ดีแทค เผยผลประกอบการปี 2562 โชว์รายได้ กำไรเติบโต อย่างยั่งยืน
29 Jan 2020

 

บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) รายงานผลการดำเนินงานปี 2562 แข็งแกร่งเติบโตจากปีก่อนทั้งรายได้จากการให้บริการ (ไม่รวมค่าไอซี Q3, Q4) และกำไรที่มีแนวโน้มดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งเป็นผลจากการพัฒนาโครงข่ายที่ดีขึ้นและความมุ่งมั่นพัฒนาบริการลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

 

อเล็กซานดรา ไรช์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น  กล่าวถึงผลการดำเนินงานปี 2562 ว่า  

"ดีแทคได้กลับเข้าสู่ภาวะการเติบโตอย่างยั่งยืนโดยยึดปัญหาลูกค้าเป็นศูนย์กลางพร้อมทั้งเดินหน้าพัฒนาคุณภาพสัญญาณและขยายโครงข่ายอย่างต่อเนื่อง สามารถขยายสถานีฐานสำหรับรองรับคลื่น 2300 เมกะเฮิรตซ์ของทีโอทีได้ถึง 4,700 สถานี ทำให้ปัจจุบันสถานีฐานสำหรับรองรับคลื่น 2300 เมกะเฮิรตซ์ถึง 17,400 สถานีทั่วประเทศ นอกจากนี้ดีแทคยังพัฒนาช่องทางจัดจำหน่ายและประสบการณ์ลูกค้า โดยมุ่งเน้นคุณภาพการให้บริการและข้อเสนอที่ตรงใจลูกค้ามากขึ้น สำหรับฐานลูกค้าดีแทคมีทั้งสิ้น 20.6 ล้านราย ลดลง 5.6 แสนราย มีรายได้จากการให้บริการ (ไม่รวมค่าไอซี) ใน Q4/62 เติบโต 3.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่รายได้จากค่าบริการหลักเติบโต 0.1% เมื่อเทียบกับปีก่อน เป็นผลมาจากพัฒนาการจำนวนลูกค้าที่ดีขึ้นในระบบเติมเงิน โดยมีลูกค้าเพิ่มขึ้นใน Q4/62 ขณะที่จำนวนลูกค้าในระบบรายเดือนเติบโตอย่างต่อเนื่อง"

 

ทั้งนี้ จุดเปลี่ยนที่ทำให้ดีแทคสามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืน ประกอบด้วย

  • การขยายโครงข่ายอย่างต่อเนื่องเพิ่มขึ้น 60% ในรอบ 3 ปี
  • ข้อร้องเรียนของลูกค้าลดลง 67%
  • ความพึงพอใจของลูกค้าเพิ่มขึ้น 4 เท่า

"จุดเปลี่ยนที่สร้างการเติบโตให้กับดีแทคอย่างยั่งยืนนี้ถือเป็นบทพิสูจน์ที่จับต้องได้ ผ่านผลการดำเนินงานปี 2562 ที่เห็นได้จากรายได้ใน Q4/62 เติบโต 3.1% และกำไรสุทธิที่เติบโต 69.4% โดยมูลค่ากำไรสุทธิทั้งสิ้น 5,900 ล้านบาท เมื่อเทียบกับปีก่อน ซึ่งเป็นผลมาจากการลดลงของต้นทุนค่าธรรมเนียมและค่าตัดจำหน่ายสินทรัพย์ภายใต้สัมปทานที่สิ้นสุดลงแล้ว

ส่วนกลยุทธ์การดำเนินงานปี 2563 คือการไม่หยุดพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของลูกค้าการขยายโครงข่ายให้แข็งแกร่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการพัฒนาองค์กรให้พร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงในอนาคต"

 

ดิลิป ปาล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการเงิน ดีแทค กล่าวว่า "ผลประกอบการทางการเงินของดีแทคกล่าวได้ว่าแข็งแกร่ง โดยมีรายได้จากการให้บริการ ไม่รวมค่าไอซีใน Q4/62 ที่เติบโตขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ตลอดจนการเติบโตของรายได้จากการให้บริการหลัก (รายได้จากการให้บริการเสียงและข้อมูล)ในปี 2562 และด้วยต้นทุนค่าธรรมเนียมที่ลดลง ค่าตัดจำหน่ายสินทรัพย์ภายใต้สัมปทานที่สิ้นสุดลงแล้ว พร้อมทั้งการควบคุมค่าใช้จ่ายที่มีประสิทธิภาพที่เกี่ยวข้องกับการขายและการบริหาร (SG&A)และการบริการ ทำให้ดีแทคมีกำไรสุทธิเติบโตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในปีนี้เมื่อเทียบกับปีก่อน”

สำหรับปี 2563 ดีแทคตั้งเป้าการเติบโตสำหรับรายได้จากค่าบริการ ไม่รวมค่าไอซีในอัตราร้อยละที่เป็นตัวเลขหลักเดียวในระดับต่ำ (Low Single-Digit) ขณะที่กำไรก่อนดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคาและค่าใช้ตัดจำหน่ายหรือ EBITDA คาดการณ์การเติบโตในอัตราร้อยละที่เป็นตัวเลขหลักเดียวในระดับกลาง (Mid Single-Digit) ส่วนเงินลงทุน หรือ CAPEX ประมาณการณ์ไว้ที่ 13,000 – 15,000 ล้านบาท

 

ตัวเลขสำคัญทางการเงินในปี 2562 (ก่อนการนำมาตรฐานการรายงานทางการเงินฉบับที่ 15 และ 16 มาถือปฏิบัติและไม่รวมผลกระทบจากการทำสัญญาระงับข้อพิพาทกับ กสท. ในปี 2561)

  • มีรายได้จาการให้บริการ ไม่รวมค่าไอซี มูลค่า 62,100 ล้านบาท ลดลง 1.6% เมื่อเทียบกับปีก่อน
  • EBITDA อยู่ที่ 25,700 ล้านบาท ลดลง 9.3% เมื่อเทียบกับปีก่อน
  • EBITDA Margin (ปรับปรุง) อยู่ที่ 35.6%
  • กำไรสุทธิ อยู่ที่ 5,900 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 69.4% เมื่อเทียบกับปีก่อน

 


ล่าสุด ดีแทคได้พัฒนาประสบการณ์ลูกค้าสำหรับ dtac Reward โฉมใหม่ที่มีลูกค้ากว่า 20.4 ล้านรายทั้งในระบบรายเดือนและเติมเงิน ขึ้นอยู่กับอายุการใช้งานและยอดค่าใช้บริการเฉลี่ยย้อนหลัง 6 เดือน คือ Welcome Member, Silver Member http://dtac.co.th/s/Welcome, Gold Member, Platinum Blue Member http://dtac.co.th/s/Platinum


 

[อ่าน 2,010]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
PRAKAAN Thailand’s First Single Malt Whisky and the Making of a Global-Grade Brand
ไปรษณีย์ไทยขยับเกมสู่บริการการเงิน เปิดตัว Thailand Post Prepaid Card ปักหมุดบทบาทใหม่ในยุคไร้เงินสด
ทีทีบี ฟินทิป แชร์เทคนิคชอปออนไลน์สุดคุ้ม ใช้บัตรเดบิตคุมงบ ได้ของถูกใจ แถมมีเงินคืน
XPENG Thailand เปิดเกมรุกปี 2569 ยกระดับเครือข่ายผู้จำหน่าย หนุนตลาด EV โตอย่างยั่งยืน
ท่องเที่ยวไทยบนจุดเปลี่ยน เมื่อคู่แข่งอาเซียนเร่งเครื่อง ไทยต้อง “เปลี่ยนเกม” ก่อนเสียความเป็นผู้นำ
เคทีซีเดินหน้า “เคลียร์หนี้” ปี 2569 ชูวินัยการเงิน สร้างโอกาสตั้งหลักใหม่ ลดเปราะบางหนี้ครัวเรือนไทย
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved