WSOL งบปี 68 ฟื้นตัวชัด EBITDA บวก 4 ไตรมาสติด วางรากฐานใหม่ ตั้งสำรองอย่างโปร่งใส
02 Mar 2026

WSOL เผยผลการดำเนินงานปี 68 EBITDA พลิกบวกต่อเนื่อง 4 ไตรมาส และทั้งปีบวก 214 ล้านบาท โต 190.2% เมื่อเทียบกับปีก่อน สะท้อนการฟื้นตัวหลังปรับโครงสร้างองค์กร บริหารจัดการต้นทุนมีประสิทธิภาพ ปี 69 พร้อมตั้งสำรองอย่างโปร่งใสเพื่อวางรากฐานใหม่ ตั้งเป้าแก้ไขส่วนของผู้ถือหุ้นกลับมาเป็นบวกและปลดเครื่องหมาย SP

 

นายอิทธิชัย พูลวรลักษณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดับบลิว เอส โอ แอล จำกัด (มหาชน) หรือ WSOL เปิดเผยว่า ตลอดปี 2568 ที่ผ่านมา บริษัทปรับโครงสร้างองค์กรและลดต้นทุนอย่างเข้มข้น รวมถึงการดำเนินงานอย่างมีประสิทธิภาพ ภายใต้การนำของทีมผู้บริหารชุดใหม่ที่เข้ามารับผิดชอบในช่วงกว่าหนึ่งปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ EBITDA กลับมาเป็นบวกต่อเนื่อง 4 ไตรมาส และทั้งปีอยู่ที่ 214 ล้านบาท เพิ่มจากปีก่อนที่ติดลบ -237 ล้านบาท จำนวนกว่า 450 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 190.2% สะท้อน Core Operations ที่ดีขึ้นจริง ไม่ใช่แค่เพียงตัวเลขทางบัญชี

 

ส่วนอัตรากำไรขั้นต้น (Gross Margin) ปรับตัวดีขึ้นเป็น 31% จาก 25% ในปีก่อน เนื่องจากบริษัทมุ่งเน้นธุรกิจที่มีมาร์จิ้นสูงและปรับพอร์ตธุรกิจใหม่ ขณะเดียวกันค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร (SG&A) ลดลง 36% เหลือ 1,462.6 ล้านบาท จากการปรับโครงสร้างองค์กรและลดความซ้ำซ้อนของกระบวนการทำงาน รวมถึงต้นทุนทางการเงินลดลง 54% เหลือ 231.4 ล้านบาท จากความสำเร็จในการเจรจาปรับโครงสร้างหนี้กว่า 900 ล้านบาท และลดอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยจาก 7% เหลือประมาณ 3%

 

ด้านผลประกอบการไตรมาส 4/2568 บริษัทมีรายได้รวม 525.8 ล้านบาท และมีผลขาดทุนสุทธิ 3,106.4 ล้านบาท ขณะที่ผลประกอบการงวดปี 2568 บริษัทมีรายได้รวม 2,126.2 ล้านบาท เป็นผลจากบริษัท พลัส เทค อินโนเวชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ PTECH ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ เริ่มฟื้นตัวและขยายเข้าสู่ธุรกิจผลิตและประกอบสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ โดยเป็นแรงขับเคลื่อนรายได้ใหม่ของบริษัท และมีผลขาดทุนสุทธิ 5,145.5 ล้านบาท เป็นผลจากการตั้งสำรองด้อยค่าทรัพย์สินและรายการพิเศษ (One-time items) จากอดีต รวมถึงการตั้งผลขาดทุนด้านเครดิตที่คาดว่าจะเกิดขึ้น (ECL) จากรายการคงเหลือกับ VDP จำนวน 307.4 ล้านบาท

 

ทั้งนี้ ทีมบริหารชุดปัจจุบันตัดสินใจเปิดเผยและตั้งสำรองรายการเหล่านี้อย่างเต็มจำนวน ซึ่งส่งผลให้ส่วนของผู้ถือหุ้นติดลบ 3,256.2 ล้านบาท และเป็นเหตุให้หลักทรัพย์ถูกขึ้นเครื่องหมาย SP ชั่วคราว อย่างไรก็ตาม บริษัทเชื่อว่าการจัดการประเด็นที่สะสมจากอดีตอย่างโปร่งใสและตรงไปตรงมา คือรากฐานสำคัญของการฟื้นฟูธุรกิจอย่างยั่งยืน มากกว่าการมุ่งรักษาตัวเลขทางบัญชีเพียงระยะสั้น

 

ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา ทีมบริหารชุดใหม่ ได้ดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมหลายประการ ได้แก่ การตรวจสอบภายในและภายนอกที่ระบุจุดอ่อนกว่า 30 ประเด็น พร้อมดำเนินการแก้ไข, การนับสินค้าคงคลัง สินทรัพย์ไม่มีตัวตน และทุกรายการในงบการเงินใหม่ทั้งหมดเพื่อความถูกต้อง, การวาง DOA และระบบงบประมาณใหม่อย่างเป็นระบบ และการดำเนินการตามกฎหมายกับผู้บริหารเดิมและบริษัทในเครือที่ต้องสงสัยว่ากระทำผิด โดยยึดหลักธรรมาภิบาลและความโปร่งใสเป็นสำคัญ

 

กลุ่มธุรกิจหลักที่พร้อมขับเคลื่อนการเติบโตอย่างต่อเนื่องของ WSOL คือกลุ่มบริษัทที่สามารถสร้าง EBITDA ได้จริงและมีบทบาทเป็นแรงผลักดันสำคัญขององค์กร ได้แก่ บริษัท พลัส เทค อินโนเวชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ PTECH, Prompt Speed, Prompt Solutions และ Love Prompt โดยบริษัทมีแผนเดินหน้าลงทุน เสริมศักยภาพ และพัฒนาธุรกิจในกลุ่มนี้อย่างต่อเนื่องในฐานะแกนหลักของการเติบโต พร้อมวางรากฐานสู่การขยายตัวในปี 2569 และอนาคตระยะยาวอย่างมั่นคง

 

“ในปี 2569 บริษัทมีแผนดำเนินการแปลงหนี้เป็นทุน ขายสินทรัพย์ที่ไม่ใช่ธุรกิจหลัก และให้ความสำคัญกับธุรกิจที่สร้าง EBITDA ได้จริง ภายใต้เป้าหมายหลัก คือการทำให้ส่วนของผู้ถือหุ้นกลับมาเป็นบวก และยื่นขอปลดเครื่องหมาย SP เพื่อกลับสู่การซื้อขายตามปกติโดยเร็วที่สุด สิ่งที่สะท้อนผ่านตัวเลขในวันนี้ ส่วนหนึ่งเป็นผลจากแนวทางการดำเนินงานที่ยึดหลักความโปร่งใสและการประเมินสถานการณ์อย่างตรงไปตรงมา แม้บริษัทจะเผชิญความท้าทายสะสมจากอดีต แต่การยอมรับและแก้ไขอย่างจริงจังคือพื้นฐานสำคัญของการพัฒนาอย่างยั่งยืน และในปี 2569 บริษัทพร้อมเดินหน้าอย่างมีพื้นฐานที่มั่นคงและโปร่งใสกว่าที่ผ่านมา” นายอิทธิชัย กล่าว

 

 

[อ่าน 46]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สิงห์ เอสเตท กำไรปกติสูงเป็นประวัติการณ์ 531 ล้านบาท เตรียมจ่ายเงินปันผล 0.015 บาทต่อหุ้น
ศึกอสังหาฯปี 2568 เดือด! "แสนสิริ" ลุยฝ่าปัจจัยลบ ผงาดแชมป์กำไรสูงสุดทะลุ 4,500 ล้านบาท
CCP โชว์งบเฉพาะกิจการปี 68 กำไรสุทธิโต 29.42% ส่งสัญญาณ Q1/69 โตต่อ รับแรงหนุน Green Product
"เซ็นทรัล รีเทล" เผยผลประกอบการปี 68 รายได้ 253,165 ลบ. เดินหน้ากลยุทธ์ New Heights, Next Growth
Nestopa เตรียมเปิดตัว Nestopa Property Pulse ตอกย้ำความสำเร็จแพลตฟอร์ม อสังหาฯ ยุคใหม่
SYNEX ปี 68 ท็อปฟอร์ม! รายได้ 4.7 หมื่นล้าน กำไรพุ่ง 23% เคาะปันผล 0.38 บ.
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved