เมื่อคนจ้าง ก็ต้อง “เอาตัวรอด” เหมือนคนทำงาน
29 Apr 2026

 

เมื่อพูดถึงวันแรงงาน เรามักนึกถึง “คนทำงาน” เป็นอันดับแรกเสมอ แต่ยังมีคนอีกกลุ่มที่กำลังทำงานไม่ต่างกันเพียงแค่ไม่ได้ถูกเรียกว่าลูกจ้าง พวกเขาคือคนที่ต้องคิดอยู่เสมอว่าธุรกิจที่ทำอยู่จะเดินต่อไปอย่างไร เพราะในโลกความเป็นจริงสิ่งที่ผู้ประกอบการต้องรับมือไม่ใช่แค่ยอดขาย แต่คือความต่อเนื่องของรายได้ที่ไม่มีสูตรตายตัว บางวันขายดี บางวันเงียบ บางช่วงคนเข้าร้านเยอะแต่การตัดสินใจซื้อกลับลังเล คำถามสำคัญจึงไม่ใช่แค่ขายได้ไหมแต่คือรายได้จะเกิดขึ้นได้สม่ำเสมอแค่ไหน

 


ข้อมูลจาก สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) สะท้อนภาพนี้ได้ชัดเมื่อธุรกิจ SME กว่า 3.2 ล้านรายในไทย ซึ่งคิดเป็น 99.5% ของวิสาหกิจทั้งหมด กำลังอยู่ในช่วงที่เรียกว่า “ฟื้นแต่ยังเปราะบาง” โดยสร้างการจ้างงานประมาณ 70% ของแรงงานทั้งประเทศ และมีสัดส่วนต่อ GDP ราว 35% หรือคิดเป็นเกือบหนึ่งในสามของมูลค่าเศรษฐกิจทั้งประเทศ ตัวเลขเหล่านี้ไม่ได้แค่บอกว่า SME มีจำนวนมากแค่ไหน แต่กำลังชี้ให้เห็นว่าความไม่แน่นอนนี้ไม่ใช่เรื่องของคนใดคนหนึ่ง หากเป็นสภาพจริงของทั้งระบบเศรษฐกิจ


 

เมื่อรายได้ไม่แน่นอน สิ่งที่ตามมาจึงไม่ใช่แค่ความกดดันแต่คือการตัดสินใจที่ไม่มีสูตรสำเร็จในทุกวันว่าจะเดินหน้าต่อหรือหยุดรอดูสถานการณ์ จะเพิ่มต้นทุนเพื่อรักษามาตรฐานหรือประคองให้ผ่านช่วงที่ยังไม่แน่ใจ

ในขณะที่คนทำงานอาจกังวลว่าเงินเดือนจะพอใช้ถึงสิ้นเดือนหรือไม่ คนจ้างกลับต้องคิดไกลกว่านั้น เพราะสิ่งที่เขาดูแลไม่ใช่แค่รายได้ของตัวเองแต่คือทั้งระบบที่ต้องเดินต่อให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นเงินเดือนพนักงาน ค่าเช่า ค่าวัตถุดิบ หรือค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นทุกวัน การเป็นนายจ้างจึงไม่ใช่เรื่องของอำนาจ แต่เป็นความรับผิดชอบที่ไม่มีวันหยุด

 

ผู้ประกอบการจำนวนมากจึงเอาตัวรอดด้วยการเริ่มปรับวิธีคิด จากการมองแค่ยอดขายวันนี้ไปสู่การออกแบบว่ารายได้จะเกิดขึ้นต่อเนื่องได้อย่างไร หลายธุรกิจกลับมามองเส้นทางการซื้อของลูกค้าทั้งหมด ตั้งแต่การเห็นสินค้าไปจนถึงการจ่ายเงินว่ามีจุดไหนที่ทำให้ลูกค้าลังเลหรือหยุดอยู่กลางทาง

เคทีซีมองว่าการมีหลายช่องทางการขาย เช่น การขายผ่านหน้าร้านควบคู่กับออนไลน์หรือโซเชียลมีเดีย จะสร้างการมองเห็นของร้านค้าไปยังหลากหลายกลุ่ม หรือการให้ความสำคัญกับลูกค้าเดิม เช่น การสะสมแต้มเพื่อให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำจะยิ่งทำให้รายได้มีความต่อเนื่องมากขึ้น รวมถึงการให้ความสำคัญกับช่วงสุดท้ายของการขาย

โดยเฉพาะขั้นตอนการรับเงิน เพราะต่อให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อแล้ว หากการจ่ายเงินไม่สะดวกพอ รายได้ก็อาจหลุดไปทันที การมีเครื่องมือที่ช่วยให้การรับเงินเกิดขึ้นง่ายและทันที ไม่ว่าจะเป็นการรองรับบัตรเครดิตหรือดิจิทัลเพย์เมนต์ที่ลูกค้าคุ้นเคย เป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยให้ธุรกิจรักษาความต่อเนื่องของรายได้ไว้ได้ เพราะในโลกที่การตัดสินใจเกิดขึ้นเร็ว ความพร้อมของธุรกิจก็ต้องเร็วพอจะรับโอกาสนั้นไว้เช่นกัน

 

 

วันแรงงานปีนี้ อาจไม่ใช่แค่วันที่พูดถึงคนทำงาน แต่เป็นวันที่ทำให้เราเห็นอีกมุมหนึ่งว่าการทำให้ “งาน” เกิดขึ้นได้จริง ไม่ได้มีแค่คนที่ลงแรงทำ แต่ยังมีคนที่ต้องทำให้ทุกอย่างเดินต่อได้อยู่เบื้องหลัง เพราะสุดท้ายแล้ว ไม่ว่าจะอยู่ในบทบาทไหน ทุกคนต่างกำลังพยายามรักษาสิ่งที่ตัวเองรับผิดชอบให้ไปต่อได้ คนที่จ้างงานก็เป็นคนทำงานอีกแบบหนึ่งที่ต้องเอาตัวรอดไม่ต่างกัน เพียงแค่สนามที่เขาอยู่ไม่ได้มีเงินเดือนเป็นหลักประกันแต่ต้องสร้างความต่อเนื่องนั้นขึ้นมาใหม่ในทุกวัน

[อ่าน 2,527]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ขยะสิ่งทอไทยพุ่งครึ่งล้านตันต่อปี KTC ชวน “ใช้ให้นาน–ส่งต่อให้คุ้ม” ลดภาระโลก
"เมื่อความหลากหลาย" ไม่ใช่ต้นทุน แต่คือความได้เปรียบ
"Triple Burden" เมื่อปัญหาการขาดวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ ซุกซ่อนในร่างกายที่ดูสมบูรณ์
ปลุกพลัง...ให้ไปต่อ เมื่อโลกเปลี่ยนเร็วกว่าเดิม บางทีสิ่งที่เราต้องการ อาจเป็นแค่พื้นที่ให้ได้รู้จักพลังและฟังหัวใจตัวเอง
ฟุตบอลโลก 2026 ยังไม่เปิดสนาม แต่กระแสคนไทยพุ่งทะลุล้านเอ็นเกจเมนต์
"การ์มิน" ชี้เทรนด์วิ่ง–ปั่นทั่วโลกยังมาแรง! คนไทยติดท็อป 5 ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ด้านเวลาเฉลี่ยการวิ่ง
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved