"แอร์บัส" ผนึก มหาวิทยาลัยชั้นนำของไทย สร้างบุคลากรการบินสู่เวทีโลก
06 Feb 2026


แอร์บัส ได้ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือกับ มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศไทย จำนวน 2 แห่ง เพื่อขยายเครือข่ายพันธมิตรด้านการศึกษาในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และยกระดับการพัฒนาบุคลากรรุ่นใหม่ในอุตสาหกรรมการบิน

 

บันทึกความเข้าใจ (Memorandum of Understanding: MoU) ดังกล่าว ได้รับการลงนามภายในงาน Singapore Airshow โดยมีคณาจารย์จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เข้าพบผู้แทนของแอร์บัส เพื่อร่วมกันกำหนดกรอบความร่วมมืออย่างเป็นทางการ

 

ภายใต้ความร่วมมือระยะเวลา 3 ปี แอร์บัสและทั้งสองมหาวิทยาลัยจะร่วมกันพัฒนาหลักสูตรจำนวน 2 หลักสูตร เพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้การสนับสนุนการปฏิบัติการบิน (Flight Operations Support) จากมุมมองเฉพาะของผู้ผลิตอากาศยาน

 

ศาสตราจารย์ ดร.วันชัย ยอดสุดใจ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า “ความร่วมมือนี้จะเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้สัมผัสการทำงานจริงในภาคอุตสาหกรรม เรียนรู้โดยตรงจากผู้เชี่ยวชาญระดับโลก และพัฒนาทักษะรวมถึงมุมมองระดับสากลที่จำเป็นต่อการประกอบอาชีพในอนาคต เราเชื่อว่าความร่วมมือครั้งนี้จะสร้างโอกาสที่มีคุณค่าให้แก่นักศึกษา และมีส่วนสนับสนุนการพัฒนาในระยะยาวของภาควิศวกรรมและอุตสาหกรรมการบิน”

 

รองศาสตราจารย์ ดร.คมสัน มาลีสี อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) กล่าวว่า “ความร่วมมือกับแอร์บัสครั้งนี้จะช่วยเสริมความมุ่งมั่นของสถาบันในการเชื่อมโยงการศึกษากับภาคอุตสาหกรรม และเตรียมความพร้อมให้นักศึกษาก้าวสู่การเป็นนักนวัตกรรมรุ่นใหม่ในอุตสาหกรรมการบินระดับโลก”

 

Paul Coignec หัวหน้าฝ่ายทรัพยากรบุคคล ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ของแอร์บัส กล่าวว่า “เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ต้อนรับมหาวิทยาลัยทั้งสองแห่งเข้าสู่เครือข่ายพันธมิตรด้านวิชาการของแอร์บัส เพื่อเสริมสร้างทักษะเชิงปฏิบัติให้แก่นักศึกษาที่มุ่งสู่อาชีพในอุตสาหกรรมการบินระดับโลก และเราหวังว่าจะได้ทำงานร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังอย่างใกล้ชิดตลอดเส้นทางความร่วมมือครั้งสำคัญนี้”

 

นอกเหนือจากการร่วมพัฒนาหลักสูตรแล้ว ความร่วมมือดังกล่าวยังขยายไปสู่การเสริมสร้างประสบการณ์เชิงปฏิบัติ อาทิ การจัดเยี่ยมชมสถานที่ปฏิบัติงานของแอร์บัสเป็นประจำทุกปี เพื่อให้นักศึกษาได้เห็นการดำเนินงานด้านการบินในสถานการณ์จริง รวมถึงการจัดสรรตำแหน่งฝึกงาน เพื่อมอบประสบการณ์การทำงานในอุตสาหกรรมที่มีคุณค่าแก่นักศึกษา

[อ่าน 211]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ธ.ก.ส. ผ่านการรับรอง สำนักงานสีเขียว ระดับ Green Office Plus
สยามพารากอน ครองแชมป์ “แบรนด์ที่หนึ่งในใจ” ผงาดคว้า 3 รางวัล สุดยอดแบรนด์น่าเชื่อถือ เป็นปีที่ 4
ออมสิน ผนึก OKMD ปั้น “GSB Museum” สู่พิพิธภัณฑ์ด้านการออมทรัพย์ที่ได้มาตรฐานแหล่งเรียนรู้ระดับสากล
"ฉั่วฮะเส็ง" คว้า 4 รางวัลใหญ่ระดับประเทศและสากล ครองแชมป์ยอดขายอันดับ 1 ต่อเนื่อง 2 ปีซ้อน
LPP รวมพลังผู้บริหารและทีมผู้บริหารระดับสูง เปิดตัว “UP” ก้าวสู่ Integrated Property Services Ecosystem
ลีสซิ่งกสิกรไทย สนับสนุนตลาดรถยนต์ในMotor Show 2026 ชู “ไวกว่า ดีกว่า ได้เยอะกว่า” เอกสิทธิ์พิเศษเฉพาะลูกค้ากสิกรไทย
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved