DITP ยกระดับผลไม้ไทยสู่เวทีโลก ผ่านนิทรรศการ Thailand: The Land of Tropical Fruits
20 May 2026

 

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เดินหน้ายกระดับศักยภาพผลไม้ไทยสู่ตลาดโลก ผ่านนิทรรศการ Thailand: The Land of Tropical Fruits หนึ่งในไฮไลต์สำคัญของงาน THAIFEX – ANUGA ASIA 2026 พร้อมจัดคูหาเจรจาการค้ากับผู้ประกอบการที่คว้ารางวัล Agri-Export Star Pitching Challenge เพื่อต่อยอดธุรกิจสู่ตลาดสากล

 

 

การจัดนิทรรศการ Thailand: The Land of Tropical Fruits ครั้งนี้สอดคล้องกับแนวทางการดำเนินงานของกระทรวงพาณิชย์ในปี 2569 ที่มุ่งผลักดันผลไม้ไทยสู่ตลาดโลก โดยมุ่งเน้นการส่งเสริมภาพลักษณ์ผลไม้ไทยให้เป็นที่ยอมรับในเรื่องคุณภาพ มาตรฐานความปลอดภัย และความน่าเชื่อถือในระดับสากล ควบคู่ไปกับการส่งเสริมการสร้างมูลค่าเพิ่มด้วยการใช้นวัตกรรม เทคโนโลยี และการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ทันสมัย โดยมีเป้าหมายคือการยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันและขับเคลื่อนอุตสาหกรรมผลไม้ไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน

 

ในนิทรรศการนี้จะนำเสนอศักยภาพของผลไม้ไทยในหลายมิติ ตั้งแต่ผลไม้สดที่มีคุณภาพ ไปจนถึงผลิตภัณฑ์แปรรูปที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ทั้งด้านรสชาติ คุณภาพ คุณประโยชน์ ความสะดวกในการบริโภค และความคิดสร้างสรรค์ในการต่อยอดวัตถุดิบทางการเกษตร ของผลไม้เขตร้อนยอดนิยมของไทยมากมาย อาทิ ทุเรียน มังคุด ลำไย มะพร้าว มะม่วง สับปะรด กล้วย ส้มโอ เงาะ ทั้งในรูปแบบผลไม้สด ผลไม้แช่แข็ง เครื่องดื่ม ขนม ผลิตภัณฑ์แปรรูปต่าง ๆ รวมถึงเมนูสร้างสรรค์ที่สะท้อนศักยภาพผลไม้ไทยในการพัฒนาเป็นสินค้าที่สอดรับกับแนวโน้มการบริโภคของตลาดโลก

 

 

อีกหนึ่งจุดเด่นสำคัญ คือ คูหาเจรจาธุรกิจสินค้าผักและผลไม้สดและแปรรูปจากผู้ประกอบการที่ได้รับรางวัลผู้ประกอบการสินค้าผักและผลไม้สดยอดเยี่ยม และผู้ประกอบการสินค้าผักและผลไม้แปรรูปยอดเยี่ยม จากกิจกรรม Agri-Export Star Pitching Challenge ซึ่งมีนางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นผู้มอบรางวัล เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 5 มีนาคม 2569 ที่ผ่านมา

 

ในคูหานี้ จะมีผักผลไม้สดและแปรรูปที่สะท้อนแนวคิดการต่อยอดสินค้าเกษตรไทยด้วยนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ อาทิ ทุเรียนสดแช่แข็ง เฟรนช์ฟรายส์ทุเรียน ลาซานญาทุเรียน ข้าวเหนียวทุเรียน บานาน่าป็อป ขนมอบกรอบจากกล้วยหอมทอง ผลิตภัณฑ์จากแป้งกล้วย ตลอดจนเครื่องดื่มและน้ำผลไม้แปรรูปชนิดต่าง ๆ เพื่อเพิ่มคุณค่าและสร้างความแตกต่างในตลาดโลก พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการได้เจรจาธุรกิจกับผู้ซื้อและผู้นำเข้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ

 

สำหรับงาน THAIFEX – ANUGA ASIA 2026 จัดโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับหอการค้าไทย และโคโลญเมสเซ่ ประเทศเยอรมนี โดยเปิดเจรจาธุรกิจในวันที่ 26–29 พฤษภาคม 2569 เจรจาธุรกิจและจำหน่ายปลีกสำหรับประชาชนทั่วไปในวันที่ 30 พฤษภาคม 2569 เวลา 10.00–18.00 น. ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี

 

ผู้สนใจสามารถเข้าชมนิทรรศการ Thailand: The Land of Tropical Fruits ได้บริเวณหน้าอาคารชาเลนเจอร์ 2 หมายเลขคูหา 2-FY03 และร่วมเจรจาการค้ากับผู้ประกอบการที่ได้รับรางวัล Agri-Export Star Pitching Challenge ได้ภายในอาคารชาเลนเจอร์ หมายเลขคูหา 2-CC57

 

[อ่าน 46]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
QUINN เผยโฉมคอลเลกชั่น Made In My Space ประจำฤดูกาล Pre-Fall 2026 นิยามใหม่ของแฟชั่นในพื้นที่ส่วนตัว
“The Spirits of Maritime Crossing : วิญญาณข้ามมหาสมุทร 2026” ติดโผ 9 นิทรรศการเด่น เวนิส เบียนนาเล่ ครั้งที่ 61
พรูเด็นเชียล ประเทศไทย เปิดแคมเปญใหม่ “พรูเหมาสุขภาพ ให้คุณสบายใจ” มอบความสบายใจแก่คนไทยทุกช่วงวัย
ไทยประกันชีวิต ผนึก ศิริราช จัดงาน “ชวนกันสุขภาพดี Healthy Together” ฉลองครบรอบ 40 ปี “พบหมอศิริราช”
GMM MUSIC x PIANO&i เปิดกิจการร่วมค้า ปลุกเพลงยุค 90’s–2000’s
AIS x Dutch Mill เปิดสมรภูมิเดือด! S Series 2026 เฟ้นหาแชมป์อีสปอร์ตมัธยม ขยายสนามสู่ 77 จังหวัด ชิงทุนกว่า1.6 ล้านบาท
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved