คอนเสิร์ตซีรีย์ RBSO 2020 Classical Concert ครั้งที่ 4
12 Oct 2020

 

รายการ The Sophistication of Three Geniuses” นำเสนอสามบทเพลงมาสเตอร์พีช ยุคโรแมนติค และอิมเพรสชั่นนิส บรรเลงโดย วงรอยัลแบงค์คอกซิมโฟนีออร์เคสตร้า (RBSO) พฤหัสบดีที่ 15 ตุลาคมนี้ ทุ่มครึ่ง ณ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

 


 

มูลนิธิรอยัลแบงค์คอกซิมโฟนีออร์เคสตร้า ใน พระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยความสนับสนุนของ บี.กริม, บีดีเอมเอส, เมืองไทยประกันภัย, มูลนิธิเอสซีจี และโรงแรมเมนดารินโอเรียนตัล ขอเชิญชมคอนเสิร์ตซีรีย์ RBSO 2020 Classical Concert ครั้งที่ 4 รายการ The Sophistication of Three Geniuses” บรรเลงโดยวงรอยัลแบงค์คอกซิมโฟนีออร์เคสตร้า นำเสนอสามบทเพลงมาสเตอร์พีชยุคโรแมนติค และอิมเพรสชั่นนิสอำนวยเพลงโดย Michel Tilkin ผู้อำนวยเพลงชาวเบลเยี่ยม และผู้อำนวยการด้านดนตรีขอวง RBSO กำหนดแสดงวันพฤหัสบดีที่ 15 ตุลาคม 2563 เวลา 19.30 น. ณ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่ง ประเทศไทย

 

 

รายการเริ่มด้วย Siegfried Idyll ผลงานประเภทเชมเบอร์ของริชาร์ด วากเนอร์ คีตกวีเอกชาวเยอรมันยุคโรแมนติค  ดนตรีบรรเลงอย่างเชื่องช้า ท่วงทำนองไพเราะอ่อนหวานตลอดเพลง เปรียบเสมือนงานศิลปะที่พรรณนาความรู้สึกต่างๆผ่านท่วงทำนองเนื้อหาดนตรี แสดงให้ประจักษ์ถึงความสามารถในการถ่ายทอดสิ่งต่างๆ ให้ผู้ฟังได้จินตนาการเปี่ยมไปด้วยอารมณ์แสดงความรัก ความรู้สึกอันดื่มด่ำที่มีให้กับภรรยา วากเนอร์ได้นำทำนองเพลงกล่อมเด็กของเยอรมันที่เคยได้ยินในวันส่งท้ายปีเก่าและจดบันทึกไว้มาดัดแปลง และนำเสนออย่างไพเราะด้วยการบรรเลงจากปี่โอโบ งานชิ้นนี้ เขาได้นำมาบรรเลงโดย วงเชมเบอร์ขนาดเล็กเป็นครั้งแรก ที่บ้านในช่วงเช้ามืดของวันคริสต์มาส เพื่อมอบให้เป็นของขวัญวันเกิดของภรรยา โดยเขาเป็นผู้อำนวยเพลง พร้อมกับนำชื่อเล่นและชื่อสกุลของลูกชายที่เพิ่งคลอดมาตั้งเป็นชื่อบทเพลง       

 

บทเพลง “Le Toimbeau de Couperin” ผลงานของ โมริส ราเวล คีต กวีชาวฝรั่งเศสยุคอิมเพรสชั่นนิส ประพันธ์ในแบบเพลงชุด (suite) โดยได้รับอิทธิพลในการประพันธ์จากบทเพลงชุดสำหรับคีย์บอร์ดในยุคบาโรกโครงสร้างของดนตรีและเสียงประสานเป็นการผสมผสานแนวการประพันธ์ตามกระแสคลาสสิกยุคใหม่ (Neo Classicism) โดยนำไวยากรณ์ รูปแบบความคิดทางดนตรีที่มีแบบแผนของยุคคลาสสิกมาประยุกต์ใช้ ทั้งมีการเติมสีสันให้ฉูดฉาดมากขึ้น ด้วยเทคนิคการประพันธ์ตามวิถีของคีตกวีในยุคศตวรรษที่ 20 เปี่ยมไปด้วยสีสันอันเป็นเอกลักษณ์พิเศษของราเวลที่สร้างสรรค์ได้อย่างยอดเยี่ยม

   

 

ราเวลประพันธ์บทเพลงชุดนี้ เพื่ออุทิศให้กับเพื่อนของเขาที่เข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ 1 และ เสียชีวิต แม้ว่างานชุดนี้จะเสมือนเป็นการแสดงความโศกเศร้าเสียใจจากการสูญเสียมากมาย แต่ดนตรีทั้ง 4 ท่อนกลับสะท้อนความงดงาม และความสง่างาม ซึ่งตรงข้ามกับความโหดร้ายของสงคราม ราเวลเชื่อว่า ความงดงามเป็นคุณค่าอันนิรันดร์ที่มนุษย์ต้องการจะรักษาไว้ตลอดไป 

ดังที่เขาบันทึกไว้ ในต้นฉบับงานชิ้นนี้ว่า "ความตายนั้นเศร้าพอแล้ว" ชื่อ Toimbeau เป็นภาษาดนตรีของศตวรรษที่ 17 หมายถึงบทเพลงที่อุทิศให้กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ส่วน Couperin มาจากชื่อ คีตกวีชาวฝรั่งเศสยุคบาโรกผู้ยิ่งใหญ่ ซึ่งราเวลให้การยกย่องอย่างมาก รายการจบด้วยซิมโฟนีหมายเลข 2 ของ ฟรานส์ ชูเบิร์ต คีตกวีชาวออสเตรียยุคโรแมนติดตอนปลาย ดนตรีเริ่มอย่างยิ่งใหญ่ในจังหวะช้า น่าเกรงขาม บรรเลงโต้ตอบไปมาอย่างรวดเร็วระหว่างกลุ่มเครื่องลมไม้ เครื่องเคาะจังหวะ และกลุ่มเครื่องสายที่โดดเด่นน่าตื่นตาตื่นใจ สลับกับท่วงทำนองอันอ่อนหวาน

เขาได้แรงบันดาลใจจากบทโหมโรงดนตรีสำหรับบัลเลย์ของเบโธเฟน ท่อนที่สองมีการดัดแปลงทำนองหลักเป็น แวริเอชั่นต่างๆ บรรเลงโดยกลุ่มเครื่องสายและกลุ่มเครื่องลมไม้ ทำนองสวยงาม มีสีสัน ท่อนที่สามมีชีวิตชีวาเหมือนเพลงเต้นรำพื้นเมืองฝรั่งเศส จบท่อนสุดท้ายในจังหวะเพลงเต้นรำแบบกาล็อป การเต้นรำบอลรูมซึ่งได้รับความนิยมมากในศตวรรษที่18 จบลงด้วยดนตรีบรรเลงอย่างรวดเร็ว เปี่ยมไปด้วยพลัง

 


บัตรราคา 500 บาท ลด 50% สำหรับนักเรียน/นักศึกษา และผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป จองบัตรได้ที่ ThaiTicketmajor โทร. 02 262 3456 หรือ www.thaiticketmajor.com

สอบถามรายละเอียดได้ที่สำนักงานมูลนิธิ RBSO โทร.02 255 6617-8 / 02 255 9191-2 Email: rbsof@bangkoksymphony.org

           

[อ่าน 119]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สภาวิศวกร แนะหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เชื่อมโยงข้อมูลการวางท่อส่งก๊าซ หวั่นเหตุซ้ำรอย !
ซีพีเอฟ ยกขบวนผลิตภัณฑ์อาหารคุณภาพ ปลอดภัยในมหกรรมการเงิน Money Expo
อสป. เปิดแผนปั้น 'สะพานปลาสมุทรสาคร' เป็น 'Hub of Seafood'
“Central ช้อปดีมีคืน”ช่วยคนไทยลดค่าครองชีพ ตั้งแต่วันนี้ - 31 ธันวาคม 2563
กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัล บริษัทดีเด่นที่น่าทำงานมากที่สุดในเอเชีย ประจำปี 2563
'เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์' ผู้นำ Pet-Friendly Residences จับมือ 'ทิพยประกันภัย' มอบสิทธิพิเศษประกันสัตว์เลี้ยง
MAGAZINE UPDATE
Owner
DOUBLE D CREATION Co.,Ltd.
เอเวอร์กรีนวิว ทาวเวอร์ ชั้น 4
เลขที่ 22/43 ซอยบางนา-ตราด 56 ถนนบางนา-ตราด
แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
Tel : 02-751-4994-5
Mobile : 08-8246-2542
Advertising
ติดต่อโฆษณา และ การตลาด
คุณศุภากร ยาตพงศ์ (บู)
Mobile : 08-1355-3636
Tel : 02-751-4994-5
E-mail : market-plus@hotmail.com
info@marketplus.in.th
PR News
ส่งข่าวประชาสัมพันธ์
E-mail : info@marketplus.in.th,
market-plus@hotmail.com,
marketplus@hotmail.co.th
Copyright © 2016 DOUBLE D CREATION Co.,Ltd. All rights Reserved