TEDA คว้างาน EGAT กว่า 2,080 ล้านบาท ดัน Backlog กลุ่มสามารถแตะเกือบ 1.6 หมื่นล้าน
21 Aug 2026


TEDA คว้างาน EGAT กว่า 2,080 ล้านบาท ดัน Backlog กลุ่มสามารถแตะเกือบ 1.6 หมื่นล้าน รับงานระบบส่งไฟฟ้า 3 จังหวัดภาคเหนือ รองรับซื้อไฟจากลาว ส่วน TEDA รับมูลค่า 1,101 ล้านบาท เตรียมทยอยรับรู้รายได้ใน 2–3 ปี
 

การขยายโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานเพื่อรองรับความต้องการใช้ไฟฟ้าและการเชื่อมโยงระบบไฟฟ้าระหว่างประเทศ ยังคงเป็นหนึ่งในโครงการลงทุนสำคัญของไทย โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือที่เป็นจุดเชื่อมต่อการรับซื้อไฟฟ้าจากประเทศเพื่อนบ้าน

ล่าสุด บริษัท เทด้า จำกัด (TEDA) บริษัทในกลุ่มสามารถ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านการบริหารงานก่อสร้างโครงการสายส่งและสถานีไฟฟ้าแรงสูงแบบครบวงจร ได้ร่วมกับ บริษัท ซิโนไฮโดร (ไทยแลนด์) จำกัด ในนาม “The Consortium of TEDA and STC” รับหนังสือตกลงว่าจ้างจาก การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (EGAT) สำหรับโครงการพัฒนาระบบส่งไฟฟ้าในพื้นที่ น่าน แพร่ และอุตรดิตถ์ เพื่อรองรับการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

การได้งานครั้งนี้มีนัยสำคัญมากกว่าการเพิ่มรายได้จากโครงการใหม่ เพราะยังช่วยเติมงานในมือ หรือ Backlog ของกลุ่มสามารถให้เพิ่มขึ้นใกล้ระดับ 16,000 ล้านบาท สร้างฐานรายได้ที่จะทยอยรับรู้ในช่วง 2–3 ปีข้างหน้า


สัญญารวม 2,080 ล้านบาท TEDA รับส่วนงานกว่า 1,100 ล้านบาท

โครงการครอบคลุมงานก่อสร้าง สถานีไฟฟ้าแรงสูง 500 kV เด่นชัย (GIS) รวมถึงงานจัดซื้อจัดจ้างและก่อสร้างปรับปรุง สถานีไฟฟ้าแรงสูง 500 kV แม่เมาะ 3 และสถานีไฟฟ้าแรงสูง 500 kV ท่าตะโก

The Consortium of TEDA and STC ได้รับหนังสือตกลงว่าจ้างจาก EGAT เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2569 โดยมีมูลค่าสัญญาก่อสร้างรวม 2,080.71 ล้านบาท แบ่งเป็นส่วนของ TEDA มูลค่า 1,101.54 ล้านบาท และส่วนของซิโนไฮโดร (ไทยแลนด์) มูลค่า 979.18 ล้านบาท

สำหรับ TEDA ซึ่งถือหุ้นโดย บริษัท สามารถ ยู-ทรานส์ จำกัด ในสัดส่วน 94.35% การรับโครงการดังกล่าวสะท้อนทิศทางการต่อยอดธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของกลุ่มสามารถ โดยเฉพาะงานระบบสายส่งและสถานีไฟฟ้าแรงสูงที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง


Backlog ขยับใกล้ 16,000 ล้านบาท สร้างรายได้ต่อเนื่อง 2–3 ปี

วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ รองประธานกรรมการบริหาร ฝ่ายกลยุทธ์องค์กร บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ระบุว่า การได้รับงานโครงการขนาดใหญ่จาก EGAT สะท้อนศักยภาพและความเชี่ยวชาญของ TEDA ในงานระบบไฟฟ้าแรงสูงและโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงาน

ปัจจุบันกลุ่มสามารถมี Backlog รวม 14,889 ล้านบาท และเมื่อรวมงานใหม่ครั้งนี้ จะทำให้งานในมือเพิ่มขึ้นเกือบ 16,000 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้รายได้ตามความคืบหน้าของโครงการในช่วง 2–3 ปีข้างหน้า

ในมุมธุรกิจ ตัวเลข Backlog ที่เพิ่มขึ้นจึงไม่ได้สะท้อนเพียงปริมาณงานใหม่ แต่ช่วยเพิ่มความชัดเจนของรายได้ในอนาคต ขณะที่การรับงานจาก EGAT ยังเสริมฐานผลงานอ้างอิงของ TEDA สำหรับการเข้าร่วมประมูลงานระบบไฟฟ้าและโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานอื่นในระยะต่อไป


โครงสร้างพื้นฐานไฟฟ้า รองรับการเชื่อมโยงพลังงานภูมิภาค

อีกประเด็นที่น่าจับตาคือ วัตถุประสงค์ของโครงการที่ต้องการรองรับการรับซื้อไฟฟ้าจาก สปป.ลาว ทำให้โครงการนี้เชื่อมโยงกับภาพใหญ่ของระบบพลังงานระหว่างประเทศ และการยกระดับความพร้อมของโครงข่ายส่งไฟฟ้าภายในประเทศ

สำหรับผู้รับเหมาและผู้ให้บริการระบบไฟฟ้าแรงสูงอย่าง TEDA การลงทุนในโครงข่ายลักษณะนี้จึงเปิดโอกาสจากทั้งการขยายระบบส่งไฟฟ้า การปรับปรุงสถานีไฟฟ้าเดิม และโครงการเชื่อมโยงพลังงานข้ามพรมแดนที่อาจเกิดขึ้นเพิ่มเติมในอนาคต

โครงการมีกำหนดก่อสร้างแล้วเสร็จภายใน 24 เดือน นับจากวันที่ยืนยันหนังสือตกลงว่าจ้าง โดยปัจจุบัน TEDA อยู่ระหว่างจัดเตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้อง เพื่อจัดทำและลงนามในสัญญาอย่างเป็นทางการต่อไป

 

ดีลครั้งนี้ถือเป็นการเติม Backlog ครั้งสำคัญของกลุ่มสามารถ โดยจุดที่ต้องติดตามต่อคือความสามารถในการเปลี่ยนงานในมือให้เป็นรายได้ตามกรอบเวลา รวมถึงโอกาสต่อยอดงานใหม่จากการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานระบบไฟฟ้า ซึ่งกำลังมีบทบาทเพิ่มขึ้นตามการเชื่อมโยงพลังงานในภูมิภาค

เมื่อ Backlog ขยับเข้าใกล้ระดับ 1.6 หมื่นล้านบาท จึงช่วยเพิ่ม Visibility ของรายได้ในช่วง 2–3 ปีข้างหน้า ขณะที่งานจาก EGAT ยังตอกย้ำตำแหน่งของ TEDA ในตลาดงานระบบไฟฟ้าแรงสูง ซึ่งอาจกลายเป็นหนึ่งในฐานการเติบโตสำคัญของกลุ่มสามารถในระยะต่อไป

[อ่าน 100]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Levi’s® Blue Tab™ Fall/Winter 2026 Collection ยกระดับงานคราฟต์สู่มาตรฐานระดับโลก
OMODA & JAECOO เปิดตัวรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ JAECOO 5 EV ULTRA ต่อยอดความสำเร็จ No. 1 User Choice EV
Happitat ฉลองเปิดตัวสุดตระการตา นำทัพศิลปินกว่า 100 ชีวิต ร่วมสร้าง Festival of Happiness ปรากฏการณ์แห่งความสุข
แคนนอน และ คณะนิเทศศาสตร์ ม.กรุงเทพ ร่วมสร้างแรงบันดาลใจ พัฒนานักสื่อสารรุ่นใหม่สู่โลกการทำงานจริง
ดู เดย์ ดรีม เดินเกม Celebrity-led Brand Strategy ต่อยอด Fandom Economy สู่ Brand Trust ดัน SPARKLE–LESASHA โตต่อเนื่อง
True x YouTube เชื่อม 5G–คอนเทนต์–ครีเอเตอร์ ดัน Creator Economy ผ่าน “ทรู ดู MARATHON”
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved