สคส. ปั้นนวัตกรรุ่นใหม่ผ่าน PDPA Hackathon 2026 ผลักดันผลงานการแข่งขันสู่การประยุกต์ใช้ได้จริง
08 Aug 2026

 

สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (สคส.) หรือ PDPC ประกาศผลการแข่งขัน PDPA Hackathon 2026 เวทีประชันไอเดียสร้างสรรค์นวัตกรรมด้านการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ภายใต้แนวคิด “Privacy by Design for All” เปิดพื้นที่ให้คนรุ่นใหม่ร่วมออกแบบโซลูชันตอบโจทย์ปัญหาจริงขององค์กร พร้อมผลักดันผลงานจากเวทีการแข่งขันสู่การเป็นเครื่องมือที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้จริง

 

กิจกรรม Demo Day รอบตัดสินและพิธีประกาศผลรางวัล จัดขึ้นเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2569 ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพ โดยได้รับเกียรติจาก พลเอก เดชา พลสุวรรณประธานกรรมการกำกับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขัน โดยได้แสดงทัศนวิสัยในโอกาสกล่าวเปิดการแข่งขันรอบตัดสิน โดยย้ำว่า สคส. ไม่ได้มุ่งเน้นเพียงการกำกับดูแลและการบังคับใช้กฎหมายเท่านั้น แต่ยังให้ความสำคัญกับการส่งเสริมการสร้างสรรค์นวัตกรรม PrivacyTech และการพัฒนาระบบนิเวศด้านการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อให้การเติบโตทางเทคโนโลยีดำเนินไปควบคู่กับการคุ้มครองสิทธิของเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลอย่างสมดุล พร้อมเชื่อมั่นว่าแนวคิดจากคนรุ่นใหม่และผู้เข้าแข่งขันในโครงการนี้จะเป็นพลังสำคัญในการยกระดับมาตรฐานด้านการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และขับเคลื่อนสังคมดิจิทัลของประเทศไทยให้เติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน

 

 

พันตำรวจเอก สุรพงศ์ เปล่งขำ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล เปิดเผยว่า PDPA Hackathon 2026 ไม่ได้เป็นเพียงเวทีแข่งขันด้านนวัตกรรม แต่เป็นกลไกสำคัญในการเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้และทำความเข้าใจหลักการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ผ่านการลงมือแก้โจทย์จากสถานการณ์จริง โดยนำแนวคิด Privacy by Design for all หรือการออกแบบระบบให้คำนึงถึงความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของข้อมูลตั้งแต่เริ่มต้น มาใช้เป็นพื้นฐานในการพัฒนาโซลูชัน

 

“ท่ามกลางการเติบโตของเศรษฐกิจดิจิทัล องค์กรไม่ควรมองการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลเป็นเพียงภาระในการปฏิบัติตามกฎหมาย แต่ต้องออกแบบกระบวนการและเทคโนโลยีให้มีความปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคลตั้งแต่เริ่มต้น เพราะการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลที่ดีคือรากฐานของความเชื่อมั่น เวทีนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญในการเปลี่ยนไอเดียของคนรุ่นใหม่ให้กลายเป็นนวัตกรรมที่ช่วยแก้ปัญหาให้แก่องค์กรและประชาชนได้อย่างเป็นรูปธรรม” พันตำรวจเอก สุรพงศ์ กล่าว

 

การแข่งขันจัดขึ้นภายใต้คอนเซปต์ “5 CHALLENGES 1 OPPORTUNITY” โดยผู้เข้าแข่งขันต้องนำความรู้ ความคิดสร้างสรรค์ และเทคโนโลยี มาพัฒนาแนวคิดและออกแบบโซลูชันเพื่อตอบโจทย์ความท้าทายด้านการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลขององค์กร ก่อนนำเสนอผลงานต่อคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในรอบ Demo Day

 

 

ผลการตัดสินปรากฏว่า ทีม DATA RANGER คว้ารางวัลชนะเลิศ รับโล่เกียรติยศจากนายกรัฐมนตรี พร้อมเหรียญรางวัลและเงินรางวัลมูลค่า 100,000 บาท ขณะที่ ทีม PRIVAXI ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 รับโล่เกียรติยศจากนายกรัฐมนตรี พร้อมเหรียญรางวัลและเงินรางวัลมูลค่า 60,000 บาท และ ทีม KU HACKLAB ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 รับโล่เกียรติยศจากนายกรัฐมนตรี พร้อมเหรียญรางวัลและเงินรางวัลมูลค่า 40,000 บาท ส่วนรางวัล Popular Vote ตกเป็นของ ทีม SCAMPER รับเงินรางวัลมูลค่า 5,000 บาท

 

นอกจากนี้ ผู้เข้าแข่งขันที่ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายทุกทีมยังได้รับประกาศนียบัตรจากโครงการ เพื่อรับรองความมุ่งมั่นและศักยภาพในการพัฒนานวัตกรรมด้านการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ตลอดจนเป็นแรงสนับสนุนให้ก้าวขึ้นมาเป็นกำลังสำคัญของอุตสาหกรรมดิจิทัลและงานด้านการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของประเทศไทยในอนาคต

 

การจัดงานครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากภาคีเครือข่ายสำคัญ ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) และบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) เพื่อร่วมกันพัฒนาต้นแบบนวัตกรรมที่สามารถนำไปใช้ได้จริง และตอบโจทย์สังคมดิจิทัลในอนาคต

 

เลขาธิการ สคส. กล่าวเพิ่มเติมว่า สคส. พร้อมสนับสนุนการสร้างระบบนิเวศด้านการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดยเชื่อมโยงองค์ความรู้ บุคลากร เทคโนโลยี และความร่วมมือจากทุกภาคส่วน เพื่อให้ผลงานที่เกิดขึ้นสามารถต่อยอดจากต้นแบบไปสู่การใช้งานจริง และช่วยให้องค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนยกระดับมาตรฐานการบริหารจัดการข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

“สคส. ขอขอบคุณผู้เข้าแข่งขัน ผู้เชี่ยวชาญ วิทยากร คณะกรรมการ และพันธมิตรภาคเอกชนทุกแห่งที่ร่วมกันสร้างพื้นที่แห่งการเรียนรู้ในครั้งนี้ เราเชื่อว่านวัตกรรมทุกผลงานที่เกิดขึ้นจะไม่สิ้นสุดลงพร้อมการแข่งขัน แต่จะเป็นเมล็ดพันธุ์สำคัญในการพัฒนาเครื่องมือและแนวทางใหม่ ๆ เพื่อยกระดับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของประเทศ และสร้างสังคมดิจิทัลที่ประชาชนทุกคนสามารถใช้งานได้อย่างมั่นใจและปลอดภัย” พันตำรวจเอก สุรพงศ์ กล่าวทิ้งท้าย

 

[อ่าน 37]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
HUAWEI เปิดตัว FreeClip 2 S จัดโปร Shopee ราคาเริ่ม 6,990 บาท พร้อมของแถม
MR.D.I.Y. โตสวนกำลังซื้อ Q2/69 รายได้พุ่ง 17.8% กำไรโต 19.4%
Samsung เผยยอดจอง Galaxy รุ่นใหม่ทั่วโลก พุ่งกว่า 30% จากเจเนอเรชันก่อน
‘พี่จอง–คัลแลน’ ชวนพิสูจน์ฝีมือการต่อสู้ ณ ร้าน A Shop For Killers: Recruitment Center
ซีพี แอ็กซ์ตร้า เผยครึ่งปี 2569 รายได้ 268,334 ล้านบาท ยอดขายออนไลน์โต 29% ปรับโฉมสาขาใหม่ดันอัตราเช่าพื้นที่โต 4%
"เอฟดับบลิวดี ประเทศไทย" ครองอันดับ 2 จากการจัดอันดับ MDRT ในประเทศไทย ประจำปี 2569
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved