‘เครื่องขุดดินบังคับวิทยุ’ ตอบโจทย์แรงงานขาดแคลนในภาคเกษตรกรรม
13 May 2020


นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมเครื่องจักรกลเกษตร มทร.ธัญบุรี ออกแบบและผลิตชุดต้นแบบ ‘เครื่องขุดดินบังคับวิทยุ’ ช่วยเกษตรกรทำงานเพื่อการขุดหลุมดินปลูกไม้ผล และไม้ป่าเศรษฐกิจ การใช้แรงงานคนขุดจากจอบและเสียมที่ต้องทนร้อนสู้แดดสู้ลม ขุดหลุมเพื่อการเพาะปลูกทางการเกษตร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกษตรกรผู้สูงอายุ จึงอาจทำให้มีผลต่อการทำงานต่อวันไม่มากต่อความต้องการ และยิ่งปัจจุบันมีอุปกรณ์เทคโนโลยีต่างๆ เข้ามามีบทบาทมากขึ้น จึงนำมาสู่การคิดออกแบบ และผลิตชุดต้นแบบเครื่องขุดดินบังคับวิทยุ ไอเดียของ ประดิษฐ์ รักงาม และปัญญวัฒน์ นิเวศรัตน์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมเครื่องจักรกลเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ซึ่งมี รองศาสตราจารย์ ดร.เกรียงไกร แซมสีม่วง เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา 

 

 

เจ้าของไอเดียอย่าง ประดิษฐ์ กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของโครงการนี้ได้ออกแบบและสร้างเครื่องต้นแบบขุดดินบังคับวิทยุ รวมถึงการทดสอบและประเมินสมรรถนะของเครื่องให้สามารถลดแรงงานคน และลดระยะเวลาการขุดดินในการทำการเกษตร ซึ่งเครื่องต้นแบบดังกล่าวประกอบด้วย สว่านขุดดิน และมอเตอร์เป็นระบบส่งกำลัง โดยใช้ไฟจากแบตเตอรี่

โครงสร้างและชุดประกอบที่คิดค้นมีทั้งหมด 9 ส่วนหลักด้วยกัน คือ เครื่องยนต์ขนาดเล็ก แผงโซล่าเซลล์ สว่านและใบสว่าน มอเตอร์ขับเคลื่อน เหล็กเพลา เฟืองดอกจอก ล้อยาง และโครงรถขุดหลุม และจุดเด่นของเครื่องขุดดินบังคับวิทยุต้นแบบนี้สามารถใช้ในระดับครัวเรือนจนถึงในเชิงอุตสาหกรรม จากการทดสอบพบว่าสามารถขุดได้มากถึง 1,000 หลุมต่อวัน ขนาดหลุมกว้าง 8 นิ้ว และลึก 12 นิ้ว และใช้ระยะเวลาในการขุดประมาณ 3-4 นาทีต่อหลุม ขึ้นอยู่กับสภาพดิน

ด้าน ปัญญวัฒน์ อธิบายเสริมว่าวิธีการใช้งานถูกออกแบบมาให้มีความง่าย เริ่มต้นตั้งแต่เปิดเครื่องและระบบควบคุม บังคับเครื่องให้เคลื่อนที่ไปยังพื้นที่ขุดเพาะปลูก ควบคุมเครื่องให้เครื่องหมุนได้รอบเพื่อการทำงาน จากนั้นชุดใบส่วานจะเคลื่อนที่ลงมาเพื่อการขุด เมื่อได้หลุมตามต้องการแล้วต้องควบคุมเครื่องให้ใบสว่านยกตัวขึ้น ก็จะได้หลุมสำหรับการเพาะปลูกต่อไป และเครื่องต้นแบบขุดดินบังคับวิทยุยังมีจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งก็คือทุกส่วนประกอบเข้ากันในลักษณะน็อคดาวน์ ซึ่งสามารถถอดประกอบแยกส่วนเพื่อการใช้งานตามเดิมได้ สำหรับราคาเครื่องดังกล่าวอยู่ที่ประมาณ 30,000 บาท

 

 

ด้วยความรู้ทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสาขาวิศวกรรมเครื่องจักรกลเกษตร ได้ถูกนำมาประยุกต์ใช้ในการออกแบบสร้างชุดต้นแบบ วิเคราะห์โครงสร้าง ขึ้นรูปและประเมินสมรรถะของเครื่อง รวมถึงการทดสอบระยะต่างๆ จนสามารถเกิดเป็นนวัตกรรมที่ตอบโจทย์แรงงานเกษตรกร อนาคตหากได้รับการพัฒนาต่อ น่าจะเป็นในเรื่องของการออกแบบให้สามารถเลี้ยวและหมุนกลับได้ เพื่อความสมบูรณ์ในการใช้งานที่ดียิ่งขึ้นต่อไป

ผู้สนใจสามารถสอบถามโดยตรงได้ที่ รศ.ดร.เกรียงไกร แซมสีม่วง  โทร. 089 6417532  

[อ่าน 3,367]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ธ.ก.ส. มอบทุนฮัจย์–อุมเราะห์ ผ่านกองทุนอิสลาม “ส่งต่อความดี” ครั้งที่ 14
ไทยประกันชีวิตจับมือโรงพยาบาลนมะรักษ์–โนวาร์ตีส เสริมรู้มะเร็งเต้านม ควบคู่แผนสุขภาพการเงิน
กปว. เสริมความรู้ด้านประกันภัย ในมหกรรมการเงินหาดใหญ่ ครั้งที่ 16
ผู้บริหาร Primus Group ต้อนรับประธาน งาน Fast Auto Show Thailand 2026
ไทยฮอนด้า ผนึกเครือข่ายผู้ผลิตชิ้นส่วนกว่า 100 บริษัท เดินหน้าสร้างมาตรฐานความปลอดภัยภาคอุตสาหกรรม
"โก โฮลเซลล์" ชวนผู้ประกอบการเติมสต๊อก รับไทยช่วยไทย ในเทศกาล GO FRESHTIVAL ณ สาขารังสิต
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved