ดีแทค เตือนอย่าให้ OTP รหัสผ่านในการทำธุรกรรมการเงินกับคนที่แอบอ้างจากดีแทค
02 Jun 2020

 

ดีแทค แจ้งเตือนลูกค้า ระวังภัยมิจฉาชีพ ที่โทรมาแอบอ้างเป็นดีแทคผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ แล้วขอข้อมูลรหัสผ่านในการทำธุรกรรมจากธนาคาร จากกรณีที่มีข่าวเภสัชกรโรงพยาบาล ถูกมิจฉาชีพโทรมาแอบอ้างว่าเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ แจ้งว่ามีหมายเลขโทรศัพท์ซ้ำกัน 2 หมายเลข โดยจะทำการเปลี่ยนแปลงหมายเลขโทรศัพท์ให้ เภสัชกรจึงหลงเชื่อทำตาม และยังได้ให้ข้อมูลรหัสผ่านใช้ครั้งเดียวที่ระบบสร้างขึ้นเพื่อความปลอดภัยในการทำธุรกรรมทางอินเทอร์เน็ตหรือ OTP (One time password) ให้กับมิจฉาชีพ แล้วโดนนำข้อมูลดังกล่าวไปใช้กับอีแบงค์กิง ไปโอนเงินในบัญชีธนาคารจนเกิดความเสียหายกับเจ้าของหมายเลขตามที่เป็นข่าว

 

ดีแทค แจ้งเตือนลูกค้า และประชาชนทั่วไปที่ได้รับการติดต่อข้อความรูปแบบดังกล่าว อย่าหลงเชื่อ และระมัดระวังช่องทางการโจรกรรมออนไลน์ที่สามารถเกิดได้หลายรูปแบบในปัจจุบัน ดีแทคไม่มีกิจกรรมที่พนักงานจะสอบถามข้อมูลส่วนตัว และร้องขอ OTP จากลูกค้าเพื่อไปใช้งานในลักษณะนี้ การติดต่อกับดีแทคต้องผ่าน ช่องทางอย่างเป็นทางการของดีแทคเท่านั้น ได้แก่ call center 1678, Facebook dtac, Twitter @dtac

 

ดีแทค มีการแจ้งเตือนลูกค้า ผ่านทุกช่องทางการสื่อสารจากข่าวประชาสัมพันธ์ จาก Facebook, Line และ twitter ถึงลูกค้าทุกกลุ่ม เนื่องจากในช่วงการระบาดของโควิด-19 ทำให้ลูกค้าเปลี่ยนพฤติกรรมมาทำธุรกรรมออนไลน์มากขึ้น

 

ทั้งนี้ ผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือควรระลึกเสมอว่า OTP มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเป็นชุดรหัสผ่านใช้ครั้งเดียว ที่ระบบสร้างขึ้นเพื่อความปลอดภัยในการทำธุรกรรมทางอินเทอร์เน็ต ที่จะส่งไปยัง SMS หรือ E-mail หรือแอปพลิเคชั่น เพื่อตรวจสอบและยืนยันการเป็นเจ้าของบัญชี จะมีอายุการใช้งานระยะสั้นๆ ไม่กี่นาที หากครบกำหนดระยะเวลาแล้วจะไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้อีก มิจฉาชีพสามารถนำเอารหัส OTP ไปใช้กรอกยืนยันตัวตน ว่าเป็นเจ้าของบัญชีตัวจริง ดังนั้นอย่าส่งรหัส OTP ให้ผู้อื่นเป็นอันขาด เพราะคือสิ่งสุดท้ายที่คนร้ายต้องการไปทำธุรกรรมให้สำเร็จได้

 

[อ่าน 2,476]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
"GULF Care ส่งต่อความรู้ สู้ภัยพิบัติ” เพิ่มทักษะเยาวชน อ.จะนะ จ.สงขลา รับมือน้ำท่วมและเหตุฉุกเฉิน
พฤกษา x โฮมโปร สร้าง ‘Living Care Ecosystem’ จัด ‘Fix Free Day’ ดูแลซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ลูกบ้าน
RS Music X เปิดตัว “Artist Icon” พร้อมส่ง 6 ศิลปินใหม่ ถ่ายทอดตัวตนผ่านบทเพลงที่แตกต่าง
"ลาซาด้า" เผยอินไซต์นักช้อปไทยครึ่งปีหลัง 2026 สรุป 3 เทรนด์มาแรง: ช้อปฮีลใจ-ใส่ใจความชัวร์-แชตรัวถาม AI
“Kidzooona” ทุ่มงบ 25.7 ล้านบาท ปักหมุดสาขาที่ 42 ใหญ่ที่สุดในไทย ที่ ‘เซ็นทรัล นอร์ทวิลส์’
"เบบี้แอนด์มัมฯ" ชี้เทรนด์ Fertility Wellness โตต่อเนื่อง เดินหน้ายกระดับองค์ความรู้เตรียมตั้งครรภ์ตามหลักวิทยาศาสตร์
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved