กสิกรไทยจับมือ IFC ออก Green Bond 100 ล้านดอลลาร์ เร่งลงทุนธุรกิจสีเขียว ดันไทยสู่ Net Zero
12 Jan 2026

 

ธนาคารกสิกรไทยเดินหน้าขับเคลื่อนการเงินสีเขียวอย่างเป็นรูปธรรม ล่าสุดร่วมกับ International Finance Corporation (IFC) หน่วยงานในกลุ่มธนาคารโลก ลงนามข้อตกลงออกตราสารหนี้สีเขียว (Green Bond) มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อระดมทุนไปใช้สนับสนุนโครงการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่เศรษฐกิจคาร์บอนต่ำของภาคธุรกิจไทย

 

 

พิธีลงนามจัดขึ้นโดย นางสาวศันสนา สุขะนันท์ รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกสิกรไทย และ Mr. Allen Forlemu, Regional Industry Director, Financial Institutions Group, Asia & Pacific ของ IFC โดยมี ดร.กรินทร์ บุญเลิศวณิชย์ รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกสิกรไทย และ Ms. Jane Yuan Xu, IFC Country Manager ประจำประเทศไทยและเมียนมา ร่วมเป็นสักขีพยาน ณ สำนักงานใหญ่ธนาคารกสิกรไทย พหลโยธิน

เงินทุนจาก Green Bond ชุดนี้ จะถูกนำไปใช้สนับสนุนการปล่อยสินเชื่อและการลงทุนในโครงการสีเขียว ไม่ว่าจะเป็นพลังงานสะอาด อาคารประหยัดพลังงาน เทคโนโลยีลดการปล่อยคาร์บอน และธุรกิจที่ช่วยลดก๊าซเรือนกระจก ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าของธนาคารสามารถปรับตัวสู่การดำเนินธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้เร็วขึ้น

ความร่วมมือระหว่างกสิกรไทยและ IFC ครั้งนี้ ไม่เพียงช่วยเพิ่มแหล่งเงินทุนสีเขียวให้กับตลาดไทย แต่ยังช่วยยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของภาคธุรกิจไทยบนเวทีโลก โดยเฉพาะในยุคที่ประเทศคู่ค้าสำคัญเริ่มใช้มาตรการด้านสิ่งแวดล้อมและคาร์บอนเป็นเงื่อนไขทางการค้า

นอกจากนี้ การลงทุนในโครงการสีเขียวยังช่วยผลักดันให้ผู้บริโภคและภาคธุรกิจไทยเข้าถึง กรีนไลฟ์สไตล์ ได้มากขึ้น ตั้งแต่การใช้พลังงานสะอาด ไปจนถึงการใช้สินค้าและบริการที่ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายระยะยาวของประเทศไทยในการมุ่งสู่ Net Zero หรือการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้จึงถือเป็นอีกก้าวสำคัญของภาคการเงินไทย ในการใช้พลังของเงินทุนเป็นเครื่องมือขับเคลื่อนการพัฒนาที่ยั่งยืน ควบคู่ไปกับการสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจในระยะยาว

[อ่าน 606]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
AIS PLAY ปล่อยแพ็กใหม่ “PLAY ALL” ดูได้ทุกเครือข่าย  เหมาจบครบทุกกีฬา ครบ จบ ในที่เดียว 199 บาท/เดือน 
บัตรเครดิต ttb ผนึก 60 แบรนด์ดัง ชวนสายแฟชั่นช้อปคุ้ม รับเครดิตเงินคืนและส่วนลดรวมสูงสุด 15%
K PLUS อัปเกรดฟีเจอร์ซื้อ-ขายทองคำกับ 4 ร้านทองชั้นนำ ด้วยสกุลเงิน USD
MK เปลี่ยนลูกค้าขาประจำเป็นรายได้ประจำ เปิดเกม “Buffet Subscription” กินยิ่งบ่อย ยิ่งคุ้ม
ทรูดีแทค 5G เปิดจอง Galaxy Z Fold8 Series ชูส่วนลดสูงสุด 35,700 บาท
เอสซีจีเร่งทรานส์ฟอร์มธุรกิจ ฝ่าเศรษฐกิจผันผวน ลดต้นทุน–ปรับโครงสร้าง–ใช้ AI ดัน Adjusted Cash EBITDA ครึ่งปีแรกโต 35%
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved