“GULF Sparks Energy ชวนน้องท่องโลกพลังงาน ปี 3” พาเยาวชนปั้นเมืองพลังงาน เติมความรู้เรื่องแหล่งผลิตไฟฟ้าใกล้ตัว
16 Jun 2026

 

เมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัท กัลฟ์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF จัดโครงการ “GULF Sparks Energy ชวนน้องท่องโลกพลังงาน” ต่อเนื่องเป็นที่ 3 สัญจรไปสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องที่มาของพลังงาน ขั้นตอนการผลิตไฟฟ้า ประเภทเชื้อเพลิง และการประหยัดพลังงาน ให้แก่เยาวชนใน 3 จังหวัด จำนวนรวมกว่า 600 คน ประกอบด้วย นักเรียนโรงเรียนเวียงแก่นวิทยาคม และโรงเรียนเชียงของวิทยาคม จ.เชียงราย นักเรียนโรงเรียนบ้านสงาว จ.เลย และโรงเรียนบ้านผาตั้ง จ.หนองคาย เพื่อปลูกฝังให้เยาวชนเห็นคุณค่าของพลังงานและทรัพยากรธรรมชาติ ตลอดจนมีพฤติกรรมการใช้พลังงานอย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ

 

 

นายชยฉัตร จ่อลึ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนเวียงแก่นวิทยาคม จ.เชียงราย กล่าวภายหลังจากเข้าร่วมกิจกรรมว่า “ก่อนหน้านี้ผมมีความรู้เกี่ยวกับพลังงานหมุนเวียน เช่น โซลาร์เซลล์ช่วยประหยัดพลังงาน จากในห้องเรียนและศึกษาเอง การเข้าร่วมกิจกรรมนี้ทำให้ผมเรียนรู้ว่าพลังงานน้ำเป็นพลังงานหมุนเวียนที่สามารถผลิตไฟฟ้าได้ตลอดเวลา ทั้งกลางวันและกลางคืน ไม่มีวันหมด ส่วนพลังงานแสงอาทิตย์ไม่สามารถผลิตพลังงานได้เพียงพอ ถ้ามีแสงแดดน้อย สำหรับชุมชนของเรา ผมคิดว่าควรใช้พลังงานน้ำผลิตไฟฟ้า เพราะอยู่ใกล้แม่น้ำโขง จึงสามารถสร้างเขื่อน ซึ่งเป็นพลังงานธรรมชาติที่ไม่มีมลพิษและปลอดภัยกับชุมชน ผมขอบคุณพี่ ๆ ที่มาให้ความรู้และแนะนำพลังงานแต่ละประเภท ผมชอบกิจกรรมนี้มาก เพราะได้ทำงานเป็นทีมและสร้างความสามัคคีกับเพื่อน อยากให้พี่ ๆ GULF จัดกิจกรรมที่สนุกสนานแบบนี้อีก”

 

 

นายเอกพล แก้วกันทะ ครูวิชาเคมี โรงเรียนเวียงแก่นวิทยาคม จ.เชียงราย กล่าวว่า “โครงการ GULF Sparks Energy ชวนน้องท่องโลกพลังงาน ทำให้นักเรียนได้ลงมือคิดลงมือทำ จากส่วนใหญ่ที่นักเรียนจะได้เรียนเรื่องพลังงานผ่านหนังสือเท่านั้น ความรู้ที่ได้รับจากกิจกรรมสามารถนำไปบูรณาการต่อในห้องเรียน เพื่อจุดประกายความคิดริเริ่มสร้างสรรรค์ของนักเรียน ขอบคุณ GULF ที่มาจัดกิจกรรมให้นักเรียนในครั้งนี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้ร่วมมือกับ GULF จัดกิจกรรมที่สร้างสรรค์แบบนี้ให้นักเรียนในครั้งต่อไป”

 

 

เช่นเดียวกับ น.ส.ประวีณา ศรีธาราธิคุณ ครูวิชาเคมี โรงเรียนเชียงของวิทยาคม จ.เชียงราย กล่าวเสริมว่า “ปกติเด็ก ๆ จะเรียนรู้เรื่องพลังงานในห้องเรียน ไม่ได้ลงมือปฏิบัติจริง เพราะโรงเรียนมีข้อจำกัดเรื่องอุปกรณ์ แต่เมื่อ GULF มาจัดกิจกรรมในครั้งนี้ก็ทำให้นักเรียนเข้าใจการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน ทั้งพลังงานน้ำ พลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ มากยิ่งขึ้น นักเรียนสามารถนำความรู้ไปใช้ในห้องเรียน ครอบครัว และชุมชน จึงอยากให้ GULF มาจัดกิจกรรมที่โรงเรียนทุกปีและอยากให้มีโครงการ GULF Sparks Energy ชวนน้องท่องโลกพลังงาน ต่อไป”

 

ด้าน น.ส.สุพรรษา อินตะนัย ครูกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โรงเรียนบ้านสงาว จ.เลย กล่าวเสริมว่า “ในนามตัวแทนโรงเรียนบ้านสงาว ต้องขอขอบคุณ GULF ที่เข้ามาจัดกิจกรรมสร้างสรรค์และเป็นประโยชน์กับนักเรียนต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 โดยกิจกรรม GULF Sparks Energy ชวนน้องท่องโลกพลังงาน ทำให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้และทดลองผ่านอุปกรณ์จริงที่ไม่มีในตำราเรียนอย่างสนุกสนาน จนเกิดความเข้าใจที่ลึกซึ้งและตระหนักถึงคุณค่าของพลังงาน หวังเป็นอย่างยิ่งว่า GULF จะสานต่อโครงการดี ๆ เช่นนี้ เพื่อส่งต่อโอกาสทางการศึกษาและสร้างรากฐานการใช้พลังงานอย่างรู้คุณค่าให้กับนักเรียนในรุ่นต่อ ๆ ไป”

 

 

ขณะที่ น.ส.ศศิวิมล ร้อยแก้ว นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านสงาว จ.เลย กล่าวภายหลังเข้าร่วมกิจกรรม GULF Sparks Energy ชวนน้องท่องโลกพลังงาน ว่า “เป็นกิจกรรมที่สนุกสนานและเต็มไปด้วยความรู้เรื่องพลังงาน ทั้งพลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานน้ำ และพลังงานฟอสซิล ที่สำคัญกิจกรรมครั้งนี้ยังได้ฝึกการทำงานร่วมกันเป็นทีม และการกล้าแสดงออกอีกด้วย”

 

นายสาธิต เทียมจันศร ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านผาตั้ง จ.หนองคาย กล่าวว่า “โครงการ GULF Sparks Energy ชวนน้องท่องโลกพลังงาน ถือเป็นกิจกรรมนอกห้องเรียนที่มีความสำคัญ เพราะนอกจากส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ผ่านการลงมือปฏิบัติจริงในฐานกิจกรรมพลังงานทั้ง 4 ฐานที่เชื่อมโยงกับหลักสูตรวิทยาศาสตร์ในชั้นเรียนแล้ว ยังตอบสนองต่อจุดเน้นและนโยบายของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาที่ให้นักเรียนนำความรู้ไปปรับใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันแทนการท่องจำเพียงอย่างเดียว ซึ่งนักเรียนทุกคนต่างมีความกระตือรือร้นและสนุกสนานกับทุกกิจกรรม ต้องขอขอบคุณ GULF เป็นอย่างยิ่งที่ได้เข้ามาจัดกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อการเรียนรู้ของนักเรียนในครั้งนี้”

 

 

โครงการ “GULF Sparks Energy ชวนน้องท่องโลกพลังงาน” ได้นำความรู้ความเชี่ยวชาญด้านไฟฟ้าและพลังงานของ GULF มาถ่ายทอดเป็นกิจกรรมในรูปแบบ “การเรียนรู้ผ่านการเล่น (Play-Based Learning)” ที่สนุกสนาน น่าสนใจ และเปิดโอกาสให้เยาวชนลงมือปฏิบัติจริง ความพิเศษของโครงการฯ คือ “กิจกรรมเมืองของฉัน พลังงานของฉัน” ที่ให้เยาวชนออกแบบเมืองจำลอง ซึ่งมีความต้องการใช้ไฟฟ้าจากสถานที่หลากหลายแห่ง พร้อมเรียนรู้ขั้นตอนการผลิตไฟฟ้าและจุดเด่นของเชื้อเพลิงประเภทต่าง ๆ ผ่าน 4 ฐานกิจกรรม ได้แก่ ฐานพลังงานน้ำ, ฐานพลังงานลม, ฐานพลังงานแสงอาทิตย์ และฐานพลังงานฟอสซิล แล้วชวนให้เยาวชนคิดวิเคราะห์และเลือกแหล่งพลังงานที่เหมาะสมกับเมืองจำลองของตัวเอง นอกจากนี้ GULF ยังได้มอบสื่อการเรียนการสอนด้านพลังงานให้โรงเรียนทุกแห่งที่เข้าร่วมกิจกรรม เพื่อให้นักเรียนสามารถเรียนรู้อย่างต่อเนื่องอีกด้วย

 

[อ่าน 69]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ttb reserve เปิดหลักสูตรเสริมศักยภาพผู้นำรุ่นใหม่ Wealth Empowerment Program รุ่นที่ 2 พร้อมสร้าง “Quality Networking”
ศุภาลัย สร้างดี แท็กทีม “เมตตา บาร์เบอร์” จัดกิจกรรม “ทรงใหม่ ใจฟู” บุกไซต์ก่อสร้างตัดผมฟรี!
SYNNEX มอบชิ้นส่วนและอุปกรณ์ไอทีมูลค่า 9 ล้านบาท แก่ 8 วิทยาลัยเครือข่าย “ปั้นช่าง” สร้างโอกาสการเรียนรู้สู่อนาคตดิจิทัล
Huawei Digital Power จับมือ SENA Solar Energy ต่อยอดโซลาร์โซลูชันมาตรฐานระดับโลก สู่ภาคที่อยู่อาศัยและภาคธุรกิจ
TEAC ฉลอง 50 ปี ตอกย้ำความเชี่ยวชาญ Healthcare Architecture เดินหน้ายกระดับงานออกแบบ รพ. สู่มาตรฐานสากล
ทรูเปิดแจ้งเตือนสายต่างประเทศ +697 และ +698 ผ่าน “True CyberSafe” สกัดมิจฉาชีพข้ามพรมแดน
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved