมาซึ่งการบ่อนทำลายสุขภาพมากกว่า 200 โรค ทำลายเศรษฐกิจไทยปีละไม่น้อย ค่าใช้จ่ายซื้อน้ำเมาของคนไทยเฉลี่ยปีละไม่น้อยกว่าหมื่นล้านบาท 

"ช่วงเทศกาลเข้าพรรษา 3 เดือน หรือประมาณ 90 วัน แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่ก็สามารถลดอัตราการบาดเจ็บได้เกินครึ่งหนึ่ง จากข้อมูลเฝ้าระวังการบาดเจ็บ ของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ที่ครอบคลุม 33 โรงพยาบาลทั่วประเทศ พบว่า

ในช่วง 3 เดือน เข้าพรรษา จำนวนการเกิดเหตุ ยอดบาดเจ็บรุนแรงที่ต้องแอดมิด ลดลงกว่าค่าเฉลี่ยในช่วงปกติ 25-30 รายต่อวัน จึงเป็นโอกาสที่ดีในการตัดสินใจเริ่มต้นชีวิตที่ดี ด้วยการ งดเหล้า เข้าพรรษา ตลอดระยะเวลา 3 เดือน ลด ละ เลิกถาวร เพื่อสุขภาพที่ดีและลดความสูญเสียทางเศรษฐกิจสังคม”

ทั้งนี้ ตามประกาศของสำนักนายกรัฐมนตรี ห้ามมิให้ผู้ใดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันสำคัญทางศาสนา หากมีผู้ฝ่าฝืน ตามพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฯ 2551 มาตรา 59 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยประชาชนที่พบเห็นการกระทำความผิดดังกล่าว สามารถแจ้งข้อมูล เบาะแส ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผ่านทางหมายเลขสายด่วน 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับบทลงโทษตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 เมาแล้วขับ จำคุก 1 ปี ปรับ 10,000-20,000 บาทหรือทั้งจำและปรับ พักใบอนุญาต 6 เดือนหรือเพิกถอนใบอนุญาต

[อ่าน 1,902]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กทพ. ปิดเบี่ยงจราจรสะพานข้ามแยกบางขุนเทียน–ชายทะเล 15 ก.ค.–15 ส.ค. กลางคืนทุกวัน
ไปรษณีย์ไทย หนุนเศรษฐกิจชุมชน รวมบริการดี-สินค้าตัวท็อปใกล้ไกล เชื่อมสุขในงาน “จริงใจมาหา...นคร” วันนี้ จนถึง 13 ก.ค. 68
เอส เอฟ ร่วมฉลอง 50 ปี “ปีทองแห่งมิตรภาพไทย-จีน” จัด “งานสัปดาห์สื่ออาเซียน-จีน ครั้งที่ 7”
กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต จัดงาน “2025 AGENCY LEADER MIDYEAR PLAN” เปิดเกมรุก สู่ชัยชนะ
บิ๊กซีจับมือ Simplus จัดแฟนมีท “Butterbear” ดึงคาแรคเตอร์หมีสุดคิ้วท์เอาใจสายครอบครัว
เอไอเอ ครองอันดับ 1 บริษัทที่มีสมาชิกสโมสรล้านเหรียญโต๊ะกลม (MDRT) มากที่สุดในโลก 11 ปีติดต่อกัน
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved