
หากการรีไซเคิลคือการให้ชีวิตใหม่กับวัสดุที่ถูกทิ้ง การออกแบบอาจเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญกว่านั้น เพราะเป็นช่วงเวลาที่เราสามารถกำหนดได้ตั้งแต่ต้นว่า สินค้าหนึ่งชิ้นจะใช้ทรัพยากรอย่างไร จะถูกใช้งานได้นานแค่ไหน และเมื่อหมดอายุแล้วจะกลับเข้าสู่วงจรเพื่อสร้างคุณค่าได้อย่างไร
ด้วยแนวคิดนี้ “โฮมโปร” เปิดตัว “HomePro Hackathon” ภายใต้โครงการ “HomePro Waste to Value for Better Living” เปิดโอกาสให้นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศร่วมออกแบบสินค้าและของใช้ในบ้านจากวัสดุหมุนเวียน โดยมีผู้สมัครเข้าร่วมโครงการ 107 ทีม จากกว่า 18 มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ และผ่านการคัดเลือกในรอบแรกจำนวน 60 ทีม เพื่อเข้าสู่กระบวนการพัฒนาแนวคิดให้มีความเป็นไปได้ในการผลิตจริง

จาก Waste สู่ Value ต้องเริ่มที่ Design
ประเทศไทยกำลังเผชิญกับปัญหาขยะหลายรูปแบบ โดยเฉพาะขยะอิเล็กทรอนิกส์ (WEEE) ที่มีปริมาณมากกว่า 700,000 ตัน แต่มีเพียงไม่ถึงร้อยละ 10 เท่านั้นที่ได้รับการจัดการอย่างถูกวิธี เพราะเมื่อสินค้าถูกออกแบบมาโดยไม่ได้คำนึงถึงการแยกชิ้นส่วน การซ่อม หรือการนำกลับมาใช้ใหม่ตั้งแต่แรก การจัดการที่ปลายทางก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ทั้งหมด
ตลอดหลายปีที่ผ่านมา โฮมโปรเดินหน้าสร้าง HomePro Circular Economy Ecosystem ครบวงจร ตั้งแต่การซ่อมก่อนทิ้ง เพื่อยืดอายุการใช้งานสินค้า การรับคืนเครื่องใช้ไฟฟ้าเก่าจากบ้านลูกค้า ไปจนถึงการส่งต่อของเก่าเข้าสู่กระบวนการจัดการอย่างถูกวิธี ผ่านการรีไซเคิลร่วมกับพันธมิตร และนำวัสดุหมุนเวียนกลับมาผลิตเป็นสินค้าใหม่ แต่สิ่งที่วงจรนี้ยังขาดจึงไม่ใช่วัตถุดิบ แต่เป็น “งานออกแบบ” ที่จะเปลี่ยนวัสดุหมุนเวียนให้กลายเป็นสินค้าที่ไม่เพียงดีต่อโลก แต่ยังเป็นสินค้าที่ผู้คน “อยากใช้งาน” จริงในชีวิตประจำวัน
เปิดพื้นที่ให้คนรุ่นใหม่เป็น Change-Makers
HomePro Hackathon ไม่ใช่เพียงเวทีประกวดออกแบบ แต่เป็นพื้นที่ที่เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่เข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างมุมมองใหม่ให้กับสินค้าและการใช้ทรัพยากรในอนาคต
“ตั้งแต่วันแรกที่คิดโครงการนี้ เราไม่ได้มองว่าน้องๆ นักศึกษาคือผู้เข้าแข่งขัน เรามองว่าพวกเขาคือ Change-Makers หรือผู้สร้างการเปลี่ยนแปลงผ่านมุมมองใหม่ๆ ความคิดสร้างสรรค์ และข้อมูลเชิงลึกจากคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะจากกลุ่ม Gen Z เพื่อนำมุมมองเหล่านี้มาต่อยอดในการพัฒนาสินค้าและบริการให้ตอบโจทย์วิถีชีวิตและความต้องการของลูกค้าในอนาคต”

Idea to Impact: ไม่ใช่แค่วาดให้สวย แต่ต้องผลิตได้จริง
ความท้าทายของงานนี้จึงไม่ใช่เพียงการ “วาดรูปให้สวย” แต่คือการทำให้ “Idea to Impact” เกิดขึ้นจริง ตั้งแต่การตั้งโจทย์ การเลือกใช้วัสดุ การออกแบบให้ตอบโจทย์การใช้งาน ไปจนถึงการพิจารณาความเป็นไปได้ในการผลิตและการนำไปใช้จริง
โจทย์ของเวทีนี้จึงยากกว่าประกวดออกแบบทั่วๆ ไป เพราะผลงานที่ส่งเข้ามาต้องสามารถผลิตได้จริงในระดับอุตสาหกรรม โดยมี Mentor ผู้เชี่ยวชาญจากโฮมโปรและพันธมิตรมาให้คำปรึกษาตลอดกระบวนการ อาทิ นักวิจัยเชี่ยวชาญ สถาบันวิจัยสิ่งแวดล้อมเพื่อความยั่งยืน, ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจกรีนพอลิเมอร์, ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์พลาสติกและเครื่องใช้ในครัวเรือน, ผู้ผลิตและส่งออกผลิตภัณฑ์เครื่องเรือนและเครื่องใช้ภายในบ้านที่ทำจากผ้า และผู้ผลิตเส้นใยรีไซเคิล (rPET) และผู้ให้บริการบดรีไซเคิลเศษพลาสติก ตั้งแต่ด้านการออกแบบ ข้อจำกัดทางเทคนิค การผลิต ไปจนถึงการทำตลาด
เปิด 2 Tracks เปลี่ยนวัสดุหมุนเวียนให้เป็นไอเดียสินค้า
กิจกรรม Hackathon เปิดโอกาสให้นักศึกษาลงสนามออกแบบใน 2 สายการแข่งขัน ได้แก่
ทั้งสองสายจะคัดผลงาน 20 ทีมสุดท้าย และแข่งขันในรอบตัดสินวันที่ 2 พฤศจิกายน 2569 โดยชิงรางวัล The Best รวม 7 รางวัล พร้อมรางวัล Special Prize และ Popular Vote รวมมูลค่ากว่า 314,000 บาท โดยผลงานที่ได้รับคัดเลือกมีโอกาสถูกพัฒนาต่อเป็นสินค้ารักษ์โลกที่วางจำหน่ายจริงที่โฮมโปร

จากโต๊ะออกแบบ สู่ชั้นวางสินค้า
เส้นชัยของ Hackathon ไม่ได้อยู่ที่ภาพวาดหนึ่งหน้ากระดาษ แต่คือ วันที่ไอเดียเดินทางไปสู่สินค้าจริง และมีคนหยิบกลับไปใช้ที่บ้าน เพราะนั่นคือผลลัพธ์ที่จับต้องได้ของ “เปลี่ยน Waste ให้เป็น Value เปลี่ยนไอเดียให้เป็นของจริง”





