เที่ยวสไตล์ฮิป เสพงานศิลป์ในงาน “ทรัพย์แผ่นดิน ศิลป์สยาม" นิทรรศการสมบัติอันล้ำค่า
10 Aug 2019

นิทรรศการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

บอกเลยว่ายุคนี้ถ้าไม่พูดถึงการท่องเที่ยงเชิงวัฒนธรรม นี่ถือว่าเอ้าท์โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่เจนวาย ที่ออกทริปหาสถานที่มีเรื่องราว ผลงานศิลป์ ให้ดื่มด่ำ ได้ร่วมแอคทิวิตี้ที่ไม่เคยทำ เป็นไลฟ์สไตล์การเที่ยวที่ฮิปๆ ไปอีกรูปแบบ วันนี้เลยถือโอกาส อยากจะพาไปเที่ยวแบบวันเดย์ทริป อีเวนท์ที่รวบรวมเส้นทางผลงานศิลป์แห่ง  ผ้าไหมไทย พร้อมกิจกรรมเรียนรู้กรรมวิธีทอผ้าต่างๆ แบบฟรี! ไม่เสียค่าใช้จ่าย! ที่งาน “ทรัพย์แผ่นดิน ศิลป์สยาม : Thai Treasures” นิทรรศการสมบัติอันล้ำค่าของชาติ ที่จัดโดยกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับมูลนิธิข้าวไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ข้าวตราฉัตร และไอคอนสยาม เพื่อเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง  บอกเลยว่าใครคิดว่าวัฒนธรรมไทย เป็นเรื่องเชย น่าเบื่อ ไม่น่าสนใจ อยากให้ลองมาจอยงานนี้กันก่อน ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 12 ส.ค. นี้ ที่ไอคอนสยามไปดูกันเลย!!

ไฮไลต์แรกของงาน พบกับ นิทรรศการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ซึ่งนอกจากจะเผยแพร่พระราชกรณียกิจ ด้านการส่งเสริมอาชีพการทอผ้าไหมแล้ว ยังมีการจัดแสดงชุดไทยพระราชนิยมทั้ง 8 แบบ และ ชุดไทยพื้นเมือง 4 ภาค อย่าเพิ่งเบือนหน้าหนีนะจ้ะ เพราะนิทรรศการนี้เขาเล่าประวัติความเป็นมาของชุดไทยพระราชนิยมทั้ง 8 แบบ ที่หลายคนอาจจะไม่เคยรู้ว่า สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนี พันปีหลวง ทรงริเริ่มดีไซน์ขึ้น มีพระราชวินิจฉัย และทรงแนะนำให้ปรับปรุงพัฒนารูปแบบให้สวยงาม เหมาะแก่โอกาสและสถานที่ และนับว่าเป็นชุดไทยที่เป็นต้นแบบเพื่อให้คนไทยได้ใส่ชุดไทยสวยตามในแต่วาระโอกาส ใครจะรู้ว่าแต่ละชุดมีที่มาที่ไปและใส่ตามโอกาสที่แตกต่างกัน เทรนด์ตอนนี้ที่สาวๆ เวลาไปเที่ยวโบราณสถานหรือเทศกาลสำคัญไม่ว่าจะสงกรานต์หรืองานบุญงานแต่งต้องมาดูไว้เป็นไอเดียจะได้เอาเป็นแต่งเก๋ๆ,,,

นอกจากนี้ยังมีชุดร่วมสมัยที่ออกแบบโดยดีไซน์เนอร์ชื่อดัง เอก ทองประเสริฐ ที่ได้แรงบันดาลใจจากคอนเซ็ปต์ Thai Treasures เป็นการส่งเสริมการใช้ผ้าไทย ในสังคมการแต่งตัวของคนรุ่นใหม่ ซึ่งนำผ้าไทยมาทำให้มีความโมเดิร์น ใช้รูปทรงเรขาคณิตมาตัดต่อกับพวกลายไทยให้ดูทันสมัยมากขึ้น บอกเลยว่าใครคิดว่าใส่ผ้าไทยแล้วเชย ต้องคิดใหม่!

 ชุดร่วมสมัยที่ออกแบบโดยดีไซน์เนอร์ชื่อดัง เอก ทองประเสริฐ ที่จะนำมาจัดแสดงในงาน

นิทรรศการจัดแสดงชุดผ้าไทย

และอย่างที่บอกไปแล้วว่างานนี้ไม่ได้มีแค่นิทรรศการให้ชม แต่ยังมีการสาธิตของจริงให้ดู บอกเลยว่าไม่ได้จะมีโอกาสเห็นกันง่ายๆ หรอกนะจ๊ะ อย่างกิจกรรมการสาธิตการทอผ้าไหมคุณภาพเยี่ยมจาก ชุมชนทอผ้าพื้นเมือง 4 ภูมิภาค 5 ชุมชน

ชุมชนบ้านครัวเหนือ (ภาคกลาง) โดดเด่นด้านการทอผ้าไหมด้วยมือมาตั้งแต่สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น ถ้าไม่เก็ทก็ต้องบอกว่าชุมชนนี้ล่ะที่ทอผ้าไหมส่งให้แบรนด์จิม ทอมป์สัน(Jim Thompson) ส่งขายไปทั่วโลก

ผ้าไหมจากชุมชนบ้านครัวเหนือ ที่นำมาจัดแสดงในงาน

ชุมชนคุณธรรมวัดสมศรี บ้านเสี้ยวน้อย (ภาคอีสาน) จากจังหวัดชัยภูมิ ซึ่งโดดเด่นทอผ้าไหมมัดหมี่ สืบทอดมาไม่น้อยกว่า 200-300 ปี ด้วยการย้อมสีผ้าไหม จะใช้วิธีทางธรรมชาติตามภูมิปัญญาชาวบ้าน ด้วยการนำวัสดุที่ได้จากธรรมชาติ ไหม โดยเฉพาะผ้าไหม “หมักโคลนธรรมชาติ”

สินค้าและผ้าไหมชุมชนคุณธรรมวัดสมศรี จากจังหวัดชัยภูมิที่นำมาจัดแสดงในงาน

ชุมชนทอผ้าไหม บ้านดอนข่า จังหวัดขอนแก่น (ภาคอีสาน) สืบทอดการทอผ้าไหมลายนพเก้าจากรุ่นสู่รุ่น ภูมิปัญญาอันล้ำค่ามากว่า 200 ปี โดยนำเส้นไหมที่สาวด้วยมือมาทอเป็นผ้าลวดลายต่างๆ

   

ชุมชนทอผ้าไหม บ้านดอนข่า จังหวัดขอนแก่น ที่นำมาจัดแสดงในงาน

ชุมชนห้วยไซสุขสวัสดิ์ (ภาคเหนือ) จากจังหวัดลำพูน โดดเด่นด้านการทอผ้าไหมยกดอกโดยเฉพาะผ้าไหมยกดอกลำพูน เป็นผ้าไหมที่มีชื่อเสียงและความเป็นเอกลักษณ์ในการทอที่ประณีตและมีลวดลายโดดเด่น งดงาม อ่อนช้อย ซึ่งเป็นลายเฉพาะตัว และมีวิวัฒนาการลวดลายเพิ่มมากขึ้น

ผ้าไหมยกดอกลำพูน ชุมชนห้วยไซสุขสวัสดิ์ ที่นำมาจัดแสดงในงาน

ชุมชนบ้านท่ากระจาย (ภาคใต้) จากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ผ้าทอลวดลายในตำนานมาต่อเนื่องยาวนานเป็นการสืบสานประเพณีผ้าพื้นบ้านไทยมุสลิมจากรุ่นสู่รุ่น จุดเด่นอยู่ที่ลวดลายโบราณ ประกอบกับการทอผ้าเนื้อแน่นและประณีต

ผ้าไหมจากชุมชนบ้านท่ากระจาย ที่นำมาจัดแสดงในงาน

นอกจากจะมีสาธิตการทอให้ชมกันแล้ว ยังมีผ้าสวยๆ ให้ได้เลือกช็อป จะเอาไปตัดชุดสวยๆ หรือจะเป็นของฝากวันแม่ก็เลอค่า และงานนี้ไม่ได้มีแค่เรื่องผ้าไหม แต่ยังมีนิทรรศการนวัตกรรมข้าวไทยและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ และการสาธิตการทำอาหารจากเซเลบริตี้ชื่อดังอีกด้วย

บอกเลยว่าห้ามพลาดกับ งาน “ทรัพย์แผ่นดิน ศิลป์สยาม: Thai Treasures” นิทรรศการสมบัติอันล้ำค่าของชาติ ตั้งแต่วันนี้ – 12 สิงหาคม 2562 ณ ไอคอนสยาม ถนนเจริญนคร

[อ่าน 401]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Kai NewZealand ร้านอาหารนิวซีแลนด์สมัยใหม่ เดลี่ • คาเฟ่ • ร้านอาหาร • บาร์
IWG แนะนำ 5 เคล็ดลับหลีกเลี่ยงอาการออฟฟิศซินโดรม
ดื่มด่ำ “เจมสัน แบล็ก บาร์เรล” พร้อมบริการโกนหนวดสุดเก๋
ดื่มด่ำกับ “CVNE” ไวน์เลอค่าจาก ลา ริโอฮา ประเทศสเปน
เจนเฮลตี้ไลฟ์…แนะทานอย่างไรให้สุขภาพดี
“เฟสทีฟ 2020” ฉลองส่งท้ายปี / ต้อนรับปีใหม่ ณ แบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 08-8246-2542
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved