กทม. ร่วมกับ SCGC สร้างเมืองต้นแบบ “ไม่เทรวม” คัดแยกขยะตั้งแต่ต้นทาง
14 Jan 2026


ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร รับมอบเก้าอี้รักษ์โลก ในโครงการความร่วมมือสร้างเมืองต้นแบบ “ไม่เทรวม” ระหว่าง กทม. และเอสซีจี เคมิคอลส์ หรือ SCGC ผู้นำธุรกิจพอลิเมอร์และโซลูชันครบวงจรเพื่อความยั่งยืน โดยมี ชาตรี เอี่ยมโสภณา ประธานเจ้าหน้าที่สายงานพาณิชย์ SCGC เป็นผู้มอบ ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) โดยเบื้องต้นได้ส่งมอบเก้าอี้รักษ์โลก จำนวน 150 ตัว ซึ่งได้ผลิตตามปริมาณพลาสติกใช้แล้วที่ประชาชนร่วมกันคัดแยกจากกิจกรรมต่าง ๆ ของกรุงเทพมหานคร ถือเป็นหัวใจสำคัญของโครงการ “ไม่เทรวม” นั่นคือ การคัดแยกขยะตั้งแต่ต้นทาง เพื่อนำไปใช้ประโยชน์และจัดการอย่างถูกวิธี

โดยความร่วมมือครั้งนี้ ช่วยลดปริมาณพลาสติกใช้แล้วถึง 9,000 กิโลกรัม ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้กว่า 17,000 กิโลกรัมคาร์บอนเทียบเท่า หรือเทียบได้กับการปลูกต้นไม้ถึง 770 ต้น ตอกย้ำการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียนอย่างเป็นรูปธรรม ทั้งนี้ เก้าอี้ 1 ตัว ใช้กล่องข้าวเป็นส่วนประกอบ 200 กล่อง

 

 

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า

กรุงเทพมหานคร มีปริมาณขยะเกือบ 10,000 ตันต่อวัน ค่าใช้จ่ายในการกำจัดประมาณ 7,000 ล้านบาทต่อปี มีพนักงานที่เก็บขยะประมาณ 6,000 คน พนักงานกวาดถนนประมาณ 10,000 คน ในขณะที่ กทม. เก็บรายได้ได้เพียงประมาณ 1,600 ล้านบาท/ปี ซึ่งไม่เพียงพอกับค่ากำจัด ดังนั้นการลดและคัดแยกขยะ หรือบรรจุภัณฑ์ใช้แล้วตั้งแต่ต้นทาง จึงเป็นหัวใจสำคัญของการจัดการขยะอย่างยั่งยืน แต่ต้องยอมรับว่ามันเป็นเรื่องใหญ่และท้าทายสำหรับเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพฯ

โครงการ ‘ไม่เทรวม’ จึงเกิดขึ้นเพื่อสร้างต้นแบบเมืองที่ไม่เทรวม ให้ทุกคนเห็นว่า ถ้าเราร่วมมือกันจริงจัง บรรจุภัณฑ์ใช้แล้วก็สามารถกลับมาเป็นประโยชน์ได้จริง ความร่วมมือกับ SCGC ครั้งนี้ เป็นตัวอย่างที่ชัดเจน และยังช่วยกระตุ้นให้ประชาชนปรับพฤติกรรมการคัดแยกขยะมากขึ้นด้วย เก้าอี้รักษ์โลกที่ทำจากบรรจุภัณฑ์ใช้แล้วเหล่านี้จะถูกนำไปใช้ในพระราชพิธีและกิจกรรมสาธารณะของกรุงเทพมหานครต่อไป”

 

ด้าน ชาตรี เอี่ยมโสภณา ประธานเจ้าหน้าที่สายงานพาณิชย์ SCGC กล่าวว่า

“SCGC ให้ความสำคัญกับการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีรีไซเคิลมาสร้างประโยชน์ให้กับสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน พลาสติกใช้แล้วจากพื้นที่สนามหลวง อาทิ กล่องใส่อาหาร แก้วน้ำ ถูกนำกลับเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล พัฒนาเป็นเม็ดพลาสติกรีไซเคิลคุณภาพสูง หรือ High Quality PCR PP Resin ภายใต้แบรนด์ SCGC GREEN POLYMER โดยอาศัยความเชี่ยวชาญของ SCGC ในการปรับแต่งสูตรให้มีความแข็งแรง ทนทาน เหมาะกับการนำไปผลิตเป็นเก้าอี้รักษ์โลกที่สามารถใช้งานจริง นอกจากนี้ เพื่อส่งเสริมการคัดแยกขยะตั้งแต่ต้นทางอย่างเป็นระบบตามแนวทางของกรุงเทพมหานคร SCGC จึงได้สนับสนุนถุงขยะรักษ์โลก ซึ่งผลิตจากพลาสติกรีไซเคิล จำนวน 17,500 ใบให้แก่กรุงเทพมหานคร เพื่อนำไปมอบเป็นสิทธิพิเศษแก่สมาชิกโครงการ “บ้านนี้ไม่เทรวม : แยกขยะลดค่าธรรมเนียม” เพื่อร่วมกันสร้างวัฒนธรรมการลดและคัดแยกขยะ เพื่อการจัดการขยะที่ดี และผลักดันให้กรุงเทพมหานครก้าวสู่เมืองน่าอยู่และยั่งยืน”

 

 

สำหรับเก้าอี้รักษ์โลกนี้ผลิตจากพลาสติกใช้แล้วที่ประชาชนร่วมกันคัดแยกในกิจกรรมต่างๆ ที่กรุงเทพมหานคร ร่วมกับภาคีเครือข่ายจัดขึ้นในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เช่น งานพระราชพิธีพระบรมศพสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และงานกาชาดประจำปี 2568 เป็นต้น

ซึ่งกรุงเทพมหานคร โดยสำนักสิ่งแวดล้อมและสำนักงานเขต ร่วมกันรณรงค์ส่งเสริม อำนวยความสะดวก และแนะนำประชาชนผู้เข้าร่วมงานคัดแยกขยะตั้งแต่ต้นทางตามแนวทาง “ไม่เทรวม” แยกขยะ เป็น 3 ประเภท เพื่อนำไปใช้ประโยชน์และจัดการอย่างถูกวิธี ประกอบด้วย ขยะอินทรีย์ สำนักงานเขตพื้นที่นำไปหมักทำปุ๋ย และส่งต่อเกษตรกรเป็นอาหารสัตว์ ขยะทั่วไป เก็บรวบรวมส่งกำจัดอย่างถูกสุขลักษณะ และขยะรีไซเคิลคัดแยกเพื่อนำเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล เป็นการลดและคัดแยกขยะตั้งแต่ต้นทางอย่างเป็นระบบ และนำกลับเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล โดยนำมาผลิตเป็นเก้าอี้รักษ์โลกด้วยเทคโนโลยีรีไซเคิลขั้นสูงจาก SCGC เพื่อนำไปใช้ในกิจกรรมต่างๆ ของกรุงเทพมหานครต่อไป

 

[อ่าน 2,745]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เซ็นทรัล x ราชดำเนิน x ททท. เปิดกระเป๋าคอลเลกชันพิเศษ ชูอัตลักษณ์ไทยผ่านมวยไทย
เปิดแล้ววันนี้ พร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษ ที่ “โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ ซีเนม่า เซ็นทรัล นอร์ทวิลล์”
SIENNA SPIRO ส่งอัลบั้มเดบิวต์ Visitor พร้อมซิงเกิลใหม่ “Great Expectation” ถ่ายทอดเรื่องราวของความหวัง ความรัก และการเติบโต
“วราวุธ” หนุน “DIPROM Community SkillUp” สร้างผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ปั๊มมูลค่าทางเศรษฐกิจรวมกว่า 18 ล้านบาทต่อปี
กทพ. จัดกิจกรรม EXAT POWER GREEN Together 2026 ชวนสมาชิก Easy Pass ร่วมสร้างสังคมสีเขียวอย่างยั่งยืน
Trail Running พลิกหน้าฝนเป็นโอกาสเศรษฐกิจ จากเส้นทางโคลนสู่เม็ดเงินท่องเที่ยว สุขภาพ และ Outdoor Lifestyle
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved