กรุงศรีเผยบาทอ่อนค่าสุดในรอบเกือบหนึ่งเดือน หลังกนง. คงดอกเบี้ยตามคาด
23 Sep 2020

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีความเห็นต่อผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ที่มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 0.50% ตามคาด และเป็นการลงมติคงดอกเบี้ยติดต่อกันเป็นครั้งที่ ขณะที่เงินบาททรงตัวแถวระดับ 31.50 ต่อดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับอ่อนค่าสุดในรอบเกือบหนึ่งเดือนภายหลังการลงมติ นับตั้งแต่ต้นปี เงินบาทอ่อนค่าลงราว 5% ซึ่งเป็นผลจากภาวะเงินทุนไหลออก และยอดเกินดุลบัญชีเดินสะพัดที่ลดลง โดยทาง กนง. กล่าวย้ำว่าจะติดตามสถานการณ์ในตลาดอัตราแลกเปลี่ยนอย่างใกล้ชิด และประเมินความจำเป็นของการดำเนินมาตรการที่เหมาะสมเนื่องจากมองว่า การที่เงินบาทแข็งค่าอย่างรวดเร็วอาจส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจได้

 

คณะกรรมการ กนง. ประเมินว่าเศรษฐกิจไทยในปีนี้มีแนวโน้มหดตัวน้อยลงกว่าที่ประเมินไว้และการฟื้นตัวในปี 2564 จะชะลอลงกว่าประมาณการเดิมจากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฟื้นตัวช้า โดยได้มีการปรับเป้า GDP ปี 2563 เป็นติดลบ 7.8% จากเดิมคาดไว้ในเดือนมิถุนายนว่าจะติดลบ 8.1% เนื่องจากการยอดส่งออกคาดว่าจะหดตัวน้อยลงกว่าที่คาดเป็นติดลบ 8.2% จากเดิมคาดการณ์ที่ติดลบ 10.3%  อย่างไรก็ดีในปี 2564 คณะกรรมการคาดว่า เศรษฐกิจไทยจะเติบโตที่ระดับ 3.6% เทียบกับที่คาดไว้ก่อนหน้านี้ที่ 5.0%  โดยมีการปรับลดคาดการณ์จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ ล้านคน จากเดิมคาดไว้ที่ 16.2 ล้านคน  ขณะที่อัตราเงินเฟ้อทั่วไปปีนี้มีแนวโน้มติดลบน้อยกว่าที่ประเมินไว้หลังจากการผ่อนปรนมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19  อย่างไรก็ตาม กนง. มองว่าอาจต้องใช้เวลาอย่างน้อย ปี ที่กิจกรรมเศรษฐกิจโดยรวมจะฟื้นตัวกลับมาอยู่ในระดับก่อนการแพร่ระบาด และการฟื้นตัวจะแตกต่างกันมากในแต่ละภาคธุรกิจ  จึงจำเป็นต้องมีมาตรการที่เฉพาะเจาะจงและทันการณ์ รวมทั้งมีความสอดคล้องกับนโยบายด้านการคลังซึ่งมีบทบาทหลักในการขับเคลื่อนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจด้วย

 

คณะกรรมการกนง. มีกำหนดการประชุมรอบถัดไปในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2563 ซึ่งจะเป็นครั้งแรกที่ ดร. เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ เข้าร่วมประชุม กนง. ในฐานะผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยคนใหม่ โดย กนง. ระบุว่าควรเร่งดำเนินการกระจายสภาพคล่องไปสู่ภาคธุรกิจและครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดอย่างเร่งด่วน  ทั้งนี้ กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ มองว่า การปรับคาดการณ์เศรษฐกิจครั้งล่าสุดนี้แสดงให้เห็นว่า เศรษฐกิจอาจจะชะลอตัวยาวนาน และคาดว่าจะยังไม่มีการปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายในอีกหลายไตรมาสข้างหน้า

[อ่าน 1,531]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
BAM จับมือ ORN เดินหน้ากลยุทธ์ NPA Partnership เสริมแกร่งธุรกิจ หมุนเร็วแบ่งกำไร ขยายฐานลูกค้าภาคเหนือ
CJ MORE ส่งแคมเปญ “ซีเจ มอร์ ครบ ถูก คุ้ม ช้อปสุขใจ ส่งท้ายปี” เติมความสุขทุกสไตล์รับช่วงเทศกาลปลายปี
เอไอเอส ผนึก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เผยผลลัพธ์ความร่วมมือปกป้องคนไทยจากภัยไซเบอร์ แล้วกว่า 3,050 ล้านครั้ง
เคทีซี เดินหน้าแคมเปญพลังพอยต์ฯ ผนึกอีคอมเมิร์ซ-ดิลิเวอรี่ แลกโค้ดสุดคุ้ม เริ่มต้น 9 คะแนน
เมืองไทยประกันชีวิต หยุดทุกเสียงลังเลในหัว เปิดตัว “Muangthai Flexi Protection”
LPN มอบรางวัลงานประกาศผลโครงการ “LPN x Arch KU” สนับสนุนการเรียนรู้-เปิดโอกาสนิสิตลงสนามการออกแบบจริง
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 0-2751-4995-6
Mobile : 062-194-4561
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 0-2751-4995-6
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved